“Tôi đã nộp hồ sơ thành công vào chương trình Thạc sĩ của Đại học Stanford (California, Mỹ) và được trường hỗ trợ 40% học phí. Chương trình có thể hoàn thành trong một năm và khá phù hợp với định hướng cũng như kinh nghiệm làm việc của tôi trong suốt thời gian ở Việt Nam và Singapore. Tôi cũng chọn học chương trình Masters by Coursework, với mục đích nhanh chóng tốt nghiệp và kiến thức có thể áp dụng ngay vào công việc” KTS Trình Phương Quân.

Tôi tên Trình Phương Quân, kiến trúc sư làm việc tại Surbana Jurong – một trong những công ty về kiến trúc quy hoạch lớn nhất Đông Nam Á, thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore. Là một kiến trúc sư biết tiếng Việt ở công ty nên tôi có cơ hội tham gia các dự án tại Việt Nam với vốn đầu tư nước ngoài.

Trong những năm gần đây, tôi nhận thấy rõ sự gia tăng về số lượng các dự án tại Việt Nam, đặc biệt với sự phục hồi và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế sau đại dịch. Và sau hơn 5 năm học tập, làm việc tại Singapore, tôi quyết định sẽ trải nghiệm ở một môi trường mới, nâng cấp kiến thức trước khi trở về nước ổn định và phát triển sự nghiệp.

kienviet kinh nghiem nop ho so bac thac si dai hoc stanford khoi nganh ky thua xay dung va kien truc
Đại học Stanford – một trong những ngôi trường danh tiếng và cũng là Viện Đại học có diện tích lớn thứ hai trên thế giới.

Tôi đã nộp hồ sơ thành công vào chương trình Thạc sĩ của Đại học Stanford (California, Mỹ) và được trường hỗ trợ 40% học phí. Chương trình có thể hoàn thành trong một năm và khá phù hợp với định hướng cũng như kinh nghiệm làm việc của tôi trong suốt thời gian ở Việt Nam và Singapore. Tôi cũng chọn học chương trình Masters by Coursework với mục đích nhanh chóng tốt nghiệp (để tiết kiệm chi phí và thời gian vì tôi đã ngoài 30 tuổi) và kiến thức có thể áp dụng ngay vào công việc, bởi bản thân tôi không muốn đi theo hướng nghiên cứu cũng như không có ý định hành nghề lâu dài tại Mỹ. Bên cạnh đó, chương trình coursework cũng không yêu cầu phải viết luận văn.

Hồ sơ của tôi và một vài điểm cần lưu ý để nộp hồ sơ thành công:

Về học vấn: Tôi tốt nghiệp bằng kiến trúc sư Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, với GPA (điểm trung bình các môn học) chỉ có 2.99/4 (loại khá). Tôi có bảng điểm năm nhất và năm hai không cao, với nhiều điểm B và C, do một phần không có mấy năng khiếu trong các môn vẽ và cũng chưa thật sự chăm chỉ trong những năm đầu đại học. Tôi khá tiếc vì điểm này trong bộ hồ sơ.

Công bằng mà nói, bảng điểm đại học là thứ đầu tiên mà hội đồng tuyển sinh xem và đánh giá. Nó thể hiện sự nghiêm túc cũng như năng lực học tập của ứng viên. Bảng điểm đại học bạn không thể làm nó khá hơn được sau khi đã tốt nghiệp còn những yếu tố khác như kinh nghiệm làm việc, tiếng Anh, ngoại khóa… thì hoàn toàn có thể thay đổi và bổ sung. Vậy nên, các bạn sinh viên còn đang học đại học nên lưu ý về điều này, tập trung đầu tư học tập một cách toàn diện các môn để đảm bảo GPA cao là điều kiện tiên quyết cho một hồ sơ sau này.

Bù lại cho GPA khá thấp, tôi có chứng nhận xếp hạng ranking trong top 6% toàn khóa của trường. Chính điều này đã giúp vớt vát cho điểm trung bình của tôi.

Điểm 3,0/4 được xem như là một điểm trung bình khá ở Mỹ, trong khi là mức khá tốt ở Việt Nam, đủ để nhận học bổng khuyến khích học tập. Tuy nhiên, các trường bên Mỹ hoàn toàn biết về việc không thể so sánh một cách tuyệt đối về thang điểm giữa các trường trong một nước, cũng như giữa các nước. Việc cần làm là làm rõ thứ hạng tốt nghiệp của bạn trong khóa, điều đó thể hiện năng lực học tập so với mặt bằng chung.

Về ngoại ngữ: Chương trình Cao học ở Đại học Stanford không nhận điểm IELTS, do đó bạn phải thi TOEFL. Mỗi khoa sẽ có yêu cầu một mức điểm riêng. Tuy nhiên, tôi được miễn nộp chứng chỉ tiếng Anh vì đã có bằng Thạc sĩ (chương trình học 1 năm) của Đại học Quốc gia Singapore. Lưu ý, nếu bạn có bằng Đại học hoặc Cao học của một trong số các nước: Anh, Úc, New Zealand, Singapore hoặc Canada thì sẽ được miễn nộp điểm TOEFL.

Thư giới thiệu: Tôi xin 3 thư giới thiệu từ hai Giáo sư Singapore và một Giáo sư Việt Nam. Bạn cần liên hệ những người hiểu rõ mình nhất và cung cấp thông tin thêm để các giáo sư viết thư giới thiệu. Nên liên hệ những giáo sư hoặc sếp cũ, những người có thể đánh giá về bạn một cách toàn diện trên mọi phương diện.

