KTS Frank Gehry đã có những chia sẻ với tạp chí Dezeen về công trình của mình tại Pháp, về lý do đằng sau những chi tiết phức tạp và gây tranh cãi của nó, cũng như về một số công trình mà ông đã thực hiện trong quá khứ và sức ảnh hưởng của chúng.

“Chúng tôi nghĩ thiết kế này phù hợp với bối cảnh tại Pháp nhưng tôi không thể giải thích được. Nhưng với người dân họ không chấp nhận câu nói đó và tôi đã phải giải thích từng chi tiết nhỏ nhất về công trình với họ. Vì vậy, tất cả đều được chúng tôi tính toán hết mức có thể, các chi tiết nhỏ ấy là vô cùng quan trọng trong dự án lần này. Bạn biết đấy, chúng quan trọng và cả những chiếc khẩu trang chúng ta đang mang nữa” – Kiến trúc sư 92 tuổi chia sẻ.

kienviet frank gehry toi da phai giai thich tung chi tiet chet tiet cua cong trinh 1
KTS Frank Gehry

Công trình đã hoàn thành và đón du khách, nằm trong kế hoạch khôi phục phần còn lại của khuôn viên văn hóa Luma Arles rộng lớn, sau 14 năm ấp ủ.

kienviet frank gehry toi da phai giai thich tung chi tiet chet tiet cua cong trinh 4 1
Frank Gehry thiết kế Tháp cho trung tâm nghệ thuật Luma Arles

Công trình có các chức năng như tháp quan sát, không gian triển lãm, sự kiện và là biểu tượng nhận diện cho khuôn viên Luma Arles. Được ủy quyền bởi Maja Hoffmann – nhà sưu tập nghệ thuật và sáng lập Quỹ Luma, cũng là người thừa kế của Hoffmann-La Roche (nay là Roche). Được thành lập vào năm 2004, quỹ tập trung vào các mối quan hệ trực tiếp giữa nghệ thuật, nghiên cứu văn hóa, các vấn đề môi trường, nhân quyền và giáo dục.

kienviet frank gehry toi da phai giai thich tung chi tiet chet tiet cua cong trinh 2
Tòa tháp là một phần của khuôn viên văn hóa Luma Arles

“Tôi cố gắng không lặp lại chính mình”

Gehry và Hoffmann, hai người lần đầu tiên bàn luận về dự án vào năm 2006. Các cuộc trò chuyện của họ bắt đầu sau 9 năm Bảo tàng Guggenheim Bilbao hoàn thành và 3 năm sau khi Nhà hát Walt Disney mở cửa ở Los Angeles.

“Tôi cố gắng không lặp lại chính mình, tôi chỉ nghĩ về mỗi công trình tại thời điểm tôi đang làm và những cộng sự của tôi, dù 2 bên đã bàn luận về dự án từ rất lâu. Và khi tôi bắt đầu nghĩ về công trình lần này ở Pháp thì, tự nhiên, tôi cảm nhận được dòng chảy lịch sử khi tôi đến đây”.

Chia sẻ về công trình đã hoàn thành, Gehry nói rằng đã nghe về “Hiệu ứng Bilbao” (*), nhưng ông có vẻ hơi ngạc nhiên với thuật ngữ này. “Tôi không thực sự quan tâm đến điều đó, nhưng thật tuyệt khi công trình của tôi đã giúp thay đổi cộng đồng tại đó. Khi tôi đến Bilbao, mọi thứ khá tệ, họ đang gặp khó khăn về kinh tế. Những đứa trẻ lớn lên, chúng rời Bilbao để đi học đại học. Nhưng khi công trình hoàn thành, nó đã giúp thay đổi nền kinh tế. Du khách đến nhiều hơn. Tôi được biết, Bilbao đã kiếm được hơn 8 tỷ Euro kể từ khi Bảo tàng đi vào hoạt động. Mọi người luôn nói với tôi rằng tôi đã thay đổi thành phố như thế nào. Tôi không có ý định thay đổi thành phố, tôi chỉ muốn trở thành một phần của thành phố”.

kienviet frank gehry toi da phai giai thich tung chi tiet chet tiet cua cong trinh 3
Khuôn viên Luma Arles nằm ở rìa thành phố cổ

Nhưng Arles không phải là Bilbao. Đây là Di sản thế giới được UNESCO công nhận và đã là thỏi nam châm thu hút du khách từ lâu với những di tích La Mã ngoạn mục. Nó còn được nhớ đến bởi họa sĩ Vincent van Gogh và Lễ hội nhiếp ảnh nổi tiếng được tổ chức hàng năm ở đây. Điều thú vị là dân số ở đây chỉ khoảng 50.000 người.

