KTS Cino Zucchi sinh năm 1955 tại Milan, Ý. Ông theo học Kiến trúc tại MIT và Politecnico di Milano, nhưng phần lớn thời gian là tự học. Ông chịu ảnh hưởng bởi những người đồng hương như Aldo Rossi và Manfredo Tafuri. Ông được biết đến với các dự án đa dạng trên khắp Châu Âu. Nhiều khu phức hợp dân cư ở Ý, đặc biệt là ở Milan, Bologna, Parma, Ravenna, và đáng chú ý nhất là ở Venice. Khu nhà ở Zucchi’s D ở Giudecca, đã thu hút sự chú ý khi nó được hoàn thành vào năm 2003. 

DJ là tìm kiếm, sử dụng lại những bài hát đã có, để mix và biến tấu để trở thành một tác phẩm của mình.

“Tôi tự cho mình là một KTS rất “chịu khó” tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường. Đồng thời, tôi cho rằng nhiều đồng nghiệp của tôi đã quá lạc quan khi cho rằng các thiết kế của họ có thể “cứu thế giới”.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ 10 1
KTS Cino Zucchi. Ảnh: Internet

Như việc đưa cây xanh lên các tòa nhà chọc trời, tạo ra những biểu tượng mạnh mẽ và có thể có ảnh hưởng tích cực về mặt lý thuyết, mang tính chất cổ vũ là chính và không thể giải quyết vấn đề theo cách đơn lẻ như vậy! Nếu chúng ta nhìn vào con số thực về biến đổi khí hậu thì chúng đang trở nên thực sự báo động. Những nguyên nhân là sự gia tăng dân số trên thế giới, sự cải thiện của tầng lớp trung lưu và thượng lưu, do đó mức tiêu thụ tài nguyên tăng lên. Hoặc khi thực hiện các chuyến bay khứ hồi từ Milan đến New York – nó sẽ gửi tặng vào bầu khí quyển lượng CO2 (khoảng một tấn) gấp 10 lần lượng CO2 trung bình mà một người tạo ra trong cả năm (khoảng 100 kg). Vì vậy, môi trường là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thiên niên kỷ mới này, nhưng hầu hết đã trở thành một khẩu hiệu hoặc một cách tự quảng cáo trong tay nhiều KTS và nhà phát triển bất động sản. Tôi có thể nói rằng ngày nay mọi người lạm dụng từ “Thiên nhiên”, cũng như ngày xưa, họ đã sử dụng từ “Chúa”.

Năm 1974, khi tôi đọc báo cáo Giới hạn để tăng trưởng – The Limits to Growth của Donella Meadows và nhóm nghiên cứu của MIT. Lúc đó tôi sợ hãi đến mức nộp đơn vào học viện của cô ấy, nơi tôi lấy bằng Cử nhân Khoa học vào năm 1978. Tôi đã làm việc về các vấn đề môi trường từ khi còn trẻ, nhưng ngày nay tôi coi công việc thiết kế của mình là “bền vững” theo những cách khác nhau – nó cố gắng thích nghi, mạnh mẽ và có thể mở rộng nhu cầu về sau. Cả tính bền vững và các tác động xã hội là yếu tố ngầm hiểu trong quá trình hành nghề của chúng tôi. Vẻ ngoài “xanh” của nhiều công trình là điều cần thiết, nhưng thực tế chỉ vậy thôi thì chưa tạo nên Kiến trúc chất lượng. Ngày nay, các nhà phê bình và công chúng dường như không thể thảo luận về các vấn đề khác, ngoại trừ nhìn thấy nhiều cây xanh ngoài mặt tiền. Do đó, các KTS sử dụng đã đưa ra các cấp độ đánh giá khác nhau, cho dù dự án của họ có “tốt” hay không. Chúng ta có thể thấy nhiều tòa nhà “chưa tốt” đang được quảng cáo với những khẩu hiệu như vậy.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ
Cino Zucchi tái thiết tòa nhà văn phòng Ex Alfa Romeo, (Nuovo Portello, Milan, Ý) năm 2008
  • Ông học kiến ​​trúc tại MIT và sau đó tại Politecnico di Milano. Ông đã học được gì từ những năm tháng ấy?

