Hãy cũng khám phá những cây cầu đi bộ có thiết kế đầy ấn tượng trên thế giới.

Cây cầu đi vào Viện công nghệ Israel / Schwartz Besnosoff Architects

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi
kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 1

Đây là cổng vào mới cho Technion (I.I.T – Viện công nghệ Israel). Một cánh cổng đại diện cho các giá trị đổi mới sáng tạo, đồng thời đảm bảo an toàn cho người đi bộ và xe đạp khi tránh việc phải băng qua đường lớn. Cây cầu liên kết giữa hai lối đi hiện có nhưng trước giờ bị ngắt kết nối với lối đi đầu tiên là từ đường lớn và lối đi thứ hai là gần cổng chính.

Khái niệm Cổng – được định nghĩa là một rào cản giữa hai khu vực, thường là những cánh cửa lớn hoặc dài, ngăn chia ranh giới. Nhưng dự án mang đến một ý nghĩa mới về khái niệm “cánh cổng”. Cánh cổng giờ đây như một nền tảng đô thị kết nối thành phố và công trình Kiến trúc. Thông qua kết nối này, một chuỗi trải nghiệm mới lạ được tạo ra, một lối đi dạo xanh mát đi từ thành phố và đi qua các công trình chính của Technion và kết thúc ở bãi cỏ trung tâm, cầu đi bộ chính là cánh cổng của Viện công nghệ.

Cầu đi bộ ở Thành phố Providence / INFORM Studio + Buro Happold

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 2
kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 3

Trong quá khứ, do việc xây dựng đường cao tốc nên những người đi bộ và xe đạp bị mất kết nối với bên kia bờ sông hoặc phải di chuyển rất xa để đến nơi. Năm 1995, Quỹ Providence của thành phố đã yêu cầu di dời con đường cao tốc này để trả lại cho người dân địa phương một cây cầu có thể được sử dụng hàng ngày. Tháng 8/2019, cầu đi bộ được chính thức đưa vào sử dụng. Với vai trò là trung gian cân bằng đô thị, cây cầu không chỉ tạo ra kết nối trực tiếp giữa các công viên hai bên sông mà còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển và khuyến khích người dân tham gia các hoạt động ngoài trời.

Cầu đi bộ được tiếp cận theo hướng hiện đại về hình thức và có cả sự gìn giữ lịch sử truyền thống. Từ những con tàu ở thế kỷ XVII, XVIII cho đến các nhà máy trang sức cuối thế kỷ XIX  đầu thế kỷ XX, những nét đặc trưng của thành phố. Vật liệu gỗ mang lại cảm giác ấm cúng, thân mật cho cây cầu và nhắc nhở về những con tàu thời xưa. Dự án đã đặt lợi ích cộng đồng lên trên các giá trị kinh tế.

Cây cầu ở nhà ga Saint Laud / Dietmar Feichtinger Architectes

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 4
kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 5

Thành phố Angers là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan chính phủ, nằm cách Nantes khoảng 100 km về phía Đông Bắc và cách Paris 300 km. Ga xe lửa Angers Saint-Laud là một đầu mối giao thông chính đặt tại trung tâm thành phố. Mỗi ngày có 13 đoàn tàu đi và đến Paris. 

Sau khi thông qua các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, nhà ga, khách sạn, văn phòng và một bãi đậu xe nhiều tầng sẽ được xây dựng trên đường Rue Auguste Gaultier. Một lối đi dạo và công viên mới sẽ được xây dựng trên Phố Fulton. Cây cầu dành cho người đi bộ và đi xe đạp cũng nằm trong kế hoạch lần này. Thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế, tạo lối đi trực tiếp cho người dân, đặc biệt là người khuyết tật lên sân ga.

Các khung gỗ trở thành bản sắc của cây cầu, nhấn mạnh việc tham gia vào một cuộc đối thoại với thành phố và mang lại cảm giác gần gũi nhưng tràn đầy năng lượng. Chúng liên tục mở ra những góc nhìn mới về đường ray, các chuyến tàu đến và đi. Phần mái bên trong vừa để che mưa vừa tạo hiệu ứng thị giác. Khoảng cách lớn hơn ở đầu và cuối cây cầu giúp mở rộng tầm nhìn ra thành phố.

