Sau khi chính phủ Ả Rập Saudi tiết lộ kế hoạch cho một siêu đô thị tuyến tính khổng lồ trên sa mạc, các chuyên gia đã bày tỏ sự hoài nghi về việc liệu tầm nhìn “không tưởng” của nó trở thành hiện thực hay không?

kienviet the line thanh pho dai 170km cua a rap xe ut co phai do an nam tren giay
The Line – một siêu đô thị “khổng lồ”

Marshall Brown – giám đốc Trung tâm phát triển đô thị Princeton và là PGS tại Đại học Princeton, cho biết: “Sẽ có rất nhiều hiện tượng vật lý và môi trường sẽ phải được xử lý để đạt được đặc điểm hoàn hảo như trong ảnh 3D”.

Philip Oldfield, người đứng đầu khoa xây dựng tại Đại học New South Wales (UNSW) Sydney, cảnh báo rằng quá trình xây dựng sẽ thải ra 1 lượng carbon khổng lồ, lúc đó “sẽ lấn át bất kỳ lợi ích môi trường nào” mà nó hướng tới về sau.

Không giống như lý thuyết trên giấy

Maas, đồng sáng lập Văn phòng Kiến trúc MVRDV, nghi ngờ rằng The Line gần giống với các hình nền PC.

Ông chia sẻ “Nó có thể sẽ không giống như ảnh 3D, chắc chắn là không, nó sẽ có mật độ khác. Tôi sẽ không làm như vậy, khi chỉ có hai thanh đi thẳng lên. Điều đó đã không tính toán về lưu thông gió và ánh sáng. Nhưng còn về mục tiêu bền vững của thành phố thì tôi ủng hộ, chúng ta nên hướng đến những thành phố bền vững “đúng nghĩa”. Tôi rất thích sống trong một môi trường như vậy, khi mục tiêu bền vững được đưa ra nói chuyện ngay từ khâu thiết kế. Ý tưởng tốt nhưng phương án cần phải xem lại”.

Chartier, thành viên của C40 Cities (*) thì ít mặn mà hơn – “Cảm giác đầu tiên của tôi là điều đó thật thú vị bởi vì chúng ta cần một cú sốc trong phát triển đô thị để chứng thực ý tưởng về sự nhỏ gọn và mọi thứ đều được sử dụng trong hỗn hợp này. Nhưng đồng thời, tôi hơi lo ngại rằng nó tạo ra một số thứ mà trên 3D có vẻ thú vị, nhưng cuối cùng thì nó có thực sự sống được không? Thành thật mà nói, tôi không muốn sống ở đó. Tôi không muốn sống ở một nơi quá chật hẹp, có một chút ngột ngạt ở đó”.

kienviet the line thanh pho dai 170km cua a rap xe ut co phai do an nam tren giay
The Line được giới thiệu như một sự thay thế bền vững cho những thiết kế thành phố thông thường

Trên thực tế, chất lượng cuộc sống ở The Line – Thành phố tuyến tính sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì và quản lý. Theo Oldfield của Đại học New South Wales (UNSW), người đã nghiên cứu kinh nghiệm của những người sống trong các công trình rất lớn.

“Một số không gian bên trong tại The Line trông cực kỳ quyến rũ – cây xanh tươi tốt, không gian như hang động rộng lớn, người dân tận hưởng những chuyến dã ngoại dưới bãi cỏ. Nhưng sự hài lòng của cư dân chủ yếu thông qua cách vận hành và quản lý, chứ không phải là các không gian trông ấn tượng ra sao! Quy tắc nào sẽ được đặt ra? Du khách có thể sử dụng tất cả các không gian không? Không gian nào là công cộng, không gian nào là riêng tư? Bạn có thực sự được phép tổ chức một bữa ăn ngoài trời trên mỏm đá phía trên giếng trời cao 200m không? Tôi rất nghi ngờ điều đó?” Ông chia sẻ.

kienviet the line thanh pho dai 170km cua a rap xe ut co phai do an nam tren giay1
Liệu du khách có thể được phép thăm thú ở một nơi có độ cao 200?

Đòi hỏi lượng thép, thủy tinh, bê tông khổng lồ

Brown đồng ý rằng điều kiện sống trong The Line sẽ được quyết định phần lớn bởi cách chúng được điều hành và lập luận rằng, giống như ở tất cả các thành phố, mọi người có thể có mức hưởng thụ khác nhau tùy thuộc vào nguồn lực được phân bổ cho khu vực của họ.

