Zero Carbon đồng nghĩa với việc công trình sẽ không phát thải trước, trong và sau khi thi công. Để làm được điều đó cần sự nỗ lực rất lớn từ nhiều bên, nhưng hơn hết là bắt đầu từ các KTS. Nghiên cứu cho rằng xây dựng là một trong những nguyên nhân chính gây ra mất cân bằng sinh thái, bởi nó tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên nhưng song song đó, nó lại không trả lại sự đa dạng sinh học. Nói đến Kiến ​​trúc bền vững, chúng ta có thể học hỏi được điều gì từ con đường của KTS người Brazil João Filgueiras Lima, người vẫn được biết đến với cái tên Lelé? Luôn khai thác khía cạnh con người, từ người lao động đến người sử dụng cuối cùng trong các tòa nhà của mình, Lelé đã đưa các vấn đề môi trường vào trọng tâm các dự án, ngang hàng với các yếu tố công năng hay kinh tế. Ông nghiên cứu rất nhiều về thiết kế thụ động, sử dụng năng lượng tái tạo và tái sử dụng nguồn nước.

Sử dụng vật liệu hiệu quả và tiết kiệm 

Một trong số các vật liệu được sử dụng nhiều nhất là bê tông và thép. Khi đổ bê tông trực tiếp ngoài công trường, sẽ làm tăng lượng bụi độc hại cho công nhân và khi bê tông tươi đổ xuống đất sẽ phá hủy nhiều vi sinh vật có lợi, lâu dài có thể ngấm xuống nguồn nước. Do đó, Lelé đã sử dụng phương pháp tiền chế, sử dụng các bộ phận được chế tạo tại nhà máy, bê tông đúc sẵn để giảm lượng phát thải trong quá trình thi công và rút ngắn thời gian xây dựng. KTS cần thực hiện vai trò điều phối tổng thể của mình, để tránh lãng phí vật liệu và tính toán cả thời gian vận chuyển và thi công các bộ phận đúc sẵn, vì tất cả các khâu đều có phát thải ra môi trường.

Một yếu tố khác là tầm nhìn thiết kế của Lelé, không chỉ nghĩ đến lúc hoàn công mà còn là tuổi thọ của tòa nhà. Ông luôn nghiên cứu các giải pháp khi cần có thể nâng cấp, cải tạo trong tương lai, làm sao để công trình không bị lỗi thời và quá trình bảo trì được diễn ra thuận lợi, tránh việc phá dỡ quá nhiều, điều cũng gây ra lượng phát thải lớn.

Chú trọng thông gió tự nhiên

Ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thì thông gió tự nhiên là đặc biệt quan trọng. Vì vậy, Lelé đã đưa ra các giải pháp cho phép thông gió chéo trong môi trường trong và ngoài công trình. Ông thường tạo các khoảng hở trên mái để gió có thể được lưu thông, đồng thời lấy được ánh sáng tự nhiên.

Trong nhiều dự án, Lelé tạo ra một không gian đệm, ví dụ như phần ban công với mái hiên rộng rãi, sử dụng cây xanh hoặc mặt nước. Không khí nóng sẽ phải qua vùng đệm đó trước khi vào bên trong, giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Các giải pháp thiết kế thụ động còn giúp tiết kiệm lượng điện sử dụng cho máy điều hòa và quạt.

Một trong những dự án được biết đến nhiều nhất là hệ thống thông gió cho bệnh viện Sarah Salvador vào năm 1994. Tại đây, Lelé đã thiết kế một không gian dưới lòng đất, khi đó không khí được cung cấp thông qua các ống dẫn kim loại, đi qua lớp cửa chớp thông gió. Vì gió sinh ra do sự chênh lệch áp suất và đi từ nơi áp suất cao về nơi áp suất thấp nên sẽ xảy ra hiện tượng hút gió đi lên và đi ra theo các khoảng rỗng trên mái để thoát ra, tạo được lối vào và lối ra cho gió.

Lợp mái như một công cụ cân bằng nhiệt

Các giải pháp được Lelé áp dụng trên các mặt đứng đảm bảo rằng công trình không bị tăng nhiệt đáng kể. Và phần mái cũng quan trọng không kém. Ông thường tăng chiều cao của các tòa nhà, tạo ra các vùng đệm khí, hoặc sử dụng các màu sáng để tăng phản xạ và hấp thụ nhiệt ít hơn.

Lelé được vinh danh tại một cuộc triển lãm ở Escola da Cidade. Một trong những người phụ trách – Valdemir Rosa, nhắc chúng ta rằng “triển lãm nhằm giới thiệu một KTS, người ở thế kỷ XX, đã nghĩ về thế kỷ XXI”. Một tuyên bố về một tương lai trong đó xây dựng dân dụng cũng giúp trả lại sự đa dạng sinh học. Đó là một tương lai mà cần rất nhiều sự nỗ lực từ các KTS, khi các công trình hướng về Kiến trúc bền vững vẫn còn đếm trên đầu ngón tay, liệu tương lai ấy có thành hiện thực?

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more