LightPathAKL – biến đường cao tốc trở thành đường đi bộ / Monk Mackenzie Architects + Landlab

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 7
kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 6

LightPathAKL được bắt đầu khi một nghiên cứu đánh giá tiềm năng của một đoạn đường cao tốc nằm ở một ngã ba chưa được sử dụng. Kết quả là sẽ chuyển đổi thành tuyến đường dành cho người đi bộ và đạp xe nội đô ở Auckland. Về mặt Kiến ​​trúc, dự án phản ánh ảnh hưởng đồng thời ở hai quy mô: vĩ mô và vi mô – xã hội và cá nhân. Dự án cũng có chức năng như một tác phẩm nghệ thuật công cộng.

Các tấm nhôm, khắc các tác phẩm nghệ thuật nguyên bản của nghệ sĩ đương đại Katz đã được tích hợp một cách tinh tế vào rìa phía tây của rào chắn đường dành cho xe đạp. Con đường nổi bật với sắc hồng, đặt giữa gam màu trung tính của đô thị. Dự án là một tuyên bố minh chứng cho sự chuyển động, tốc độ và khát vọng.

Cây cầu bắt qua bờ biển Bayraklı / Notarchitects + Notmimarlik

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 8
kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 9

Một cây cầu nằm ở bờ biển Bayraklı được thiết kế với mục đích tạo lối đi xuyên suốt cho người đi bộ và đi xe đạp. Cây cầu phục vụ cho toàn bộ khu vực lân cận. Trong tương lai gần, Bãi biển Bayraklı dự kiến ​​sẽ phục vụ ngày càng đông du khách, và cây cầu sẽ tạo ra trải nghiệm xuyên suốt và tăng tính kết nối.

Khoảng cách giữa 2 trụ cầu là 33m, tổng chiều dài là 74m, mặt cầu rộng 10,9m. Trong đó 3,5m là đường dành cho xe đạp. Tất cả các vật liệu được sử dụng trong cây cầu đều có khả năng chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở biển, giúp giảm chi phí bảo dưỡng.

Cầu đi bộ Ruyi ở Thành Đô, Trung Quốc / ZZHK Architects

kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 10
kienviet nhung cay cau du bo voi thiet ke sang tao doc dao tren the gioi 11

Cầu Ruyi nằm gần Khu công nghệ cao Thành Đô. Cây cầu bắc qua Phố Tianfu 2 và mặt chính quay ra Công viên Trung tâm Dayuan.

Ý tưởng thiết kế với tên gọi Sound of Panpipes được lấy cảm hứng từ “Panpipes”, một trong những nhạc cụ truyền thống Trung Quốc. Sự uốn lượn và bay bổng của công trình giống như dòng chảy nhịp điệu âm nhạc, tươi mát và tao nhã, như một tác phẩm nghệ thuật công cộng, vừa để ngắm vừa sử dụng.

Cây cầu đi bộ ở Thành phố Jonava / Architektüros linija

Ý tưởng về cây cầu được bắt đầu từ năm 2016. Sau khi lấy ý kiến của cộng đồng và đưa ra nhiều phương án khác nhau, cuối cùng phương án táo bạo nhất được lựa chọn.

Cây cầu giải quyết vấn đề kết nối, đi lại của người dân và trở thành điểm nhấn của thành phố Jonava, mang lại cảm giác tươi mới và như một dòng chảy luôn chuyển động không ngừng. Cây cầu dành cho người đi bộ và xe đạp được thiết kế phía trên đường cao tốc, giúp kết nối các khu dân cư với nhau và với Nhà thi đấu đa năng Jonava.