“Tôi không cố gắng làm mọi người tranh cãi, nó đơn giản là con người tôi”

Ý tưởng thiết kế đến từ Hoffmann, người bày tỏ mong muốn có thể “nhìn thấy tòa tháp từ biển”. Bất chấp yêu cầu xây dựng cao, Gehry cho biết ông không có ý định xây dựng một cấu trúc khiêu khích – “Tôi cố gắng thiết kế phù hợp với quy mô của bối cảnh xung quanh”.

Quá trình thiết kế tạo ra hàng chục mô hình, nhiều mô hình trong số đó được trưng bày trong không gian triển lãm bên dưới tòa tháp. Cho thấy có nhiều cách thức tiếp cận khác nhau, bao gồm việc chồng các khối lên nhau, chồng các hình tròn và các dạng giống như vải. Tuy nhiên, tất cả phương án đều không phá vỡ hình thức của tòa tháp cổ kính phía sau.

“Đã có hơn 100 mô hình làm bằng cả kim loại, gỗ… Đó là một hành trình dài, rất dài” – Gehry chia sẻ.

Trong sự nghiệp của mình, Gehry đã đi tiên phong trong các phương pháp tiếp cận mới. Nhưng lần này, các mô hình được thực hiện bởi nhóm của ông ấy. “Tôi không tự làm ra chúng, tôi đã từng nhưng giờ là thành quả của tập thể”.

Gehry trích dẫn nhiều ảnh hưởng của bối cảnh đối thiết thiết kế lần này. Vincent van Gogh, nghệ sĩ sống ở thành phố từ năm 1888 đến năm 1889 và đã vẽ nhiều tác phẩm nổi tiếng nhất của mình ở đây, là một trong số đó. Gehry đã so sánh mặt tiền bằng thép không gỉ với những nét vẽ trong bức tranh “Les Alpilles” của Van Gogh (bức tranh là một dãy núi thấp ở phía đông bắc của Arles có những mỏm đá vôi đặc biệt). Bức tranh Đêm đầy sao cũng tạo ra ảnh hưởng với ông, về những sự chuyển động trong cái tĩnh.

kienviet frank gehry toi da phai giai thich tung chi tiet chet tiet cua cong trinh 1 2
Tòa tháp lấy cảm hứng từ kiến trúc La Mã và Romanesque

Kiến trúc La Mã của Arles là một ảnh hưởng khác. “Chắc chắn Kiến trúc La Mã đã ở trong tâm trí tôi nhưng tôi không muốn sao chép chúng”, ông nói đùa rằng The Tower là “Tòa nhà La Mã đầu tiên của ông”.

Gehry lấy thêm cảm hứng từ kiến ​​trúc Romanesque, bao gồm các địa danh mà ông đã đến thăm khi học kiến ​​trúc ở Paris vào những năm 1950. “Tôi đã đến thăm nơi đây, tôi đang sống ở Paris và nghiên cứu về kiến ​​trúc La Mã. Tôi rất xúc động với kiến ​​trúc này, Autun, Vézelay, Tournus… “Tôi đoán đó là Romanesque. Vâng. Tôi thích những khối đá nhưng tôi không muốn lặp lại điều đó”. Ông nói về các tòa nhà thời Trung cổ chịu ảnh hưởng của La Mã trên khắp đất nước mà ông ấy đã đến thăm trong thời sinh viên của mình.

Thay vì bằng đá, Tháp được bao phủ với hơn 11.000 khối rỗng, làm bằng các tấm thép không gỉ có hoa văn, cho phép chúng phản chiếu ánh sáng chói chang theo cách nhẹ nhàng hơn. “Chúng tôi đã nghiên cứu vật liệu kim loại vì nó phản xạ ánh sáng. Nhưng tôi tự hỏi liệu nó có thể mềm mại và tạo cảm giác thoải mái hay không?”

