Ngày 20/9/2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam vinh hạnh tiếp đón GS.KTS Kengo Kuma và phu nhân Satoko Shinohara – Chủ tịch Trường Đại học Nữ sinh Nhật Bản.

kienviet gs kts kengo kuma tham hoi kien truc su viet nam

GS.KTS Kengo Kuma sinh năm 1954. Ông thành lập Kengo Kuma & Associates (KKAA) vào năm 1990. Ông còn là Giáo sư giảng dạy khoa sau đại học – Đại học Tokyo. Các dự án KKAA hiện đang được tiến hành tại hơn 30 quốc gia. Kengo Kuma là một trong những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng quan trọng trong kiến trúc đương đại Nhật và có nhiều dự án nổi tiếng thế giới với triết lý về mối quan hệ không thể tách rời giữa kiến ​​trúc với thiên nhiên, công nghệ và con người. 

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của giới KTS Việt Nam đối với sự nghiệp và các công trình đầy tính nhân văn của GS.KTS Kengo Kuma, đặc biệt là Sân vận động quốc gia Nhật Bản phục vụ Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020.

Sân vận động quốc gia Nhật Bản. Ảnh: Dezeen

Sân vận động này được xây dựng thay cho công trình do Zaha Hadid Architects thiết kế. Mặc dù Hadid đã giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế năm 2012 nhưng Chính phủ Nhật Bản phải quyết định từ bỏ thiết kế này vào năm 2015 do lo ngại về chi phí khổng lồ 3 tỷ USD và sự phản đối của các kiến ​​trúc sư Nhật Bản. Cuối cùng, văn phòng kiến ​​trúc của Kengo Kuma đã hợp tác với công ty xây dựng Taisei Corporation và công ty Azusa Sekkei để thiết kế và hoàn thành xây dựng sân vận động này năm 2019 với chi phí 1,25 tỷ USD. Mặt tiền của sân vận động bao gồm các mái hiên nhiều lớp, xếp chồng lên nhau được truyền cảm hứng từ kiến trúc gỗ truyền thống Nhật Bản. Mặt dưới của các mái hiên bao phủ bằng các thanh gỗ từ 47 tỉnh thành trên toàn Nhật Bản, mang lại cho sân vận động sự khác biệt lớn và giá trị thẩm mỹ theo phong cách rất Kengo Kuma. Công trình này hội tụ cả yếu tố thực tế và phong cách kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và thẩm mỹ thiết kế. Quan trọng nhất là Kuma đã giải quyết vấn đề về sức nóng mùa hè ở Tokyo bằng cách tạo ra cấu trúc mái hiên nhiều lớp được thiết kế để “hút” gió và chuyển hướng gió lan tỏa khắp sân vận động nhằm kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cho khán giả và các vận động viên. Ở các tầng có bố trí thảm thực vật dọc theo các hành lang và thiết kế này đã được chào đón rộng rãi vì đã sử dụng cây xanh một cách thông minh.

z3737931499509 055ddfd422d85f91b317a374ec23c27e scaled
z3737931471554 9c9b5d10ae03ccfcfc8110d97f012858 scaled

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng hy vọng rằng GS.KTS Kengo Kuma sẽ sớm đóng góp cho thủ đô Hà Nội một công trình kiến trúc ấn tượng và trân trọng mời ông thuyết trình, chia sẻ với giới KTS Việt Nam tại Hội thảo nhân dịp Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam vào tháng 4/2023. GS.KTS Kengo Kuma vui vẻ nhận lời mời và bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về thành phố Hà Nội với thời thiết 4 mùa và nhiều nét văn hóa đặc trưng. Ông và cộng sự cũng sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các KTS và hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam khi có điều kiện.

KTS. Nghiêm Hồng Hạnh

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more