Những nhà thiết kế kiến trúc và quy hoạch đã và đang xem xét những vấn đề trong thực tiễn kiến trúc, xây dựng nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống thông qua các giải pháp sáng tạo. Đây cũng là bài toán mà chương trình ALP 2021 – 2022 đặt ra, hướng đến tìm kiếm “chìa khóa” cho không gian sống tương lai của người Việt.

Dưới góc nhìn của các công ty kiến trúc tham gia chương trình, ALP 2021 – 2022 mang đến những giá trị như thế nào? Kienviet.net xin giới thiệu tới độc giả những chia sẻ của đại diện 5 nhóm nghiên cứu thông qua bài phỏng vấn độc quyền sau quá trình trực tiếp tham gia nghiên cứu, đề xuất giải pháp cho mùa ALP 2021 – 2022.

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 1
Hội thảo ALP 2021 – 2022 thu hút sự tham gia của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế, chủ đầu tư, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực…

PV: Qua quá trình tham gia chương trình ALP 2021 – 2022, các công ty nhận định như thế nào về tính thực tiễn, hiệu quả của chương trình?

Trả lời:

KTS Nguyễn Trung Dũng – Đồng sáng lập, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC):

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 2

Chương trình ALP là một điểm cầu kết nối giữa những lý luận thiết kế và vấn đề thực tế trong xã hội. Tính thực tiễn trong các đề tài nghiên cứu dựa trên chủ đề của chương trình là rất cao và khả thi, đưa ra những góc nhìn đứng đắn cho những nhà đầu tư, những người dân có nhu cầu không gian sống tốt hơn.

KTS Lê Trương – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners:

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 1

“Tương lai không gian sống Việt Nam” là chủ đề lớn trong chương trình ALP mà tập đoàn LIXIL đã tổ chức cách đây 6 năm. Đây là một chủ đề có tính trải rộng, thời sự và mang tầm chiến lược đối với xã hội và với mọi người dân Việt Nam. Sự tham gia nghiêm túc, trách nhiệm của những công ty có uy tín trên thị trường chứng tỏ vị thế và tầm nhìn của LIXIL. Đề tài mà các công ty lựa chọn có tầm nhìn trung, dài hạn và hoàn toàn khả thi thể hiện bằng những lập luận logic và thực tiễn. Kết quả còn đang ở phía trước và đó chính là một sự lôi cuốn, lan toả để mọi người theo dõi và cống hiến.

KTS Phạm Nhân Thọ – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tho.A (Atelier Tho.A):

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 7

Từ chủ đề rộng và format mang tính mở, chương trình tạo cơ hội cho các bên tham gia – các văn phòng kiến trúc tự do chia sẻ những điều, những dự án nhiều tâm tư, ấp ủ. Việc này giúp vén mở những suy nghĩ về bản thân ngành cũng như các khía cạnh văn hóa, xã hội, kinh tế,… trong quá trình hành nghề của mỗi văn phòng; bên cạnh đó sự phản biện thực tế từ Hội đồng Chuyên môn, Hội đồng Cố vấn khiến các buổi thảo luận đến gần hơn với khả năng thực thi.

Không chỉ diễn ra giữa cộng đồng kiến trúc với nhau, quá trình nghiên cứu được chương trình chia sẻ rộng rãi đến mọi người cũng góp phần lan tỏa và tăng khả năng tiếp cận của những ý tưởng đến gần hơn với người sử dụng. Từ đó, các công trình từ lý tưởng sẽ tiệm cận hơn với hiện thực.

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 2
kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 3
Những đề xuất từ chương trình ALP 2021 – 2022 được giới thiệu đến công chúng thông qua triển lãm tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội

PV: Theo các công ty, những nghiên cứu, giải pháp từ chương trình ALP sẽ có tác động như thế nào đến thực tiễn ngành Kiến trúc – Xây dựng?

Trả lời:

KTS Nguyễn Nam Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Kiến Trúc Việt:

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 4

Những nghiên cứu, giải pháp đến từ 5 công ty tham gia chương trình ALP 2021 – 2022 đều mang tính thực tiễn cao, cộng với sự hợp tác và hỗ trợ đến từ các đơn vị truyền thông đã góp phần lan tỏa, đem các nghiên cứu đến gần hơn với đại chúng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với các ý tưởng mới, đóng góp ý kiến với chương trình, từ đó góp phần xây dựng các nghiên cứu trở nên hoàn thiện hơn.

ThS.KTS Nguyễn Duy Thanh – Đại diện nhóm nghiên cứu Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1+1>2:

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 6

Thiết kế kiến trúc không chỉ thiết kế không gian, công trình cụ thể. Người kiến trúc sư cần có vai trò kiến tạo không gian sống ở thì tương lai. ALP là cơ hội để các kiến trúc sư cất tiếng nói và dự đoán không gian sống trong tương lai. Bên cạnh đó ALP cũng là “cú hích” khơi gợi sáng tạo đến các kiến trúc sư hành nghề Việt Nam mà có chung mục đích phát triển kiến trúc Việt và vì cuộc sống con người Việt.