Tôi theo học MIT vào cuối những năm 1970. Đó là thời điểm mà Chủ nghĩa Hậu Hiện đại đang trở thành trend ở Mỹ. Những gì tôi học được ở đó chủ yếu liên quan đến toán học, vật lý, trí tuệ nhân tạo. Khi bạn đang tìm kiếm điều gì đó mà bạn chưa biết, bạn phải đình chỉ mọi giả định và định kiến ​​của mình, trở thành “một ly nước rỗng”. Tôi chịu ảnh hưởng bởi các tác phẩm của Douglas Hofstadter (*), nơi ông ấy nói rằng rất nhiều khám phá trong khoa học và nghệ thuật đạt được không phải bằng cách bác bỏ những kiến ​​thức trước đó, mà là tìm hiểu, kế thừa lịch sử, như việc “ đặt thêm một viên gạch lên bức tường đã xây”, chứ không phải đập bỏ hết bức tường và xây lại từ đầu.

Khi tôi trở lại Ý để học Đại học Bách khoa, tôi đã bắt đầu một nghiên cứu miệt mài về các thời kỳ Phục hưng và Baroque ở Milan. Những người ảnh hưởng đến suy nghĩ của tôi nhiều nhất là các KTS như Aldo Rossi, Manfredo Tafuri và Pierluigi Nicolin, giám đốc tạp chí Lotus International từ năm 1978. Dù vậy, tôi không có một người thầy chính thức. Tôi chủ yếu tự học.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ 3
Các tòa nhà cao tầng dành cho khu dân cư tự do (Nuovo Portello, Milan, Ý)

Tôi không tin vào các mối quan hệ cố định, mọi thứ luôn biến đổi, dù là một tảng đá đứng yên. Ví dụ, chúng ta coi Hagia Sophia (*) là nguyên mẫu của một nhà thờ Hồi giáo, nhưng ban đầu nó được xây dựng như một nhà thờ Thiên chúa giáo. Tôi quan sát thấy nhiều công trình cũ được sử dụng lại với mục đích mới, phần hồn của hình thức là nội tâm bên trong. Vì vậy, câu nói “hình thức theo sau chức năng” với tôi là không đúng trong mọi trường hợp. Tôi thấy “mối quan hệ” giữa hình thức và công năng thay đổi theo thời gian. Ví dụ, thời kỳ đầu của Chủ nghĩa hiện đại, chúng ta nói không với mái vòm, chúng ta chống lại mái vòm.

Nhưng mọi thứ giờ đây lại khác, mái vòm cũng là một biểu tượng. Đó là lý do giải thích sự hồi sinh đột ngột của nó trong các dự án kiến ​​trúc của 5 năm qua. Ngày nay mọi người đều đang làm mái vòm, nó gần như đang trở thành trend. Mọi thứ luôn chuyển động! Nhiều điều lúc này sai nhưng lúc sau lại đúng, nên câu nói khẳng định chỉ mang tính tương đối.

  • Vòm là một biểu tượng đến và đi, kể từ thời kỳ đầu của Phong trào Hiện đại?

Đúng vậy, nó giống như một mạch nước ngầm nổi lên ở những thời điểm và địa điểm khác nhau, bất chấp sự khinh miệt của những người theo chủ nghĩa Hiện đại. Vào những năm 1920, nghệ sĩ như Mondrian bắt đầu sáng tác từ một phiến đá trống, sáng tạo lại một bảng chữ cái đơn giản, được cho là “thuần túy”. Các KTS đã từ chối trang trí các tòa nhà chọc trời để bắt chước các ví dụ lịch sử như St Mark’s Campanile. Nền tảng của một “thế giới mới dũng cảm” phải được thiết lập. Trong một số giai đoạn lịch sử, bạn có nghĩa vụ bắt đầu lại từ đầu, nhưng tôi không nghĩ rằng mọi thế hệ đều nên làm như vậy. Ví dụ: Andy Warhol đã cho chúng ta thấy cách bạn có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật mới bằng cách sử dụng các hình ảnh có sẵn từ trước. Ngày nay, thay vì trở thành nhà soạn nhạc và nhà phát minh, các nghệ sĩ và KTS có thể hoạt động giống như DJ hơn. Là KTS, chúng ta cần phải vừa có khả năng sáng tạo vừa có khả năng tổng hợp.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ 7
Các tòa nhà dân cư ở khu Ceramica Laveno cũ, Laveno, Ý (2017)
  • Những điều trên đã giúp ích được gì cho ông trong công việc? 

