Ngày 26/7/2022, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – TS. KTS. Phan Đăng Sơn tiếp tục chương trình làm việc tại 02 tỉnh Đồng Tháp và An Giang về việc triển khai các chính sách, pháp luật của Đảng và Chính phủ trong lĩnh vực kiến trúc tại các địa phương.

Tại Trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Ngô Minh Tuấn thừa uỷ quyền của Phó Chủ tịch tỉnh Trần Trí Quang tiếp và làm việc với đoàn. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Đồng Tháp có lãnh đạo các Sở: Giao thông vận tải; Kế hoạch và Đầu tư; Văn phòng Uỷ ban; ban lãnh đạo Hội Kiến trúc sư tỉnh.

kienviet chu tich hoi kien truc su viet nam lam viec tai hai tinh dong thap va an giang
Buổi làm việc của đoàn Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại tỉnh Đồng Tháp.

Về việc triển khai thực hiện Luật Kiến trúc năm 2019, UBND tỉnh đã ra Quyết định ban hành quy định phân cấp lập, phê duyệt, ban hành Quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, làm cơ sở pháp lý để các địa phương tổ chức triển khai thực hiện công tác chuyển đổi Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị sang Quy chế quản lý kiến trúc; xây dựng các Quy chế quản lý kiến trúc đô thị và điểm dân cư nông thôn. Tỉnh đã và đang lập danh sách các công trình xếp hạng di tích lịch sử-văn hoá để quản lý, bao gồm 91 di tích (01 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia và 74 di tích cấp tỉnh). Trong công tác quản lý hành nghề kiến trúc, tỉnh Đồng Tháp đang gặp khó khăn trong việc cử kiến trúc sư đi TP HCM để tham gia thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc. Sở Xây dựng mới cấp chứng chỉ hành nghề cho 02 trường hợp đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định.

kienviet chu tich hoi kien truc su viet nam lam viec tai hai tinh dong thap va an giang2
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trình bày những nội dung chủ yếu của việc thực hiện Luật Kiến trúc 2019, triển khai các nội dung của NQ 06/NQ-TW của Bộ Chính trị và Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh hiệu quả của sự phối kết hợp hành động giữa UBND tỉnh thông qua Sở Xây dựng và các Sở liên quan với lực lượng KTS của Hội Kiến trúc sư tỉnh Đồng Tháp và các chuyên gia trong các lĩnh vực của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động lĩnh vực kiến trúc.

kienviet chu tich hoi kien truc su viet nam lam viec tai hai tinh dong thap va an giang3
Đồng chí Trần Ngô Minh TuấnGiám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Tháp.

Cùng ngày, đoàn công tác của Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thuý cùng lãnh đạo các Sở: Xây dựng; Văn hoá Thể thao và Du lịch; Văn phòng Uỷ ban, ban lãnh đạo Hội Kiến trúc sư tỉnh An Giang tiếp và làm việc với đoàn.

Về việc thực hiện Luật Kiến trúc, UBND tỉnh An Giang đã ra quyết định phân cấp quản lý kiến trúc cho cấp huyện thành lập danh mục các công trình kiến trúc có giá trị. Sở Xây dựng đã tổ chức hướng dẫn cho địa phương và đang triển khai. Danh mục di tích hiện nay bao gồm 13 di tích cấp quốc gia và 20 di tích cấp tỉnh. Các thành phố Long Xuyên và Châu Đốc đang xây dựng quy chế quản lý kiến trúc, đã phê duyệt nhiệm vụ và đang lựa chọn nhà thầu tư vấn để thực hiện. Tỉnh cũng đã tổ chức thi tuyển kiến trúc rộng rãi đối với công trình Bệnh viện Tai Mũi Họng, các công trình văn hoá, TDTT, trụ sở làm việc các cơ quan như: HĐND, Toà án, Sở Tài nguyên và Môi trường… Trong công tác quản lý hành nghề kiến trúc, Sở Xây dựng An Giang đã cấp 05 chứng chỉ hành nghề mới và gia hạn 07 chứng chỉ hành nghề.

kienviet lanh dao tinh vinh long tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam3 1
TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam – TS. KTS. Phan Đăng Sơn đã phân tích, đánh giá các tiềm năng và cơ hội của tỉnh An Giang, cho rằng tính chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp của đội ngũ kiến trúc sư là yếu tố then chốt trong việc phát hiện vấn đề và tìm ra các giải pháp. Hội Kiến trúc sư cơ sở cần chủ động đề xuất, UBND tỉnh lên kế hoạch tạo điều kiện và Hội Kiến trúc sư Việt Nam cung cấp nguồn chuyên gia chất lượng cao cho công tác nghiên cứu, tư vấn, phản biện đối với các hoạt động nghề nghiệp liên quan đến kiến trúc. Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT và mạng xã hội, sự kết nối và làm việc chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao và ít tốn kém.

kienviet lanh dao tinh vinh long tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam2 2
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Thúy – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đánh giá cao vai trò của Hội Kiến trúc sư Việt Nam trong chương trình làm việc với các địa phương, giao Hội Kiến trúc sư tỉnh chủ động xây dựng các đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quy hoạch – kiến trúc, tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên ngành, lập hội đồng tư vấn kiến trúc với sự hỗ trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

kienviet lanh dao tinh vinh long tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam1
Chương trình làm việc tại tỉnh An Giang kết thúc tốt đẹp.

Đồng Tháp và An Giang là tỉnh thứ 34 và 35 mà Hội Kiến trúc sư Việt Nam tiếp cận trực tiếp với lãnh đạo địa phương, nhằm thực hiện có hiệu quả các nội dung chính sách và pháp luật trong lĩnh vực kiến trúc, góp phần thực hiện thành công các chủ trương của Đảng, các chương trình hành động của Chính phủ trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân đô thị và nông thôn trên cả nước.

TS. KTS. Phạm Khánh Toàn

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet hoi kien truc su viet nam hop tac voi ubnd tinh lao cai trong linh vuc kien truc quy hoach xay dung 1 2
Hội Kiến trúc sư Việt Nam hợp tác với UBND tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng

Ngày 21/9/2022 tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Read more

kienviet lanh dao tinh kien giang tiep va lam viec voi chu tich hoi kien truc su viet nam
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Ngày 27/7/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, kiêm Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Kiên Giang Lê Read more

kienviet kien truc su lam gi 1 1440x958 1
Chương trình đào tạo CPD số 3 – 2022: “Kiến trúc và không gian kiến trúc đô thị với tính bản địa ở Việt Nam và Philippines”

Hội Kiến trúc sư Việt Nam thông báo kế hoạch tổ chức Chương trình đào tạo Phát triển nghề nghiệp Read more

Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2022 - 2025
Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam ra mắt Ban điều hành nhiệm kỳ 2022 – 2025

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, ngày 03/06/2022, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức lễ công Read more

luatkientruc
Chương trình đào tạo CPD số 2 – 2022: “Thực hành kiến trúc xanh, công nghệ xây dựng trong kiến trúc”

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nghề nghiệp liên tục của kiến trúc sư hành nghề theo Luật Kiến Read more

ARCASIA AWARDS FOR ARCHITECTURE 1 1
Giải thưởng ARCASIA Awards for Architecture 2022 mở cổng đăng ký dự thi

Giải thưởng ARCASIA Awards for Architecture (AAA) 2022 đã được khởi động. Hội Kiến trúc sư Việt Nam chính thức Read more