KTS người Hà Lan Rem Koolhaas đã tham gia rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng đều có một sợi dây liên kết chung – một cuộc theo đuổi không ngừng các phương pháp xây dựng mới cho không gian và xã hội.

Koolhaas là một trong 7 KTS xuất hiện trong triển lãm Kiến trúc Deconstructivist tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MoMA) tại New York vào năm 1988.

kienviet KTS Rem Koolhaas kien ​​truc khong chi la hinh khoi ma do la mot nghe co the kien tao nen ca xa hoi 7
KTS Rem Koolhaas (Ảnh: Fred Ernst)

Một phong trào Kiến ​​trúc mà từ chối cái gọi là “hình thức thuần túy” để ủng hộ sự phức tạp, hỗn loạn và xung đột – những tính cách được cho là giống với bản chất của con người hơn, tạo ra một cách tiếp cận hoàn toàn không hạn chế đối với Kiến ​​trúc. Chủ nghĩa giải cấu trúc là quá trình biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực và sử dụng được. Các nhà phê bình đã mô tả Koolhaas là “sự kết hợp hiếm có giữa một người mộng mơ và thực tế, giữa triết gia và nhà thực nghiệm”. Chính nhờ Koolhaas mà chủ nghĩa giải cấu trúc đã tìm thấy một chỗ đứng lâu dài. Thế hệ KTS có ảnh hưởng như Zaha Hadid, Bjarke Ingels, Jeanne Gang, Winy Maas và Ole Scheeren đều đã làm việc cho Koolhaas.

kienviet KTS Rem Koolhaas kien ​​truc khong chi la hinh khoi ma do la mot nghe co the kien tao nen ca xa hoi
Tòa nhà CCTV là một ví dụ về công việc giải cấu trúc của Rem Koolhaas.

Kiến trúc kiến tạo xã hội

Rem Koolhaas có một tuổi thơ dữ dội. Ông sinh ra tại Rotterdam, nơi chịu tổn thất nặng nề sau Thế chiến thứ hai. Năm Koolhaas lên 8 tuổi, gia đình ông chuyển đến Jakarta, vì cha ông là một người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến giành quyền tự trị của Indonesia từ thực dân Hà Lan, đến để hỗ trợ chiến dịch ở đây. Năm 18 tuổi, chuyến thăm tới Moskva đã thôi thúc Koolhaas theo đuổi sự nghiệp Kiến ​​trúc hơn là viết kịch bản như dự định ban đầu. “Khi tôi đến Nga, lần đầu tiên tôi hiểu rằng Kiến ​​trúc không chỉ là hình khối, hoặc làm cho các tòa nhà có nét thẩm mỹ, mà đó là một nghề có thể kiến tạo nên cả xã hội” – ông chia sẻ tại Diễn đàn Đô thị Moskva vào năm 2018.

Koolhaas lần đầu tiên đưa ra những ý tưởng trừu tượng vào cuộc sống là trong dự án tốt nghiệp của mình tại Hiệp hội Kiến trúc Luân Đôn. Ông đã sử dụng các điều kiện đô thị của Bức tường Berlin làm điểm khởi đầu để thiết kế một vùng “đô thị không tưởng” tại London, nơi thành phố một bên và một đống đổ nát một bên.

kienviet KTS Rem Koolhaas kien ​​truc khong chi la hinh khoi ma do la mot nghe co the kien tao nen ca xa hoi 9
Thư viện Trung tâm Seattle là một trong những tòa nhà theo chủ nghĩa giải cấu trúc của ông. Ảnh:Philippe Ruault, OMA cung cấp)

Trong cuốn sách Delirious New York (1978), Koolhaas đưa ra “Bản tuyên ngôn về quá khứ của Manhattan”, cho thấy cách một mạng lưới đô thị có thể tạo điều kiện cho trí tưởng tượng và tham vọng của con người. Đó là một tác phẩm của Chủ nghĩa giải cấu trúc và đan xen sự châm biếm của Koolhaas – “Đô thị cố gắng đạt đến một điểm hoàn hảo, nơi đó hoàn toàn do con người tạo ra, mà không phải từ vị thần nào, nhằm hiện thực hóa những khát vọng của con người” – ông viết trong cuốn sách.

kienviet KTS Rem Koolhaas kien ​​truc khong chi la hinh khoi ma do la mot nghe co the kien tao nen ca xa hoi 1
Cuốn Delirious New York (1978) do Koolhaas viết.

