Chiều ngày 18/8/2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo phát động và thông tin về Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023.

Chương trình họp báo có sự tham dự của TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; TS. KTS Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; KTS. Nguyễn Tấn Vạn – nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cùng đại diện các bộ, ngành.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 25-TTg ngày 19/01/1993 và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức. Đây là Giải thưởng chính thống cao nhất, có uy tín lâu đời nhất về Kiến trúc tại Việt Nam và được Nhà nước Việt Nam công nhận là cơ sở để xét tặng các Giải thưởng Quốc gia cao quý khác như: Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, Giải thưởng Hồ Chí Minh cũng như các Giải thưởng quốc tế về kiến trúc…

Giair thưởng hướng đến các mục tiêu chính: Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; Tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; Góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

kienviet phat dong giai thuong kien truc quoc gia 2022 2023
Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – TS. KTS Phan Đăng Sơn chia sẻ, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2020-2021 dù diễn ra trong bối cảnh khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19 nhưng vẫn nhận được 214 tác phẩm tham gia, tăng hơn kỳ trước 30%, qua đó chứng tỏ sức ảnh hưởng và uy tín ngày càng cao của Giải thưởng.

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 tổ chức xét chọn, trao giải đối với các hạng mục, thể loại công trình và tác phẩm gồm: Kiến trúc công trình (kiến trúc nhà ở, kiến trúc công cộng, kiến trúc công nghiệp, công trình đặc biệt, bảo tồn và thích ứng di sản kiến trúc); Kiến trúc nội – ngoại thất và Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thị; Quy hoạch (Quy hoạch đô thị, Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, Quy hoạch xây dựng vùng huyện và quy hoạch nông thôn, Quy hoạch xây dựng các khu chức năng); Nghiên cứu – Lý luận – Phê bình kiến trúc (Tác phẩm nghiên cứu kiến trúc và tác phẩm lý luận, phê bình kiến trúc, Tạp chí chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch, Tác phẩm điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình về kiến trúc)

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – TS. KTS Phan Đăng Sơn cho biết, các công trình và tác phẩm tham dự Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 phải đáp ứng các tiêu chí chung: Ý tưởng thiết kế mới, sáng tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại; Chú trọng tính bản sắc, bản địa, có ý nghĩa văn hóa, xã hội và nhân văn; Khuyến khích sáng tạo theo tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam và các tiêu chuẩn kiến trúc xanh thế giới đang áp dụng; Khuyến khích các tác phẩm có tính lan tỏa cộng đồng, góp phần định hướng kiến trúc một cách tích cực. 

kienviet phat dong giai thuong kien truc quoc gia 2022 2023 1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch – TS.KTS Hoàng Đạo Cương khẳng định ý nghĩa to lớn của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia đối với sự phát triển của nền Kiến trúc nước nhà, đồng thời bày tỏ kỳ vọng giải thưởng năm 2022-2023 sẽ lựa chọn được những công trình, tác phẩm xứng đáng.

Các tác phẩm được vinh danh tại Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2022-2023 sẽ nhận cúp, bằng chứng nhận và phần thưởng giá trị cho mỗi thể loại, hạng mục chuyên ngành. Bên cạnh Giải thưởng Lớn và các giải Vàng, Bạc, Đồng cho mỗi thể loại và hạng mục, Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải cho tác phẩm được cộng đồng bình chọn; bằng khen “Kiến trúc sư trẻ tiêu biểu”; bằng khen cho đơn vị/tập thể đạt nhiều thành tích nhất và Giải thưởng “Vì sự phát triển Kiến trúc” giành cho các chủ đầu tư có công trình đạt giải cao và đóng góp tích cực trong việc đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc tiên tiến, bền vững, giải quyết được những vấn đề xã hội cấp thiết.

Đồng thời, các tác phẩm đạt giải cao sẽ được Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề cử lên cấp có thẩm quyền để xét trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật; được công bố, giới thiệu trong sách Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia cũng như trên các phương tiện truyền thông của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. 

Đối tượng tham dự Giải thưởng là công dân Việt Nam có công trình, tác phẩm ở trong và ngoài nước; tác giả là công dân nước ngoài có công trình, tác phẩm tại Việt Nam với một số điều kiện cụ thể.

Ban Tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023 sẽ nhận các công trình, tác phẩm dự thi đến hết 30/11/2022. Lễ trao giải thưởng dự kiến sẽ diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Kiến trúc Việt Nam năm 2023.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet gs kts kengo kuma tham hoi kien truc su viet nam
GS.KTS Kengo Kuma thăm Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Ngày 20/9/2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam vinh hạnh tiếp đón GS.KTS Kengo Kuma và phu nhân Satoko Shinohara Read more

kienviet thong bao thi sat hach cap chung chi hanh nghe ky thu 3 2022
Thông báo chương trình thi sát hạch phục vụ cấp Chứng chỉ hành nghề – Kỳ thi thứ 3 (28/10/2022)

Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa ban hành Thông báo số 41/SH-HTKSVN ngày 8/9/2022 về việc tổ chức thi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 10
Tổ chức Chương trình phát triển nghề nghiệp liên tục (CPD4 – 2022) dành cho KTS hành nghề

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nghề nghiệp liên tục của kiến trúc sư hành nghề theo Luật Kiến Read more

kienviet thi tuyen phuong an kien truc cong trinh da chuc nang postef
Thi tuyển phương án Kiến trúc “Công trình Đa chức năng Postef”

Nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, hướng tới bền vững, thân thiện với môi trường, Read more

Hội KTS Việt Nam làm việc với Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch: Nâng cao hợp tác trong lĩnh vực Kiến trúc và Văn hóa
Hội KTS Việt Nam làm việc với Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch: Nâng cao hợp tác trong lĩnh vực Kiến trúc và Văn hóa

Ngày 13/7 vừa qua, Hội KTS Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Read more