Hòn đảo nổi giữa thành phố ở Trung Quốc / FCHA

Cây cầu hiện lên như 1 quần đảo xanh mát giữa thành phố. Cây cầu nằm cạnh trụ sở công quyền của Quận Trung tâm Longgang, kết nối Khu phức hợp Thương mại Vanke Square với khu dân cư Tianyu và phố đi bộ. Nằm trên Đường Dezheng và qua Đại lộ Longxiang, cây cầu là hành lang cảnh quan hai tầng kết nối 1 khu vực đông dân cư. Do không gian cảnh quan xung quanh hoạt động tương đối đơn lẻ, cây cầu hiện lên vừa để giải quyết vấn đề đi lại an toàn vừa là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho cả khu vực.

Ý tưởng thiết kế của cây cầu là “hòn đảo nổi”, biến thành những “hòn đảo riêng” trong tâm mỗi người. Người dân có thể tìm thấy không gian riêng của mình tại đây, hòa vào đám đông nhưng vẫn có những không gian riêng cho bản thân.

Chiến lược thiết kế bao gồm là điểm nghỉ ngơi, thư giãn giữa đô thị náo nhiệt với bản sắc riêng giữa một thành phố hội nhập và là một hòn đảo xanh giữa các tòa nhà nhân tạo.

Cây cầu tại Long Beach / SPF: architects

Cây cầu đi bộ kết nối trực tiếp giữa hai địa điểm chính: Trung tâm Hội nghị Long Beach và Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Long Beach. Trước khi có cây cầu, việc di chuyển giữa hai địa điểm đòi hỏi phải leo nhiều bậc thang và băng qua 1 bến tàu nơi đặt nhiều máy móc cũ hư hỏng.

Cây cầu có chiều dài 183m, với 76 khung sườn thép uốn cong và khoảng 1.200m3 bê tông đổ tại chỗ tạo hình phần đế. Thân cầu có 3.500 đèn LED với màu sắc thay đổi, 100 đèn chiếu sáng và 70 đèn pha, tất cả đều có thể được lập trình và đồng bộ với âm nhạc để tạo ra các hiệu ứng khác nhau.

Nguồn điện và hệ thống thoát nước cho các khu đất trồng cây trên đường đi bộ đã được giấu trong các cột bê tông. Thiết kế tạo cảm giác như một con tàu đang lướt trên những con sóng.

Khu đảo nổi tại Thâm Quyến / TJAD Original Design Studio

Nằm trên bờ sông Mao Châu ở quận Bảo An, thành phố Thâm Quyến. Khu đất ban đầu được chia cắt thành hai khu cảnh quan, là khu đầm lầy trũng thấp. Thiết kế lấy nơi đây làm điểm xuất phát để tạo nên một hệ thống cảnh quan tích hợp rộng lớn. Phía Bắc của con đường bờ kè trước đây vốn là khoảng trũng cây xanh. Giờ đây, nó sẽ tạo ra một vùng đất ngập nước sinh thái. Nước mưa được thu gom có ​​thể tự do thấm vào đất, bổ sung nước ngầm và tăng diện tích lưu vực. Ở vùng đất ngập nước được trồng các loại cây thủy sinh, cây chịu nước tạo thành môi trường cảnh quan đặc trưng.

Hệ thống giàn thép mới xây dựng lơ lửng trên vùng đất ngập nước, nối hai vùng đất ngập nước lại với nhau. Trên bề mặt của giàn cầu được lắp thêm một số lưới thép để cảm nhận được nước đầm lầy đang dưới chân.

Hệ vì kèo kết cấu thép chính của tòa nhà được cấu tạo chủ yếu bởi các cột vuông thép dày 150 mm, giằng chéo dày 125 mm và dầm ngang dày 200 mm x 150 mm. Cáp thép 6 mm được kết nối thông qua 6 điểm neo và được treo dưới giàn cẩu. Một bên của giàn thép chính nhô ra ngoài 1,5m tạo thành hành lang. Để chống lại mômen xoắn ngang, mặt kia được nối với nhau bằng các thanh giằng chéo. Để đảm bảo độ nhẹ, phần cuối được đỡ bằng ống thép tròn dày 100 mm. Tính thẩm mỹ được thể hiện qua kết cấu của cây cầu. 

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more