TS.KTS Nguyễn Thu Hương – Giám đốc Phát triển dự án Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners:

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 3

Một chủ đề hướng tới một tương lai sống tốt đẹp nên sự tác động vào từng ngành, từng nghề trong Kiến trúc, Xây dựng là sâu sắc và toàn diện. Đó là quy hoạch, kiến trúc, công nghệ xây dựng, vật liệu, kinh tế, môi trường,.. với các giải pháp phát triển bền vững để con người được sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 4
kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 5
Tại hội thảo ALP 2021 – 2022, các chuyên gia, kiến trúc sư đã cùng trao đổi về các vấn đề xoay quanh chất lượng không gian sống tại Việt Nam

PV: Công ty kỳ vọng gì ở chương trình ALP những mùa sau?

Trả lời:

KTS Nguyễn Trung Dũng: Tới những mùa ALP tiếp theo chúng tôi mong muốn chương trình sẽ có nhiều đề tài mới hấp dẫn, thú vị hơn nữa cũng như có thể khai thác đa dạng hơn những khía cạnh của xã hội và ngành xây dựng, kiến trúc.

ThS.KTS Đào Hải Nam – Đại diện nhóm nghiên cứu Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Quốc tế 1+1>2:

kienviet alp la co hoi de cac kien truc su len tieng va du doan khong gian song trong tuong lai 5

Chúng tôi kỳ vọng chương trình ALP có thể tập hợp nhiều quan điểm vì tương lai sống hơn nữa; thêm các văn phòng kiến trúc trẻ sáng tạo, dám nói, dám làm; hy vọng chương trình đồng hành dài hạn hơn với các kiến trúc sư.

KTS Phạm Nhân Thọ: Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp tục duy trì format hấp dẫn và thú vị này. Bên cạnh đó, Tho.A cũng đề xuất gia tăng tương tác giữa các nhóm nghiên cứu. Đề tài có thể được thu hẹp lại để tạo va chạm giữa những phạm vi và đối tượng nghiên cứu. Nhờ đó, người tham dự có thể dễ dàng so sánh, rút ra kết luận cho riêng mình.

PV: Các công ty hãy chia sẻ về kế hoạch triển khai đề tài nghiên cứu trong giai đoạn tiếp theo?

Trả lời:

KTS Nguyễn Trung Dũng: Về việc tiếp tục phát triển đề tài, chúng tôi sẽ coi bản báo cáo như một đại cương hệ thống lại tất cả những tư duy cũng như kinh nghiệm thiết kế trong 15 năm phát triển và là thước đo áp dụng cho những thiết kế sau này. CUBIC sẽ không chỉ phát triển các dự án với chất lượng ở cá nhân tốt nhất, mà còn nâng cao chất lượng sống của cộng đồng, từ đó dần dần nhân rộng các không gian sống tốt tại khắp các thành phố trên cả nước.

KTS Nguyễn Nam Sơn: Sau khi tham gia chương trình, cùng với sự hỗ trợ từ phía đơn vị đồng hành là Công ty TNHH Keppel Land – một trong những chủ đầu tư hàng đầu tại Singapore (đất nước hiện đại đi đầu về công nghệ cao của châu Á), đội ngũ Công ty CP Kiến Trúc Việt vô cùng hào hứng muốn được tiếp tục hợp tác để nghiên cứu và hiện thực hóa các giai đoạn tiếp theo của đề án về “Trí tuệ nhân tạo” sao cho có thể áp dụng các công nghệ hiện đại nhất vào công trình kiến trúc, góp phần nâng cao đời sống của người dân Việt Nam, đưa đất nước ta thực sự sánh vai với các cường quốc năm châu.

ThS.KTS Nguyễn Duy Thanh và ThS.KTS Đào Hải Nam: Đề tài “Nhà ở ven đô” sẽ được ứng dụng trong việc triển khai đồ án Quy hoạch chung đô thị Yên Thịnh ở khía cạnh sử dụng đất, đặc biệt là vùng giáp ranh giữa môi trường cư trú làng xã với không gian đô thị. Thông qua công cụ sử dụng đất, chính quyền kiểm soát các dự án phát triển theo từng giai đoạn, từng bước tạo hình ảnh đô thị mới hiện đại, đồng bộ, tiện nghi, sinh thái trong khi vẫn duy trì quỹ không gian nông nghiệp, chuyển tiếp hài hoà tới không gian cư trú truyền thống.

Đề tài sẽ được tổng hợp và nghiên cứu sâu hơn với mục tiêu hình thành bài báo khoa học đăng ở tạp chí trong nước; sau đó được biên dịch và gửi tới một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo thuộc mạng lưới nghiên cứu trong khu vực Đông Nam Á, tổ chức một số hoạt động nghiên cứu, seminar, workshop, hội thảo trong một bối cảnh và chủ đề rộng lớn hơn.

