Daniel Libeskind là KTS đầu tiên giành được Giải thưởng Nghệ thuật Hiroshima, một giải thưởng trao cho nghệ sĩ có tác phẩm thúc đẩy sự hiểu biết quốc tế về hòa bình. Nhiều dự án của ông thể hiện mối liên hệ văn hóa sâu sắc giữa ký ức và Kiến ​​trúc.

KTS Daniel Libeskind sinh năm 1946 tại Lodz, Ba Lan. Ông học Kiến ​​trúc tại Cooper Union ở New York, tốt nghiệp năm 1970 và nhận bằng sau đại học tại Đại học Essex ở Anh năm 1972. Trong khi đang làm công việc giảng dạy, ông đã giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế năm 1989 để thiết kế Bảo tàng Do Thái ở Berlin, dành cả thập kỷ tiếp theo để hoàn thành và Bảo tàng mở cửa vào năm 2001. Libeskind được Tập đoàn Phát triển Lower Manhattan chọn để giám sát việc xây dựng lại Trung tâm Thương mại Thế giới, đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công ngày 11/9/2001. Ông đặt tên cho nó là “Nền tảng ký ức”, đã được đón nhận nồng nhiệt khi nó mở cửa cho công chúng năm 2003, mặc dù nó đã được thay đổi đáng kể trước khi thực hiện. 

kienviet neu khong co cau chuyen thi khong co ly do de xay dung 4 1
KTS Daniel Libeskind
  • Ông nghĩ gì về vai trò của một KTS đương đại?

Các KTS đừng bao giờ quên rằng họ kiến tạo không gian cho mọi người sinh sống. Họ cần tạo ra một môi trường tốt cho tất cả mọi người, không chỉ cho 1% số người giàu nhất. Những ý tưởng lớn về siêu đô thị sẽ không thay đổi thế giới nhiều như việc thiết kế một không gian nhỏ một cách có trách nhiệm và bền vững. Tất cả chúng ta, những KTS, nên có trách nhiệm tạo ra một thành phố mới đáng sống.

kienviet neu khong co cau chuyen thi khong co ly do de xay dung
Bảo tàng nghệ thuật Denver
  • Ông đã chuyển các cửa sổ hình chữ nhật ở Bảo tàng Do thái thành các đường chéo. Ý tưởng của ông cho sự thay đổi đó là gì?

Tôi bắt đầu thay đổi các cửa sổ thông thường vì tôi muốn nhìn các địa điểm theo một không gian 3 chiều mới. Đây là thành phố mà những nơi tôi tìm kiếm đã không còn ở đó nữa. Khi tôi lần đầu tiên làm điều đó, mọi người đều phản đối – chính quyền địa phương, nhà sử học, nhà bảo tồn và các nhà phê bình. Tất cả họ đều nói – điều này thật điên rồ, điên rồ! Một cửa sổ là một cửa sổ. Nhưng với tôi, đó không phải là về một cái cửa sổ, nó là về ý tưởng về cách bạn nhìn ra thế giới. Và khi bạn nhìn vào Holocaust, sự tàn phá và thảm họa xảy ra từ Berlin và Đức, bạn phải nhìn nó từ một góc độ khác, theo đúng nghĩa đen, bởi vì nó không vuông vức và hoàn hảo.

  • Cách hiệu quả nhất để ông trình bày ý tưởng của mình với khách hàng là gì?

Tôi nghĩ rằng cách thuyết phục nhất là các hình vẽ. Chỉ có lời nói sẽ gây ra sự thất vọng. Mọi người cần thấy điều gì đó có thể truyền cảm hứng và định hướng cho họ. Đối với tôi, chỉ là một bản phác thảo thô sơ có thể giúp mọi người hình dung ra ý tưởng của mình. Và thực tế là rất nhiều KTS hiện nay dựa vào lời nói và số liệu thống kê dẫn đến các bản vẽ của chúng ta đang trở nên tầm thường hơn bao giờ hết. Kiến trúc đang trở thành một giao dịch, một kỳ vọng. Nhưng hãy đối mặt với nó, bắt đầu từ thời xa xưa, kiến ​​trúc chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong môi trường xây dựng. Nó thậm chí một phần trăm? Phần còn lại chỉ là những tòa nhà. Không phải bất kỳ công trình nào được xây lên cũng gọi là Kiến trúc và bạn có thể tạo ra Kiến ​​trúc mà không cần xây dựng.

  • Ông đã nói rằng mỗi tòa nhà nên có một câu chuyện. Điều gì buộc các tòa nhà của mình thành những câu chuyện?

