Các công trình nhà ở của tháng 8 và 9 đa số sử dụng khoảng thông tầng kết hợp với giếng trời lấy sáng, đón gió. Cùng với đó, bố trí những mảng xanh đan xen hài hòa, mang lại không gian sống gắn kết con người và thiên nhiên. 

1. Tropical Townhouse | Kiến trúc Xây dựng Đất Thủ

 

Ngôi nhà phố 3 tầng ở Bình Dương có thiết kế hiện đại pha trộn kiến trúc vùng Địa Trung Hải. Nhóm thiết kế khéo léo kết hợp đặc trưng kiến trúc hình vòm của vùng cận nhiệt đới với những mảng xanh một cách khoa học. Đồng thời ứng dụng hiệu quả vật liệu thô mộc cùng những đường nét đơn giản. 

Tại không gian này, các thành viên trong gia đình có thể đắm mình giữa thiên nhiên và thư giãn trong mỗi góc nhà.

 

Xem chi tiết công trình:

https://kienviet.net/2022/08/11/tropical-townhouse/

2. TT House | PsA

 

TT House nằm trong một khu dân cư mới của thành phố Đà Nẵng. Ngôi nhà là nơi ở kết hợp văn phòng làm việc của một gia đình có bốn thành viên. 

Với lợi thế của khu đất, công trình được tạo khoảng lùi 4 phía, đặc biệt là sân trước và sau để chủ động về chiếu sáng và thông gió. Cấu trúc công trình được tạo ra bởi những đường kỷ hà đơn giản, kết hợp với ánh sáng, màu sắc, chất cảm vật liệu trên các diện – khối. Vật liệu tối giản và đồng nhất, mang lại không gian nhẹ nhàng và gần gũi. 

 

Xem chi tiết công trình: 

https://kienviet.net/2022/08/15/to-am-voi-thiet-ke-hien-dai-thanh-lich/

3. M9-House | Chi.Arch

 

M9-House là một dự án cải tạo nhà ở đô thị. Nhóm thiết kế thay đổi vị trí thang, thêm vào nhiều khoảng thông tầng, mảng gạch kính và sử dụng nhiều loại vật liệu thô mộc.

Không gian sinh hoạt chung ở tầng lửng là nơi kết nối các thành viên trong gia đình. Nơi đây được tô điểm bởi cây xanh và giếng trời. Nội thất đặc trưng gỗ tự nhiên tạo nên vẻ mộc mạc, gần gũi cho ngôi nhà.

 

Xem chi tiết công trình: 

https://kienviet.net/2022/08/27/cai-tao-nha-pho-voi-khoang-thong-tang-va-anh-sang/

4. Nhà Thảo Tiên | T-architects

 

Công trình được xây dựng trên khu đất 6m x 12m. Với ý tưởng tạo điểm nhấn độc đáo trên bề mặt công trình, kiến trúc sư sử dụng gạch thông gió vuông đan xen với gạch kính nhiều màu sắc. Lớp vỏ công trình giống như một “lăng kính”, qua đó ánh sáng tràn vào nội thất ngôi nhà với những sắc thái đa dạng. 

Nhóm thiết kế đã đưa tới một khoảng thông tầng nhỏ nhưng hiệu quả trong việc kết nối theo chiều ngang và dọc của công trình.

 

Xem chi tiết công trình: 

https://kienviet.net/2022/08/29/ngoi-nha-doc-dao-voi-gach-thong-gio-va-gach-kinh/

5. The Kaleidoscope | Inrestudio

 

The Kaleidoscope là dự án văn phòng kết hợp nhà ở cho nhân viên trong một khu công nghiệp lớn ở Quảng Bình. Nằm một tỉnh duyên hải miền Trung với “đặc sản” gió khô, nắng nóng các trận bão, lũ. Mục tiêu mà dự án đưa ra là tạo nên một không gian sinh hoạt và làm việc an toàn, tránh các tác động của khí hậu khắc nghiệt, bên cạnh đó gia tăng sự tương tác giữa con người và thiên nhiên thông qua kiến trúc.

Công trình có tạo hình tựa như một chiếc kính vạn hoa đa sắc. The Kaleidoscope mang trong mình nhiều chức năng hoạt động, vận hành bởi 7 không gian hình tam giác, có riêng và chung. Tòa nhà được thiết kế thay đổi chức năng từ làm việc thành nơi sinh hoạt và ngược lại theo thời gian trong ngày. 

 

Xem chi tiết công trình: 

https://kienviet.net/2022/08/31/the-kaleidoscope-thiet-ke-van-phong-ket-hop-nha-o-an-tuong/

6. Nhà Vạn Phúc | Vigon architects

 

Nhà Vạn Phúc nổi bật với thiết kế mang nét truyền thống đan xen hiện đại, đồng thời tạo sự gắn kết giữa con người và thiên nhiên.

