Liên hiệp Hội Kiến trúc sư thế giới – UIA lựa chọn chủ đề của Ngày Kiến trúc Thế giới 2022 là “Kiến trúc vì sự khỏe mạnh – hạnh phúc” (Architecture for well-being). UIA sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề này vào ngày 3/10/2022 (thứ Hai) lúc 19h00 (giờ Việt Nam), với sự tham gia của các kiến ​​trúc sư và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

Sức khỏe, theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), là “trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau,”“có thể được hưởng tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất là một trong những quyền cơ bản của mỗi con người không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, chính trị, điều kiện kinh tế, xã hội ”.

Để ứng phó với các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu gần đây bao gồm đại dịch COVID-19 và các thảm họa tàn khốc khác, Đại hội đồng UIA vào tháng 7 năm 2021 đã tuyên bố “2022 là Năm thiết kế vì sức khỏe”. Cam kết này kêu gọi tất cả các Hội thành viên của UIA khuyến khích các kiến ​​trúc sư và khách hàng của họ sử dụng thiết kế để tăng cường sức khỏe trong các tòa nhà và thành phố, đồng thời thúc đẩy “Thiết kế bảo vệ sức khỏe, thiết kế phát triển sức khỏe tốt hơn và thiết kế phục hồi sức khỏe khi nó bị suy giảm”.

Hãy nhớ rằng môi trường xây dựng có tác động đến sức khỏe của những người trải nghiệm nó, thiết kế vì sức khỏe và hạnh phúc phải là một thành phần cơ bản được đưa vào mọi dự án, mọi hoạt động và ở bất kỳ quy mô nào, điều này sẽ được nhấn mạnh và được trình bày vào Ngày Kiến trúc Thế giới năm nay.

Vượt lên vai trò của kiến ​​trúc trong việc làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn bằng cách bảo vệ, phát triển và phục hồi sức khỏe, UIA mong muốn giới kiến ​​trúc sư có thể đóng góp tốt hơn vào sức khỏe thể chất, tình cảm, môi trường, tài chính và xã hội của nhân loại đồng thời có tác động tích cực đến Môi trường.

Nhân dịp này, UIA sẽ tổ chức Hội thảo trực tuyến chủ đề “Architecture for well-being” vào Thứ Hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022 lúc 19h00 (giờ Việt Nam) với sự tham gia của các kiến ​​trúc sư và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới.

kienviet hoi thao truc tuyen nhan ngay kien truc the gioi 2022 voi chu de kien truc vi su khoe manh hanh phuc

Hội thảo được điều hành bởi PGS.TS Ruzica Bozovic Stamenovic (người Serbia). Ông Thiago Hérick de Sá – Phụ trách Vụ Các yếu tố quyết định về sức khỏe của xã hội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ thảo luận về “well-being” là gì và vai trò của các kiến ​​trúc sư trong đó. Hội thảo có phiên dịch tiếng Anh và Pháp.

Các tham luận bao gồm:

“Kiến trúc phục vụ xã hội” – Pascale Sablan (Hoa Kỳ), kiến ​​trúc sư của Adjaye Associates và người sáng lập Beyond the Built Environment.

“Quy hoạch tổng thể thành phố Nicosia” – Agni Petridou (Cyprus) và Ali Guralp (Cyprus).

“Công trình lành mạnh” – Jako Nice (Nam Phi), Studio Konstruk.

“Cảnh quan chữa bệnh trong môi trường xây dựng có khả năng phục hồi” – Kongjian Yu (Trung Quốc), Người sáng lập Turenscape, nhà đô thị sinh thái, nhà quy hoạch đô thị và kiến ​​trúc sư cảnh quan.

“Thiết kế đô thị lấy con người làm trung tâm” của Jan Gehl (Đan Mạch), Gehl

Chủ tịch UIA José Luis Cortés, Tổng thư ký Pei Ing Tan và Giám đốc nhóm Y tế Cộng đồng Ray Pentecost cũng sẽ phát biểu trong sự kiện này.

Đăng ký tham dự Hội thảo tại: https://www.uia-architectes.org/en/news/2022-world-architecture-day/

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet ubnd thanh pho ha noi hoi kts viet nam hoi kts ha noi ky ket hop tac ve linh vuc quy hoach kien truc tren dia ban thu do ha noi 1 6
Giải thưởng UIA về “Đổi mới trong kiến trúc trường học” kỳ thứ 2: Tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững của SDGs

Tiếp nối thành công của kỳ đầu tiên, Liên đoàn Kiến trúc sư thế giới (UIA) tiếp tục phát động Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 11
Mời tham dự tuyển chọn tác phẩm triển lãm Kiến trúc quốc tế “100 ARCHITECTS OF THE YEARS 2022”

100 Architects of the Year là triển lãm quốc tế thường niên giới thiệu góc nhìn độc đáo về kiến Read more

Hội thảo trực tuyến tặng điểm CPD: "Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh"
Hội thảo trực tuyến tặng điểm CPD: “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”

Hưởng ứng thông điệp "Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh" của Ngày Kiến trúc thế giới 2021, Hội Read more

kienviet viet nam huong ung ngay kien truc the gioi 2021 1
Việt Nam hưởng ứng Ngày Kiến trúc thế giới 2021 với chủ đề “Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh”

Được thành lập bởi Liên hiệp Hội KTS thế giới (UIA) vào năm 1985, Ngày Kiến trúc Thế giới được Read more

kienviet kts jose luis cortes tro thanh tan chu tich uia nhiem ky moi c
KTS José-Luis Cortés trở thành tân Chủ tịch UIA nhiệm kỳ mới

Tại Đại hội KTS thế giới lần thứ 27, KTS José-Luis Cortés Delgado (Mexico) đã được bầu làm Chủ tịch Read more

kienviet copenhagen duoc unesco chon lua la thu do kien truc the gioi vao nam 2023 2
Copenhagen được UNESCO lựa chọn là Thủ đô Kiến trúc Thế giới vào năm 2023

Thành phố Copenhagen, Đan Mạch, đã được Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chính thức công nhận là Thủ đô Read more