Công việc của tôi thường thiên về diễn giải và tổng hợp, hơn là sáng tạo. Quá trình của tôi là “thiết kế ngược”. Bạn nhìn vào một hiện tượng, một đồ vật đã hoạt động tốt, bạn phân tích nó ra để kiểm tra các thành phần và bạn mang về, ghép chúng lại với nhau, mà ở phiên bản tốt hơn.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ 6
Các tòa nhà cao tầng dành cho khu dân cư được trợ cấp tại Nuovo Portello, Milan, Ý (2008)
  • Nói về kỹ thuật đảo ngược, ông có bao giờ đến các tòa nhà của chính mình, nhiều năm sau đó, để rút kinh nghiệm hay không?

Chắc chắn là có và tôi làm điều đó nhiều lần! [Cười.] Tôi đeo kính râm “Men in Black” sẫm màu và thăm các thiết kế của mình, hỏi thăm mọi người để biết họ cảm thấy thế nào và nghĩ gì về chúng. Một ngày nọ, tôi đang ở Nuovo Portello và tôi đang quan sát một cặp đôi trẻ tuổi ngồi trên ghế đá và đang making out (âu yếm nhau). Chúng tôi đã thiết kế nó, chúng tôi đặt tên băng ghế đá là “kissing bench”. Tôi hài lòng vì nó đã được sử dụng đúng mục đích.

Tôi luôn quan tâm đến việc quay lại học hỏi cả từ thành công và thất bại của mình. Có câu nói nổi tiếng của Samuel Beckett, “Thất bại. Thất bại một lần nữa. Còn thất bại thì tốt hơn là không làm gì”. Đôi khi, mọi người mời tôi đến nhà của họ, và tôi học được rất nhiều điều từ những cuộc gặp gỡ đó. Đó là lý do tại sao tôi muốn thiết kế một tòa nhà yên tĩnh hoặc một công trình nhỏ mà mọi người yêu thích hơn là một “dự án mang tính biểu tượng” hay chỉ là một concept được đăng trên tạp chí Kiến ​​trúc hoặc trên Instagram.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ 8
Nhà ở xã hội Cascina Merlata, Milan,Ý (2021)
  • Quay trở lại để xem các dự án của mình hoạt động như thế nào theo thời gian sẽ tiết lộ rất nhiều về cách chúng ta làm việc?

Tôi nghĩ có hai loại nghệ sĩ. Loại đầu tiên chọn một chủ đề, tìm cách đi sâu hơn, hoặc kể lại theo một cách khác. Loại thứ hai là cố gắng tìm kiếm một chân trời mới. Trong lĩnh vực làm phim, Fellini thuộc loại thứ nhất, trong khi Stanley Kubrick đại diện cho loại thứ hai. Về âm nhạc, Joan Baez thuộc loại đầu tiên và Album “Double White Album” của The Beatles là loại thứ hai. Về kiến ​​trúc, thì bạn của tôi, Alberto Campa Baeza có thể được coi là thuộc loại đầu tiên, trong khi Herzog & de Meuron thuộc loại thứ hai.

Hai hướng này đều tạo ra những tác phẩm tuyệt vời như nhau, thì cá nhân tôi, tôi cảm thấy gần gũi hơn với loại thứ hai. Đối với mỗi dự án mới, tôi muốn tìm một nhân vật đặc biệt. Tất nhiên, tôi cũng có những chủ đề nảy sinh và cộng hưởng từ dự án này sang dự án khác cho đến khi tìm thấy trạng thái tốt nhất của chúng, nhưng hầu hết các dự án của tôi không giống nhau, hoặc nếu nó giống nhau, đó là điều tôi muốn xảy ra.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ 2
Tòa nhà dân cư G1-G2, khu vực cũ Junghans, Venice, Ý (2003)

Trong mọi dự án, tôi cố gắng đưa ra các khái niệm đơn giản, trực quan và không gian tối giản. Kiến trúc không nên thay đổi quá nhiều đến lối sống của người sử dụng, mà chỉ nên làm phong phú và trở nên sống động hơn. Walter Benjamin từng tuyên bố rằng kiến ​​trúc được đánh giá cao nhất khi nó như vô hình và làm chúng ta dễ chịu. Kiến trúc nên vui vẻ chấp nhận trở thành nền tảng cho cuộc sống của chúng ta.

  • Theo một cách nào đó, kiến ​​trúc của ông nằm giữa việc theo đuổi một phân tích sâu hơn và trở nên sáng tạo. Công việc của ông có đang bị kìm hãm hay không?