“Với đặc điểm đường thẳng nhỏ gọn và không có xe hơi nhờ bố cục tuyến tính, cao tầng, cộng với thảm thực vật phong phú, The Line đã được trình bày như một giải pháp thay thế bền vững hơn cho các thành phố thông thường. Diện tích của nó sẽ là 34 km2 – nhỏ hơn 46 lần so với London và có quy mô dân số tương tự. Mật độ cao này có nghĩa là sẽ ít phát thải hơn từ phương tiện giao thông và ít tàn phá trực tiếp hơn đối với thiên nhiên. Yếu tố mà tôi thấy hấp dẫn là nó tạo ra không gian giống như hẻm núi, vì vậy nó có thể có sự sụt giảm nhiệt độ lớn. Đây còn có thể là giải pháp tìm cách đối phó với sự gia tăng sa mạc hóa. nó đặt ngón tay vào một điểm yếu thực sự của hành tinh” – Brown chia sẻ.

Nhưng Oldfield lo ngại về tác động môi trường thể hiện của việc xây dựng The Line và tất cả các cơ sở hạ tầng liên quan cần thiết, đặc biệt là xem xét chiều cao khổng lồ của nó và sức mạnh mà nó sẽ cần để chịu tải trọng gió. Bạn không thể xây một tòa nhà cao 500m bằng vật liệu ít phát thải carbon. 

kienviet the line thanh pho dai 170km cua a rap xe ut co phai do an nam tren giay 1
Diện tích The Line sẽ là 34 km2 – nhỏ hơn 46 lần so với London và có quy mô dân số tương tự

Oldfield đã ước tính rằng việc xây dựng The Line sẽ sản xuất lên tới 1,8 tỷ tấn carbon dioxide, tương đương với toàn bộ lượng khí thải của Vương quốc Anh trong 4 năm. Tôi cảm thấy rằng lượng carbon khổng lồ này sẽ lấn át bất kỳ lợi ích môi trường nào. Tư duy không tưởng rất quan trọng; nó giúp chúng ta thách thức các định kiến ​​trong môi trường xây dựng, nhưng sau đó là quá trình đưa nó vào thực tế. 

Oldfield và Chartier cũng chỉ ra rằng, mặc dù diện tích nhỏ nhưng chiều dài và tính chất của các bức tường của The Line có thể gây ra các vấn đề đa dạng sinh học. Việc tạo ra một đường cắt ngang lớn như có tác động như thế nào? Điều đó có ý nghĩa gì đối với động vật, làm sao chúng có thể băng qua? Chúng ta biết rằng đường cao tốc tạo ra rất nhiều vấn đề cho các loài động vật.

Điều mấu chốt là ở “mật độ” trong các thành phố hiện tại sẽ ảnh hưởng đến các thành phố muốn hướng tới tương lai bền vững,

(*) C40 Cities: C40 là một mạng lưới các thị trưởng của gần 100 thành phố lớn nhất thế giới, hợp tác để đưa ra các hành động cần thiết ngay bây giờ để đối phó với khủng hoảng khí hậu. Hội nghị thượng đỉnh năm nay được tổ chức tại Buenos Aires từ 19 – 21/10/2022.

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Lima Housing Tower by Tammo Prinz dezeen 5
Nhà chọc trời xây dựng từ các khối đa giác khảm đá

Xưởng thiết kế Tammo Prinz Architects của Đức đã phát triển một ý tưởng cho căn nhà chung cư cao Read more

Hiểu rõ về nét Đương đại trong Thiết kế Nội thất
Hiểu rõ về phong cách Đương đại trong Thiết kế Nội thất

Phong cách Đương đại trong thiết kế được biết đến nhiều hơn những năm gần đây. Tuy nhiên nhiều người Read more

Khung đánh giá năng lực Kiến trúc sư – Bất cập và những gợi ý (Phần 1)
Khung đánh giá năng lực Kiến trúc sư – Bất cập và những gợi ý (Phần 1)

Tiếp nối loạt bài Đừng nhầm lẫn khái niệm “Thiết kế Nội thất” với khái niệm “Trang trí nội thất” Read more

Khung đánh giá năng lực Kiến trúc sư – Bất cập và những gợi ý (Phần 2)
Khung đánh giá năng lực Kiến trúc sư – Bất cập và những gợi ý (Phần 2)

Tiếp mạch nội dung về Khung đánh giá năng lực KTS ở phần 1, trong bài viết này, tác giả Read more

Đâu là tương lai của bê tông trong kiến trúc?
Đâu là tương lai của bê tông trong kiến trúc?

Khi ngành xây dựng đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình làm chậm quá trình biến đổi khí Read more

Rimbin - sân chơi "không nhiễm trùng" thiết kế như hoa loa kèn nước
Rimbin – sân chơi “không nhiễm trùng” thiết kế như hoa loa kèn nước

Các nhà thiết kế MartinBinder và Claudio Rimmele làm việc tại văn phòng có trụ sở tại Berlin, đã thiết Read more