Koolhaas là người đồng sáng lập OMA – Office for Metropolitan Architecture vào năm 1975. Ban đầu, ông có 3 cộng sự là Madelon Vriesendorp, Elia Zenghelis và Zoe Zenghelis. Trọng tâm ngay từ đầu của ông là các cuộc thi thiết kế, đặc biệt là những cuộc thi có quy mô lớn. Những dự án này được đầu tư lớn và nhiều rủi ro, nhưng những gì chúng mang lại cho ông là sự tự do sáng tạo.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ về tiền bạc hay các vấn đề kinh tế. Nhưng với tư cách là một kiến trúc sư, tôi nghĩ đây là một thế mạnh. Nó cho phép tôi vô trách nhiệm và đầu tư vào công việc của mình” –  Koolhaas chia sẻ trên Tạp chí Smithsonian vào năm 2012.

kienviet KTS Rem Koolhaas kien ​​truc khong chi la hinh khoi ma do la mot nghe co the kien tao nen ca xa hoi 10
Cuốn sách có chứa “một tuyên ngôn có hiệu lực hồi tố cho Manhattan”.

Kiến ​​trúc của Koolhaas như một “cuộc phiêu lưu hỗn loạn”, bắt đầu hình thành từ các công trình đầu tiên như Nhà hát Múa Hà Lan (1987) và Bảo tàng Kunsthal Rotterdam (1992). Tuy nhiên, tầm nhìn của ông về các siêu công trình được nhắc đến trong cuốn sách Delirious New York và đương nhiên mất nhiều thời gian hơn để thành hiện thực. Koolhaas đã chứng minh rằng ông không chỉ là một người có ý tưởng, ông chỉ ra cách các logic mới có thể được áp dụng cho các mô hình tòa nhà hiện có theo những cách hấp dẫn hơn.

Viết lại quy tắc

Sau này, Koolhaas nghiên cứu rất nhiều về thị trường Trung Quốc và Trung Đông, bởi tốc độ phát triển chậm ở Châu Âu đã kìm hãm OMA. Theo báo cáo của Wired, Koolhaas đã chỉ ra, khi một căn phòng của các sinh viên UC Berkeley được xây dựng thì ở Trung Quốc có khoảng 500 km2 được phát triển ở khu vực Đồng bằng sông Châu Giang. Trụ sở CCTV ở Bắc Kinh đã trở thành công trình đầu tiên trong một loạt các dự án mà các kiến trúc sư OMA đã “ném” sách quy tắc Kiến ​​trúc ra khỏi cửa sổ.

kienviet KTS Rem Koolhaas kien ​​truc khong chi la hinh khoi ma do la mot nghe co the kien tao nen ca xa hoi 8
Trụ sở CCTV ở Bắc Kinh. (Ảnh: Ossip van Duivenbode, OMA cung cấp)

Giống như không có tòa nhà chọc trời nào khác, tòa tháp góc cạnh, hình vòng cung này được nhà phê bình Nicolai O Adventuresoff của New York Times mô tả là “có thể là công trình Kiến ​​trúc vĩ đại nhất được xây dựng trong thế kỷ này”. Sau khi chinh phục được đô thị, mối quan tâm mới nhất của Koolhaas là tương lai của vùng nông thôn và sự chuyển đổi của nó bằng công nghệ. Koolhaas đã vượt ra khỏi việc sử dụng kết cấu để phản ánh sự phức tạp của con người, sử dụng sự phức tạp đó để định hình xã hội, thời trang, văn hóa, và để đòi hỏi sự tiến bộ.

Người dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more