Một số KTS làm việc với tư cách là kỹ sư, sử dụng rất nhiều phân tích dữ liệu và thử nghiệm ban đầu, trong khi những người khác hành xử như nghệ sĩ, phác thảo và sau đó mới tính toán chúng. Nhiều năm trước, tôi có cơ hội được hợp tác trong một cuộc thi thiết kế đô thị với cả Norman Foster và Frank Gehry. Norman, ông ấy cần rõ ràng, cần phải kiểm tra các đề xuất của mình trong đường hầm gió hoặc trong các thiết bị mô phỏng che nắng, trong khi Frank chỉ cần một mảnh giấy hoặc chồng các khối gỗ lên để xem liệu chúng có hiệu quả hay không.

kienviet cino zucchi kien truc su co the lam viec nhu mot DJ 1
Tòa nhà dân cư E1, khu Junghans cũ, Venice, Ý (2002)

Giữa hai thái cực “phân tích” và “sáng tạo” tuyệt đối này, tôi muốn mô tả quan điểm thiết kế của mình bằng thuật ngữ “diễn giải”. Diễn giải bao gồm cả việc quan sát dữ liệu hiện có và quyết định tập trung vào điều A hơn là điều B, làm điều A nổi bật để đạt được kết quả mong muốn.

Christopher Alexander tuyên bố trong cuốn sách “Sự tổng hợp của các hình thức – Notes on the Synthesis of Form”. Là khi tổng thể có khả năng được thay đổi và các chi tiết có khả năng bị lược bỏ.

(*)Douglas Richard Hofstadter là một nhà nghiên cứu người Mỹ về khoa học nhận thức, vật lý và văn học. Cuốn sách năm 1979 của ông là “Gödel, Escher, Bach: An Eternal Golden Braid” đã được cả giải thưởng Pulitzer cho tác phẩm phi hư cấu và Giải thưởng Sách Quốc gia (lúc đó được gọi là Giải thưởng Sách của Mỹ) cho Khoa học. Cuốn sách “I Am a Strange Loop” năm 2007 của ông đã được giải thưởng Sách về Khoa học và Công nghệ của Thời báo Los Angeles.

(*) Hagia Sophia, tên chính thức là Nhà thờ Hồi giáo lớn Hagia Sophia nằm tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu được xây dựng bởi hoàng đế Đông La Mã Justinian I, dùng làm nhà thờ Thiên chúa giáo Constantinople cho nhà thờ nhà nước của Đế chế La Mã từ năm 532 đến năm 537. Nó chính thức được gọi là Nhà thờ Thánh trí tuệ, công trình là không gian nội thất lớn nhất thế giới vào lúc bấy giờ và có Kiến trúc mái vòm cực kỳ độc đáo. Nó được coi là hình ảnh thu nhỏ của Kiến ​​trúc Byzantine và được cho là đã “thay đổi lịch sử kiến ​​trúc”. Nhà thờ đã bị phá hủy trong cuộc bạo loạn Nika. Trước đó, nó vẫn là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần 1000 năm. Hagia Sophia đã trở thành nhà thờ Chính thống mẫu mực và phong cách kiến ​​trúc của nó đã được mô phỏng bởi các nhà thờ Hồi giáo Ottoman 1000 năm sau đó. Nó được mô tả là “giữ một vị trí độc nhất trong thế giới Cơ đốc giáo ” và là một biểu tượng kiến ​​trúc và văn hóa của nền văn minh Chính thống giáo phương Đông và Byzantine.

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

luisbarragan header
Luis Barragan – kiến trúc sư lớn của Mexico

LUIS BARRAGAN (1902-1988) là một trong những kiến trúc sư người Mêxicô có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 20. Read more

Kiến trúc sư Charles Correa – Phần 2

Trong quá trình triển khai đồ án quy hoạch Bombay trong những năm sáu mươi và phát triển một phân Read more

Nhẩy khỏi chiếc hộp:David Galbraith

Nhẩy khỏi chiếc hộp: là một loạt các bài viết giới thiệu các kiến trúc sư đã chuyển nền tảng Read more

41
Phỏng vấn KTS Yasuhiro Yamashita

Yasuhiro Yamashita sinh năm 1960 tại Kagoshima. Ông tốt nghiệp ngành kiến trúc từ Viện công nghệ Shibaura và nhận Read more