“Tôi nghĩ rằng có một khối trụ làm tiền sảnh cho cả tòa nhà là một cách đơn giản để mời gọi mọi người từ mọi phía, từ mọi hướng, cũng như có một biểu tượng mạnh mẽ, hiện diện trên đường phố”.

luma arles frank gehry parc des ateliers selldorf architects dezeen 2364 col 12 852x1278 1
Tòa tháp lung linh với ánh sáng

Tính bền vững cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng, với việc sử dụng dầu diesel sinh học trong quá trình thi công và sử dụng pin mặt trời để cung cấp một phần điện năng. Việc sử dụng tấm ốp bên trong nội thất được làm từ vật liệu địa phương bao gồm chất thải nông nghiệp, tảo và muối để thay thế vách thạch cao được chỉ định ban đầu.

Không thể tránh khỏi những lời bàn tán và chỉ trích Gehry. Nhưng ông cho biết, người dân cần có thời gian làm quen với công trình, đối diện với công trình mình ghét mỗi khi ra đường, thật đúng là trải nghiệm không vui chút nào. Với Kiến trúc, một là bạn học cách chấp nhận nó, hai là ôm sự bực tức cho mình, vì không dễ gì xóa một công trình Kiến trúc, trường hợp lần này là công trình cao nhất tại địa phương. Trừ khi bạn rời nơi ở.

(*) Hiệu ứng Bilbao: Gây ra sự bùng nổ về việc xây dựng các công trình mang tính biểu tượng, độc lạ trên toàn cầu, nhằm để thu hút khách du lịch. Với công trình Bảo tàng ở Bilbao, tác động kinh tế – xã hội của nó thật đáng kinh ngạc! Trong 3 năm đầu tiên hoạt động, gần 4 triệu khách du lịch đã đến thăm bảo tàng, tạo ra doanh thu khoảng 500 triệu đô-la. Hơn nữa, số tiền du khách chi trả cho khách sạn, nhà hàng, mua sắm và phương tiện đi lại đã thu về hơn 100 triệu đô-la tiền thuế, nhiều hơn cả kinh phí xây dựng của bảo tàng.

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chung ta hoc duoc gi tu qua trinh hanh nghe cua kts lele 6
Chúng ta học được gì từ quá trình hành nghề của KTS Lelé?

Luôn khai thác khía cạnh con người, từ người lao động đến người sử dụng cuối cùng trong các tòa Read more

kienviet alison brooks quyen tac gia trong kien truc khong thuoc ve mot nguoi 8
Alison Brooks: Quyền tác giả trong kiến trúc không thuộc về một người

Nữ kiến trúc sư Alison Brooks sinh ra và lớn lên ở Canada, theo học Kiến ​​trúc tại Đại học Read more

kienviet cong truong xay dung la tien tuyen cua kien truc 1
Công trường xây dựng là tiền tuyến của kiến trúc

Đâu là thứ quan trọng nhất của tư duy kiến trúc? Đối với hầu hết các kiến trúc sư (KTS), Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 31
KTS Daniel Libeskind: “Nếu không có câu chuyện thì không có lý do để xây dựng”

Daniel Libeskind là KTS đầu tiên giành được Giải thưởng Nghệ thuật Hiroshima, một giải thưởng trao cho nghệ sĩ Read more

kienviet khi kts la nhung nguoi cong nhan va khau hieu lam cong viec dam me cua ban
Khi KTS là những người công nhân và khẩu hiệu “Làm công việc đam mê của bạn!”

Chúng ta làm trong số giờ tiêu chuẩn và trong nhiều trường hợp, làm thêm 50-100% vào các tuần chạy Read more

kienviet toi roi nha hat opera sydney khi phan ngoai that con chhua hoan thien kst jorn utzon1
“Tôi rời Nhà hát Opera Sydney khi phần ngoại thất còn chưa hoàn thiện” – KTS Jorn Utzon

Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của KTS người Đan Mạch Jorn Utzon với nhà báo Katherine Brisbane trên Read more