Kiến trúc sư tận dụng tối đa lợi thế chiều rộng khu đất, tạo nên một cấu trúc vượt nhịp lớn, trải dài 12m với hai vách bê tông chịu lực hai bên. Bằng cách xoay ngôi nhà một góc nhất định, kiến trúc sư tạo khoảng sân trước nhà với những mảng xanh trong lành. Việc sử dụng bê tông thô với ván khuôn bằng gỗ đem lại cho ngôi nhà vẻ đẹp tĩnh lặng và nhuốm màu thời gian.

 

Xem chi tiết công trình:

https://kienviet.net/2022/09/05/nha-pho-hai-hoa-net-dep-truyen-thong-hien-dai/

7. 12×14 House | IZ Architects

 

Nằm ở nơi có khí hậu nóng ẩm khắc nghiệt và chịu ảnh hưởng của mưa bão, 12×14 House có lối thiết kế tối giản, tạo độ thông gió cao, che chắn tối đa tác động của mưa lớn và bão lũ. Đồng thời mang đến một không gian sống có tính kết nối và gần gũi thiên nhiên. 

Giếng trời kết hợp thông tầng với chức năng quan trọng là giải quyết vấn đề nhiệt độ, ánh sáng ở vùng lõi. Kết hợp với mảng gạch thông gió phía sau nhà, khu vực này tạo ra không gian đối lưu giúp điều hòa không khí.

 

Xem chi tiết công trình: 

https://kienviet.net/2022/09/13/12×14-house-thiet-ke-toi-gian-voi-gieng-troi-ket-hop-thong-tang-don-sang/

8. Chuẩn Việt House | CHUẨN VIỆT design & construction

 

Công trình kết hợp nơi ở và văn phòng làm việc này là sự tính toán tỉ mỉ, khoa học trên một khuôn viên đất chỉ 70 m². 

Chuẩn Việt House bao gồm các không gian được bố trí và sử dụng hợp lý, thể hiện tiêu chí thiết kế đề cao tính thiết thực, hiệu quả, thẩm mỹ của kiến trúc sư. Giải pháp mở giếng trời phía sau và giữa thông suốt từ dưới lên tạo cho ngôi nhà luôn được thông thoáng và đầy đủ ánh sáng.

 

Xem chi tiết về công trình: 

https://kienviet.net/2022/09/17/khong-gian-nha-o-ket-hop-van-phong-tien-nghi-tren-khu-dat-36m-x-1945m/

9. Việt Trì House Complex | HGAA 

 

Việt Trì House Complex là tòa nhà 9 tầng đa chức năng. Mặt đứng công trình được tạo ra từ sự kết hợp giữa các khối chức năng và ban công trồng cây xanh. Các không gian sử dụng trong tòa nhà được bao phủ bởi kính trong suốt, nhằm khai thác tối đa tầm nhìn từ bên trong và ánh sáng tự nhiên. 

Những vật liệu chủ đạo bê tông trần, kính và cây xanh tạo nên một hình thức kiến trúc hiện đại, đơn giản, thô mộc và gần gũi thiên nhiên.

Xem chi tiết về công trình: 

https://kienviet.net/2022/09/24/viet-tri-house-complex-toa-nha-to-hop-hien-dai-gan-gui-voi-thien-nhien/

10. Phòng khám Y học cổ truyền Sao Phương Đông | ODDO Architects

 

Phòng khám Y học cổ truyền Sao Phương Đông gây ấn tượng với nét kiến trúc Việt cổ. Công trình gồm hai khối chức năng được bố trí ở tầng 1 và tầng 7 của một tòa nhà đô thị với tổng diện tích khoảng 1,100 m².

Không gian tiếp đón có điểm nhấn là bức tường cong bằng chất liệu gỗ và đá xây dựng theo phương pháp thủ công truyền thống. Kiến trúc sư cũng kết hợp tinh tế các vật liệu gạch gốm, gỗ, đá tự nhiên mang lại cảm giác mộc mạc, ấm áp.

Thiết kế khu vực phòng khám chuyên khoa là sự kết hợp vật liệu tự nhiên và nhân tạo. Những mảng kính được sử dụng nhằm tăng khả năng lấy ánh sáng tự nhiên vào bên trong. Đồng thời kết hợp cùng các yếu tố kiến trúc theo phương đứng, tạo nên cảm giác cao, thoáng và sáng.

 

Xem chi tiết công trình:

https://kienviet.net/2022/09/27/khong-gian-phong-kham-y-hoc-co-truyen-mang-dam-ban-sac-viet/

 

Biên tập: Hoàng Trang

XEM THÊM:

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 5 năm 2022. Từ năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất trong giải thưởng lớn mang tên Top 10 Awards.

Hồ sơ dự thi nộp trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ :

  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2022” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất) 
  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2022” (đối với bài  dự thi Hạng mục Nhà ở)

Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

————————————————————————–

♦️ Đơn vị bảo trợ truyền thông: #TạpchíNhàđẹp #ElleDecorationVietnam

♦️ Đơn vị đồng hành truyền thông: #VietCG

♦️ Đơn vị tài trợ Vàng: #Deborah Home

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more