Chúng ta làm trong số giờ tiêu chuẩn và trong nhiều trường hợp, làm thêm 50-100% vào các tuần chạy để kịp tiến độ. Khách hàng không thanh toán đúng hạn, thường xuyên từ chối các đề xuất phí và lãnh đạo công ty sẽ không từ chối vì sợ mất hợp đồng. Ở trên luôn muốn các chi phí tối ưu nhất, trong thời gian nhanh nhất để hưởng lợi và không cần biết có quá giờ hay không? Chủ trì dự án thì cố gắng giữ cho mọi người vui vẻ, trả với chi phí của công nhân để thực hiện các dự án.

kienviet khi kts la nhung nguoi cong nhan va khau hieu lam cong viec dam me cua ban

Là nhân viên, chúng ta sẽ được lên lịch làm việc bởi cấp trên

Các nhà lãnh đạo công ty thường cho rằng nguyên tắc làm việc tối thiểu nhất là làm việc thường xuyên trong nhiều giờ và làm như vậy vì bạn đam mê. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên Dezeen với Andy Cohen, Giám đốc điều hành của Gensler, khái niệm làm theo niềm đam mê là đặc điểm nổi bật, anh ấy cũng tiết lộ rằng anh ấy làm việc 12h/ngày.

Mặc dù có mục đích tốt, nhưng lời nói của anh ta đã phản bội lại một sự hiểu lầm cố hữu thường được nắm giữ về từ những người cấp trên. Là nhân viên, thói quen làm việc là do cấp trên tạo ra. Mặc dù trong hầu hết các trường hợp, các nhà lãnh đạo công ty không có ý định trực tiếp để nhân viên làm việc nhiều giờ – thậm chí xác nhận mục tiêu của công ty là người lao động chỉ làm tối đa 40h/tuần, nhưng thực tế lại khác. Chúng ta thấy các nhà lãnh đạo của công ty làm việc nhiều giờ sau khi tìm kiếm khách hàng mới, xem xét các bản vẽ và gửi thông tin liên lạc vào đêm khuya, dù không trực tiếp yêu cầu cấp dưới sửa ngay lập tức, nhưng lại yêu cầu phải hoàn thành trước cuộc họp với khách hàng vào sáng mai.

Bất chấp các quy định về “rút phích cắm”, hoặc “không làm việc quá nhiều”, hoặc “đảm bảo rằng chúng ta không bị kiệt sức”. Sẽ luôn có ngoại lệ: một lần chỉnh sửa cuối cùng, một sơ đồ cuối cùng của bản trình bày. Hầu hết các chỉnh sửa cuối cùng nằm ngoài giờ làm việc và đến từ đêm khuya. Người chủ trì dự án thường không giám sát thời gian làm việc, đi sớm đi trễ không quan trọng, quan trọng là công việc xong đúng hạn. Trên thực tế, các nhà lãnh đạo công ty thường yêu cầu người lao động không ghi lại số giờ làm thêm quá mức cho một dự án để giữ các chỉ số phù hợp hoặc vì chúng nằm ngoài hợp đồng với khách hàng. Tệ hơn nữa, các nhà quản lý dự án, lo sợ hậu quả sẽ mất hợp đồng nên luôn đưa ra những con số sai sự thật.

Điều kiện làm việc vắt kiệt người lao động

Chừng nào các chỉ số của dự án tiếp tục được theo dõi không chính xác và các cuộc trò chuyện về kế hoạch dự án chỉ liên quan đến nhân viên cấp cao, thì những công nhân trực tiếp khai triển bản vẽ sẽ được coi là “team thiết kế”, những yêu cầu chỉnh sửa thường đến từ ngoài giờ làm việc 

Làm thế nào chúng ta có thể làm việc nhiều giờ mà không mệt mỏi khi không có được sự tôn trọng và lý do hợp lý được đưa ra? Khi phản hồi lại gặp phải sự khó chịu? Khi bạn sợ bị gắn mác “không đóng góp nhiệt tình vì không làm thêm giờ”. Chúng tác động nhỏ, nhưng sẽ có ảnh hưởng lớn về sau, về sức khỏe và tâm huyết với nghề của người lao động. Thực sự từ bỏ cách tiếp cận “từ trên xuống” sẽ có lợi cho ngành công nghiệp cũng như cho người lao động.