Portfolio: Chương trình không bắt buộc bạn phải nộp portfolio thiết kế, portfolio là mục tự chọn, nhưng tôi nộp kèm vì có background là kiến trúc sư. Nội dung portfolio liên quan tới những dự án tôi đã làm, vai trò cũng như những thành tựu đã đạt được.

Với hơn 13 giải thưởng về thiết kế quốc tế cũng như có đồ án triển lãm ở nhiều sự kiện về kiến trúc – xây dựng trên thế giới tại Mỹ, Pháp, Ý, Nhật, Áo, Singapore, Tây Ban Nha, Việt Nam…, tôi khá tự tin và tập trung làm nổi bật điểm này trong hồ sơ.

Cùng với đó, tôi có 2 đồ án đạt giải được chấm bởi Kiến trúc sư Moshe Safdie (tác giả công trình Marina Bay Sands) và kiến trúc sư Kazuyo Sejima (người dành giải Pritzker) nên tôi đã nhấn mạnh vào đó. Portfolio của tôi khoảng 15 trang, tóm tắt và thể hiện những khả năng cũng như đam mê của bản thân với ngành dự định học.

kienviet kinh nghiem nop ho so bac thac si dai hoc stanford khoi nganh ky thua xay dung va kien truc2
Đồ án Trường mầm non, thực hiện trong năm thứ hai Đại học Kiến trúc TPHCM, cùng các hình ảnh trưng bày tại triển lãm tại Milan Expo 2013 và cuộc thi Tài năng trẻ kiến trúc Châu Á 2012 tại Osaka, Nhật Bản.
kienviet kinh nghiem nop ho so bac thac si dai hoc stanford khoi nganh ky thua xay dung va kien truc3
Đồ án Cao ốc văn phòng đoạt giải Nhì tại cuộc thi CTBUH 2015, triển lãm tại New York và ảnh chụp với KTS Bjarke Ingels – người trao giải cho chúng tôi.
kienviet kinh nghiem nop ho so bac thac si dai hoc stanford khoi nganh ky thua xay dung va kien truc4
Đồ án Quy hoạch ở Thượng Hải, thực hiện trong quá trình học tập tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cùng với nhóm sinh viên Đại học Đồng Tế – một trong những trường kiến trúc nổi tiếng nhất Trung Quốc.
kienviet kinh nghiem nop ho so bac thac si dai hoc stanford khoi nganh ky thua xay dung va kien truc5
Những đồ án được in trong sách và tạp chí kiến trúc, kèm theo hình ảnh các dự án đã được triển lãm tại Nhật, Mỹ, Áo, Italia và một số hoạt động ngoại khóa khác.

Statement of purpose (SOP): Khác với bậc Đại học, SOP cho bậc Cao học cần đi thẳng vào mục đích. Bạn cần trả lời tại sao bạn muốn học ngành này và vì sao nó thực sự giúp ích cho tương lai sự nghiệp của bạn. Tôi may mắn từ khi tốt nghiệp đã đi theo hướng thiết kế bền vững và các dự án cũng như giáo sư chỉ dẫn đều là những người có tiếng trong lĩnh vực này ở Châu Á. Bài luận SOP cần đi thẳng vào mục đích, ngắn gọn, súc tích và không nên kể lể lại CV.

GRE: Được miễn từ năm 2020. Trước đây, GRE là trở ngại lớn nhất cho các sinh viên Việt Nam khi muốn theo học chương trình Thạc sĩ ở Mỹ. Từ năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, các trường ở Mỹ đã bỏ yêu cầu về GRE và Stanford cũng nằm trong số đó.

Cuối cùng, tôi nhận kết quả vào cuối tháng 5 và may mắn đã mỉm cười. Phải nói rằng năm nay là một năm có tỷ lệ chọi khủng khiếp ở các trường top đầu thế giới, bởi vừa hết hai năm đại dịch và GRE cũng không còn cần nữa.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc xây dựng, hoàn thiện cũng như thành công trong việc nộp hồ sơ bậc Thạc sĩ, khối ngành xây dựng và kiến trúc tại Đại học Stanford.

KTS. Trình Phương Quân.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
mo hinh sv kien truc nhat ban 09
Tọa đàm về đào tạo KTS: ĐH Kiến trúc HN & Trường Nagoya Zokei, Nhật Bản

Nhằm thúc đẩy hợp tác về đào tạo kiến trúc giữa Trường ĐH Kiến trúc HN & Nagoya Zokei University Read more

225202baoxaydung 9 Copy
Kiến trúc bền vững – môn học bỏ ngỏ trong các trường đào tạo kiến trúc

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo Đổi mới giáo trình giảng dạy hướng đến công trình Read more

Toàn cảnh lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 25

Sáng 30/11/2013 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hội Kiến trúc sư Việt Nam,Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam, Trung Read more

381271 460
Bên trong trường đại học sành điệu nhất Thủ đô

Từ giảng đường, thư viện, nhà hàng, vườn cây xanh đến phòng tập gym... đều được xây mới với trang Read more

noxh 2ebbf
Bộ xây dựng đề xuất Học sinh được mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Nhà ở 2005 sửa đổi Bộ Xây dựng vừa trình Quốc hội đề xuất bổ sung thêm Read more

stephane maupin partners DVVD pink flamingo chinese box designboom 01
Stéphane Maupi – Ký túc xá Pink Flamingo ấn tượng

Được xây dựng nằm trên tuyến đường sắt phía đông thủ đô Paris, ký túc xá này được thiết kế Read more