Ngôn ngữ của kiến ​​trúc không phải là lời nói. Đó là về ý tưởng, ánh sáng, vật liệu, tỷ lệ, môi trường và cảnh quan. Không có câu chuyện thì không có lý do gì để xây dựng! Kiến trúc tạo ra hy vọng. Hy vọng là một câu chuyện. Kiến trúc phải mang lại cảm giác liên hệ với con người. Tại sao chúng ta cần xây dựng ngay từ đầu? Tại sao chúng ta lại xây dựng ở đây mà không phải ở một nơi nào khác? Kiến trúc của chúng ta nên liên quan đến những gì bài toán thiết kế đề ra, không phải một cái gì đó quá trừu tượng, không phải là đi góp nhặt, chắp vá. Mỗi tòa nhà nên kể một câu chuyện.

kienviet neu khong co cau chuyen thi khong co ly do de xay dung 5
Bảo tàng Hoàng gia Ontario
  • Kiến trúc của ông như là những cuộc thí nghiệm quy mô lớn. Tuy nhiên, ông đã nói: “Nếu một KTS đối xử với một tòa nhà như một cuộc thử nghiệm thì đó sẽ là một công trình tồi”. Như vậy là có ý gì?

Bạn biết đấy, khi so sánh kiến ​​trúc với một cuộc phẫu thuật. Là một bệnh nhân, bạn không muốn cuộc phẫu thuật diễn ra mang tính chất thử nghiệm vì nó ảnh hưởng đến mạng sống của bạn. Tương tự như vậy, các KTS không thể thử nghiệm cuộc sống của người khác. Theo nghĩa đó, nó không giống như một bộ môn nghệ thuật biểu diễn. Kiến trúc là trung tâm của cuộc sống. Kiến trúc không có khả năng thất bại. Chúng ta đã biết từ lịch sử có bao nhiêu khu nhà đã cố gắng đưa vào thử nghiệm cuộc sống và thất bại sau một thời gian ngắn, vì mọi người không thể sống ở đó. Hãy nhìn xem, bây giờ dự án nhà ở công cộng của chúng tôi ở Brooklyn đang được xây dựng. Những gì tôi đang cố gắng thể hiện, ngay cả với ngân sách hạn chế nhất, bạn vẫn có thể tạo ra một môi trường tốt.

Nếu không là các cuộc thử nghiệm. Vậy chúng ta cần Kiến trúc như thế nào? 

Những gì chúng ta cần là kiến ​​trúc của thời đại chúng ta. Chúng tôi cần một kiến ​​trúc phù hợp, hiện đại, không có phục dựng lại hoàn toàn lịch sử và không làm những cuộc thí nghiệm không tưởng. Nó phải là về địa điểm, văn hóa và thời gian của chúng ta. Tôi chống lại những trí tưởng tượng xa vời và tôi chống lại những copy nguyên bản của quá khứ.

  • Kiến trúc của ông liên quan rất nhiều đến bối cảnh. Bảo tàng Do Thái của ông dựa trên Ngôi sao David của người Do Thái và chiều cao của Tháp Tự do ở New York cao 1.776 feet, đề cập đến năm đọc Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ. Ý tưởng đưa biểu tượng vào Kiến ​​trúc này xuất phát từ đâu?

Đầu tiên, bạn phải nhận ra rằng mọi thứ đều mang tính biểu tượng. Ngay cả một tờ giấy trắng cũng là biểu tượng. Nhìn vào một đám mây cũng là biểu tượng. Sao lại không chứ? Nó là một phần của con người chúng ta, một phần của ngôn ngữ của chúng ta. Đó là những gì chúng ta là con người. Đó là điều khiến chúng ta khác với chó và mèo. Chúng ta đang sống trong một thế giới biểu tượng. Tôi nghĩ rằng đóng góp của tôi nằm trong việc đưa ra ý nghĩa biểu tượng này, để làm cho mỗi tòa nhà của tôi trở thành một cử chỉ biểu tượng có thể truyền đạt một thông điệp cụ thể ngoài lời nói. Ngày nay, điều này có thể không bình thường, nhưng nếu bạn nhìn vào những tòa nhà lịch sử như Parthenon ở Athens – nhu cầu của nó là gì? Nó không được xây dựng bởi vì có nhu cầu. Đó là một cấu trúc biểu tượng phức tạp hơn, tinh tế hơn và đẹp hơn bất cứ thứ gì mà người Hy Lạp từng xây dựng. Nó trở thành biểu tượng tinh tế nhất của nền dân chủ. Hãy tưởng tượng nếu các tòa nhà đều chỉ là những nơi trú ẩn vững chắc về mặt xây dựng, vậy thì sẽ không có kiến ​​trúc!

kienviet neu khong co cau chuyen thi khong co ly do de xay dung 6
Bảo tàng Do Thái Berlin
  • Kiến trúc của ông cũng dựa trên những hoài niệm và hy vọng.  Ông nói, “Kiến trúc là một công cụ để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn. Để tạo ra một cái gì đó đáng nhớ ” ông có thể nói về tầm quan trọng của những hoài niệm và hy vọng trong công việc của ông? 

