Phần mở rộng của Bảo tàng quân sự này được hoàn thành vào năm 2011 và là một trong những dự án nổi tiếng nhất của Libeskind, cùng với Bảo tàng Do Thái ở Berlin và phần mở rộng của Bảo tàng Nghệ thuật Denver ở Mỹ.

Phần bổ sung có hình thức mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng, sử dụng vật liệu kính, thép và bê tông, lồng qua mặt tiền của một kho vũ khí cũ được xây dựng vào những năm 1870.

kienviet hai thai cuc cua bao tang lich su quan su o duc 2

Với hình thức vươn ra, bề mặt nghiêng và tương phản mạnh, điều này đã xuất hiện trong nhiều dự án của Libeskind. Năm 2001, Ông đã giành chiến thắng trong một cuộc thi quốc tế để thiết kế tòa nhà, trước đây từng là kho vũ khí và bảo tàng của người Saxon trước khi trở thành một bảo tàng cho Đức Quốc xã.

Libeskind – KTS Mỹ gốc Do Thái – Ba Lan, người đã thiết kế một số công trình liên quan đến chiến tranh và diệt chủng, bao gồm Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia phía Bắc ở Salford, Anh, và một bảo tàng dành riêng cho các họa sĩ và nạn nhân của Holocaust – Felix Nussbaum ở Osnabrück, Đức.

kienviet hai thai cuc cua bao tang lich su quan su o duc 7

Phần bổ sung với hình thức mạnh mẽ là biểu tượng cho sự hồi sinh của Dresden từ đống tro tàn. Nó nói về sự kết hợp của truyền thống và sự đổi mới. Các sự kiện trong quá khứ không chỉ là một chú thích cuối trang; chúng là nguyên nhân của sự thay đổi.

Libeskind đã tuyên bố rằng phần bổ sung mới không được can thiệp vào mặt tiền của công trình lịch sử. Ông tin rằng một sự can thiệp còn quan trọng hơn đó là thay đổi tinh thần, bản sắc của 1 bảo tàng có quá khứ đầy tàn độc.

Một khối hình tam giác 5 tầng giao với cấu trúc hiện có, tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa sự kiên cố và cứng cáp của tòa nhà tân cổ điển và sự khoáng đạt của phần mở rộng.

kienviet hai thai cuc cua bao tang lich su quan su o duc 6

Ông cho rằng tòa nhà lịch sử “thể hiện mức độ nghiêm trọng của quá khứ độc tài của Phát xít”, trong khi mặt tiền mới “phản ánh sự minh bạch của quân đội trong một xã hội dân chủ”.

Phần chóp giống như chiếc mũi tên hướng về những quả bom lửa đầu tiên đã được thả xuống Dresden trong một cuộc không kích vào đêm 13/2/1945.

kienviet hai thai cuc cua bao tang lich su quan su o duc 4

Một đài quan sát được đặt ở độ cao 29m. Nó cung cấp một điểm thuận lợi độc đáo để nhìn ra thành phố hiện đại, đồng thời tạo ra một không gian để suy ngẫm về các sự kiện trong quá khứ.

kienviet hai thai cuc cua bao tang lich su quan su o duc 8

Phần mở rộng dường như xuyên qua mặt tiền của kho vũ khí và giao với cánh cổng trung tâm, nó làm thay đổi lịch trình tham quan của Bảo tàng.

Các khu vực ở hai bên được dành riêng cho các sự kiện trước và sau hai cuộc chiến tranh thế giới, với phần phụ tạo ra sự phân biệt rõ ràng giữa các thời đại khác nhau này trong quá khứ.

kienviet hai thai cuc cua bao tang lich su quan su o duc 5

Việc mở rộng đã tăng diện tích triển lãm tổng thể của tòa nhà lên 13.000 m², trở thành bảo tàng lớn nhất của Đức, với tổng số 10.000 hiện vật.

Các không gian mới tổ chức triển lãm chuyên đề trưng bày các khía cạnh và hiện tượng cụ thể của lịch sử quân sự đã có tác động đáng kể đến xã hội qua các thời kỳ.

kienviet hai thai cuc cua bao tang lich su quan su o duc 3

Phần mở rộng sử dụng vật liệu công nghiệp bao gồm bê tông và kim loại, tương phản với đá và thạch cao truyền thống được sử dụng trong tòa nhà lịch sử.

Trên hết, thiết kế của tòa nhà nhằm mục đích củng cố sự tương phản giữa cũ và mới, phản ánh mong muốn của bảo tàng là biến thành một nơi để đối thoại về nguyên nhân và hậu quả của chiến tranh và bạo lực.

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet trach nhiem cua kien truc su qua chi so ESG 2
Trách nhiệm của kiến trúc sư qua chỉ số ESG

Các kiến trúc sư dù có chủ đích từ đầu hay không thì các thiết kế họ sẽ không chỉ Read more

kienviet hoi thao khoa hoc kien tao cac khu do thi xanh viet nam
Giải pháp phát triển kiến trúc nhà ở vùng ven đô

Nhà ở ven đô hiện đang tồn tại nhiều vấn đề như quy hoạch tự phát, kiến trúc lộn xộn, Read more

Thiet ke chua co ten 4
KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – giám khảo người Việt duy nhất tại Cuộc thi kiến trúc quốc tế TINY HOUSE 2022

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) sẽ đảm nhiệm vai trò giám khảo của Cuộc thi kiến trúc quốc Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 33
Không gian phòng khám Y học cổ truyền mang đậm bản sắc Việt

Tọa lạc tại một tòa nhà cao tầng đậm chất công nghiệp, Phòng khám Y học cổ truyền Sao Phương Read more

kienviet cong truong xay dung la tien tuyen cua kien truc 1
Công trường xây dựng là tiền tuyến của kiến trúc

Đâu là thứ quan trọng nhất của tư duy kiến trúc? Đối với hầu hết các kiến trúc sư (KTS), Read more