KTS Lê Trương: Nhóm nghiên cứu của TTA Partners sẽ tiếp tục công việc điều tra xã hội học để có thêm dữ liệu cho việc đề xuất giải pháp khả thi; Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cấu trúc không gian ở cho tương lai để đáp ứng các tiêu chí: Đẹp, tiện dụng, kinh tế, an sinh, an toàn, khỏe mạnh, văn minh; Tham khảo, đề xuất giải pháp thực hiện gắn với định hướng của Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội.

KTS Phạm Nhân Thọ: ZU – Không gian số 0 là một chuỗi các dự án đã và đang được thực hiện tại atelier tho.A từ năm 2017, và trong tương lai sẽ thêm nhiều Zu mới. Chúng tôi hướng đến phát triển về khả năng module hóa, tiêu chuẩn hóa các cấu trúc để quá trình thi công dễ dàng, thuận lợi cũng như khả năng nhân rộng. Mặc dù chỉ mới ở dạng phác thảo nhưng chúng tôi cũng đang nghiên cứu để cung cấp khả năng tự lắp ráp/xây dựng cho người sử dụng; đặc biệt với những quy mô dự án nhỏ như phòng trà, sân chơi …

Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ đầy tâm huyết của các kiến trúc sư!

———————————–

Về chương trình ALP:

Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhằm mục đích kết nối và phát triển cộng đồng kiến trúc – thiết kế, hướng tới những mục tiêu dài hạn, đồng thời thể hiện trách nhiệm xã hội của ban tổ chức và các đối tác tham gia chương trình. Năm 2021 – 2022, chương trình mở rộng quy mô, tăng thêm tính chuyên sâu và sự bảo trợ từ các đơn vị: Hội Kiến trúc sư thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA); Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam; UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Chương trình được hỗ trợ truyền thông bởi các cơ quan truyền thông đầu ngành như: Kiến Việt, Tạp chí Kiến trúc, Tạp chí Nhà Đẹp,…

Thông qua đa dạng các hoạt động kết nối, tương tác như tọa đàm, nghiên cứu chuyên sâu, thực nghiệm, triển lãm,… ALP 2021 – 2022 kiến tạo một nền tảng chung để các công ty kiến trúc, kiến trúc sư, chủ đầu tư, chuyên gia và các bên liên quan trong ngành Kiến trúc – Xây dựng cùng hợp tác đem tới giải pháp, đề xuất giải quyết các vấn đề trong thực tiễn môi trường xây dựng tại Việt Nam, hướng đến tương lai không gian sống tối ưu cho người Việt.

Xem thêm chi tiết chương trình tại: http://alplixil.com/

———————————–

Về LIXIL:

LIXIL là nhà sản xuất tiên phong các sản phẩm về Công nghệ nước và Vật liệu Xây dựng cho nhà ở, giúp giải quyết các thách thức hàng ngày, hiện thực hóa giấc mơ về một ngôi nhà hoàn thiện hơn cho mọi người, ở mọi nơi. Là công ty toàn cầu, LIXIL hoạt động tại hơn 150 quốc gia. Thừa kế di sản Nhật Bản, LIXIL tạo ra công nghệ hàng đầu thế giới và đổi mới để đem đến các sản phẩm chất lượng cao, giúp cải tiến ngôi nhà;nhưng sự khác biệt của LIXIL nằm ở cách công ty thực hiện điều này: thông qua thiết kế có ý nghĩa, tinh thần doanh chủ, cống hiến để cải thiện khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người và tăng trưởng kinh doanh có trách nhiệm.Tại Việt Nam, LIXIL hiện diện với 4 thương hiệu GROHE, INAX, American Standard và TOSTEM với 11 nhà máy, hơn 3,300 nhân viên và hơn 8,000 hệ thống cửa hàng trên toàn quốc.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
165 2008nyecountdownarch
Cuộc thi Kiến trúc xanh tại miền Trung và Tây Nguyên

Tạp chí chuyên đề Đô thị & Phát triển tại Đà Nẵng vừa công bố tổ chức cuộc thi “Kiến Read more

221 creative design green house1
Thông tin chi tiết cuộc thi " Kiến Trúc Xanh" khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Chào mừng Diễn đàn kiến trúc châu Á (ARCASIA) lần thứ 16 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Read more

472 to7
Các phương án nhà ở nông thôn vùng bão lũ ngập lụt – Giải KK

Lễ trao giải thưởng của cuộc thi thiết kế nhà ở nông thôn vùng bão lũ ngập lụt đã diễn Read more

bdsHN5.9 1325148175
Những cú đấm khiến BĐS chìm sâu năm 2011

Lạm phát, bất ổn vĩ mô đã tác động trực tiếp khiến BĐS gặp nhiều khó khăn, lộ diện nhiều Read more

chucmungnammoi
Chúc mừng năm mới!

Trong niềm hân hoan đón chào năm mới 2012 và lưu luyến chia tay năm 2011, kienviet.net xin gửi đến Read more

ih 231211 081
Nhà Itu / Maristela Faccioli Architecture

Văn phòng Kiến trúc Maristela Faccioli đã thiết kế ngôi nhà nghỉ cuối tuần Itu ở Sao Paulo, Brazil. Một Read more