Hoài niệm là nền tảng của kiến ​​trúc. Nó giúp chúng ta định hướng chính mình. Kiến trúc thể hiện sẽ tiếp diễn của sự sống. Nó giúp chúng ta nhớ chúng ta là ai và không quên chúng ta đến từ đâu. Kiến trúc là ký ức tập thể, kết nối mọi người trên khắp thế giới và thời gian. Khi chúng ta xây dựng các tòa nhà ngày nay, chúng ta cần thể hiện tất cả các dấu hiệu và dấu vết của thời gian của chính chúng ta.  Điều quan trọng là để lại những dấu vết này cho những người sống hiện tại và tương lai. Vì vậy, kiến ​​trúc cần phải được ghi nhớ. Nếu không có điều gì đáng nhớ, nó sẽ biến mất khỏi lịch sử. Mặt đất có ký ức và mọi công trình đều bắt nguồn từ mặt đất. Đó là cách chúng tôi biết rằng chúng tôi là một phần của nó.

kienviet neu khong co cau chuyen thi khong co ly do de xay dung 3
Bảo tàng Vilnius
  • Bạn nghĩ gì về khái niệm quyền tác giả trong kiến ​​trúc? Nó là công sức của cá nhân hay tập thể. Làm thế nào ông làm việc được với các cộng sự của mình?

Bạn phải có những người cộng sự tuyệt vời để phát triển các dự án. Nhưng một dự án không phải là một con lạc đà. Bạn không thể chỉ định một người làm việc trên đầu của nó, người khác làm việc trên cái bướu của nó,… Phải có một tầm nhìn thống nhất và nó phải đến từ một người nào đó. Nó không bao giờ có thể đến từ tập thể. Và khi tôi nhìn qua cửa sổ của mình ở đây, Lower Manhattan, tôi có thể biết ngay những tòa nhà nào được thực hiện bởi KTS và những tòa nhà nào được thực hiện bởi 1 nhóm thiết kế. (cười), Đúng là hầu hết mọi thứ đều do các team thực hiện, nhưng vẫn phải rõ ràng quyền tác giả. Chúng tôi không thể che giấu quyền tác giả.  Đó là lý do tại sao chúng tôi gọi là nghệ thuật kiến ​​trúc. Hãy xem dàn nhạc biểu diễn các bản giao hưởng của Beethoven – 120 nhạc công và một nhạc trưởng. Tất cả họ đều phải là những nghệ sĩ điêu luyện để trình diễn một bản nhạc tuyệt vời, nhưng bạn vẫn cần quyền tác giả của người sáng tác là Beethoven!

  • Một số kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời ông?

Tôi sẽ trở về thời thơ ấu của mình. Khi tôi 6 hay 7 tuổi, cha mẹ tôi đưa tôi đến mỏ muối Wieliczka gần Krakow ở miền nam Ba Lan. Ở đó có những nhà nguyện dưới lòng đất và những bức tượng tạc từ đá muối, nó đã để lại ấn tượng khó tin cho tôi. Tôi đã có rất nhiều câu hỏi – Tại sao? Làm sao? Đó là một nỗ lực phi thường, hy sinh, thiêng liêng và tâm linh. Một trải nghiệm khác là kiến ​​trúc Bauhaus ở Tel Aviv. Đã có sự gắn kết như vậy trên quy mô đô thị. Để nhìn thấy toàn bộ một thành phố hiện đại – thì ngay cả khi ở quy mô khiêm tốn cũng rất ấn tượng.

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chung ta hoc duoc gi tu qua trinh hanh nghe cua kts lele 6
Chúng ta học được gì từ quá trình hành nghề của KTS Lelé?

Luôn khai thác khía cạnh con người, từ người lao động đến người sử dụng cuối cùng trong các tòa Read more

kienviet alison brooks quyen tac gia trong kien truc khong thuoc ve mot nguoi 8
Alison Brooks: Quyền tác giả trong kiến trúc không thuộc về một người

Nữ kiến trúc sư Alison Brooks sinh ra và lớn lên ở Canada, theo học Kiến ​​trúc tại Đại học Read more

kienviet cong truong xay dung la tien tuyen cua kien truc 1
Công trường xây dựng là tiền tuyến của kiến trúc

Đâu là thứ quan trọng nhất của tư duy kiến trúc? Đối với hầu hết các kiến trúc sư (KTS), Read more

kienviet khi kts la nhung nguoi cong nhan va khau hieu lam cong viec dam me cua ban
Khi KTS là những người công nhân và khẩu hiệu “Làm công việc đam mê của bạn!”

Chúng ta làm trong số giờ tiêu chuẩn và trong nhiều trường hợp, làm thêm 50-100% vào các tuần chạy Read more

kienviet frank gehry toi da phai giai thich tung chi tiet chet tiet cua cong trinh 4 1
Frank Gehry: “Tôi đã phải giải thích từng chi tiết “chết tiệt” của công trình”

KTS Frank Gehry đã có những chia sẻ với tạp chí Dezeen về công trình của mình tại Pháp, về Read more

kienviet toi roi nha hat opera sydney khi phan ngoai that con chhua hoan thien kst jorn utzon1
“Tôi rời Nhà hát Opera Sydney khi phần ngoại thất còn chưa hoàn thiện” – KTS Jorn Utzon

Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của KTS người Đan Mạch Jorn Utzon với nhà báo Katherine Brisbane trên Read more