Điều kiện làm việc trong toàn ngành là nghiền nát. Chúng ta làm trong số giờ tiêu chuẩn và trong nhiều trường hợp, làm thêm 50-100% vào các tuần chạy để kịp tiến độ. Khách hàng không thanh toán đúng hạn và thường xuyên từ chối các đề xuất phí và lãnh đạo công ty sẽ không từ chối vì sợ mất hợp đồng. Ở trên luôn muốn các chi phí tối ưu nhất, trong thời gian nhanh nhất để hưởng lợi và không cần biết có quá giờ hay không? Chủ trì dự án thì cố gắng giữ cho mọi người vui vẻ, trả với chi phí của công nhân để thực hiện các dự án.

Cần hỗ trợ người lao động bằng việc giữ số 40h làm việc, để họ có thời gian dành cho bản thân và gia đình. Không nên yêu cầu hoặc dự kiến ​​làm thêm giờ nếu nó không thể được bù đắp một cách công bằng. Và nếu tiến độ dự án sẽ không theo kịp nếu không làm thêm giờ, thì nên coi lại hợp đồng và phương thức kinh doanh. Không còn công việc miễn phí cho khách hàng.  Bãi bỏ mô hình cạnh tranh không trả tiền, khi ưu thế thuộc về bên nào chi phí thấp, thời gian nhanh, sau đó người bị nghiền nát là người lao động. Hãy báo cáo giờ chính xác và lập hóa đơn. Thực hiện theo đúng hợp đồng như đã viết và thông báo cho khách hàng ngay lập tức khi có yêu cầu ngoài hợp đồng. Không cung cấp 5 phối cảnh khi hợp đồng ghi có 2 hình, hoặc cung cấp 10 phương án thiết kế khi hợp đồng ghi là 3 phương án, xét về khía cạnh kinh doanh thì đây là hoạt động kém hiệu quả.

Hợp đồng “từ dưới lên”

Đừng cố tình cắt giảm phí của công ty khác chỉ để giành được một dự án. Từ bỏ cấu trúc “từ trên xuống”, tại sao không cho phép thay đổi “từ dưới lên”, bàn bạc với người lao động trước khi đưa ra các điều khoản trong hợp đồng? Cách duy nhất để quyền lực được chuyển sang tay người lao động là thông qua công đoàn. Các nhà lãnh đạo công ty tin rằng ngành sẽ được hưởng lợi từ việc loại bỏ cấu trúc “từ trên xuống” nên cam kết không can thiệp vào nỗ lực hợp nhất. Đồng thời, họ nên hứa không thuê các công ty luật phá hoại công đoàn. Nếu không, những tuyên bố của họ là giả tạo. Như trợ lý giáo sư Jess Myers của Trường Thiết kế Rhode Island đã nói một cách hùng hồn rằng: “Quyền lực của người lao động không phải là một trò đùa để chống lại việc quản lý hoặc điều chỉnh một ngành, nó là một công cụ để đảm bảo sự ổn định”. Hãy thay đổi văn hóa làm việc quá sức, sử dụng lời nói dối trá là “làm công việc mình đam mê” để rồi chỉ những người cấp trên được hưởng lợi và đổ hết lên đầu người lao động.

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

luisbarragan header
Luis Barragan – kiến trúc sư lớn của Mexico

LUIS BARRAGAN (1902-1988) là một trong những kiến trúc sư người Mêxicô có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 20. Read more

Kiến trúc sư Charles Correa – Phần 2

Trong quá trình triển khai đồ án quy hoạch Bombay trong những năm sáu mươi và phát triển một phân Read more

Nhẩy khỏi chiếc hộp:David Galbraith

Nhẩy khỏi chiếc hộp: là một loạt các bài viết giới thiệu các kiến trúc sư đã chuyển nền tảng Read more

41
Phỏng vấn KTS Yasuhiro Yamashita

Yasuhiro Yamashita sinh năm 1960 tại Kagoshima. Ông tốt nghiệp ngành kiến trúc từ Viện công nghệ Shibaura và nhận Read more