Một hành lang quá hẹp, nút công tắc ở vị trí khó chạm tới hoặc nền đất không bằng phẳng có thể không khiến ta chú ý nhưng chúng có thể trở thành những rào cản không thể vượt qua đối với người khuyết tật. Kiến trúc có khả năng tạo ra những không gian hòa nhập và giúp những người khuyết tật có khả năng tự chủ hơn đối với những hoạt động sinh hoạt hàng ngày mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Những công nghệ tích hợp trong kiến trúc cũng đóng một vai trò quan trọng, tạo ra những không gian sống dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người.

Kiến trúc và công nghệ có thể thúc đẩy khả năng tự chủ của người khuyết tật

Ở Sydney, Aaron, Stevens và DPN đã thực hiện thử thách tạo ra những ngôi nhà dành cho người có những nhu cầu và mức độ khuyết tật khác nhau. Những ngôi nhà trong dự án Casa Capace không giống những ngôi nhà dành cho người khuyết tật, mà giống ngôi nhà đáp ứng danh sách kiểm tra đơn giản những tiêu chuẩn tối thiểu do chính quyền quy định, mà không thực sự quan tâm đến những giải pháp vật liệu và tính thẩm mỹ. 

Những tòa nhà này thân thiện, hiện đại và đầy phong cách. Được truyền cảm hứng từ những ngôi nhà hiện đại ở giữa thế kỷ 21, các kiến trúc sư tập trung vào việc kết nối nội thất và ngoại thất, các chi tiết vi mô và vĩ mô, bảng màu sắc nhạt, vật liệu, lớp finish và ánh sáng.

Kiến trúc và công nghệ có thể thúc đẩy khả năng tự chủ của người khuyết tật

Ngoài những vật liệu tốt và có kích thước phù hợp sự di chuyển và xoay cần thiết cho người sử dụng xe lăn, ngôi nhà cũng bao gồm những lợi ích chung của nhà tự động hóa (home automation), như dễ dàng điều khiển đèn, rèm và nhiệt độ, giảm tiêu thụ năng lượng và các chi phí liên quan và tăng mức độ an ninh cho cả ngôi nhà. Những yếu tố này có thể được vận hành thông qua điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc loa, tùy theo những nhu cầu cụ thể của cư dân.

Kiến trúc và công nghệ có thể thúc đẩy khả năng tự chủ của người khuyết tật
Kiến trúc và công nghệ có thể thúc đẩy khả năng tự chủ của người khuyết tật

Đặc trưng của những ngôi nhà trong dự án là cơ sở công nghệ thông minh, mang đến một cuộc sống tiện nghi hơn cho người dân, nhưng ảnh hướng đến tính trực quan của thiết kế. 

Những ngôi nhà tự động hoá này được kích hoạt bởi công nghệ ABB i-bus @ KNX. Đây là một giải pháp tích hợp mã nguồn cho phép sử dụng phần cứng từ nhiều nhà cung cấp, thống nhất trong một nền tảng phần mềm duy nhất. 

ABB-VoiceControl dành cho KNX cũng cho phép người ở sử dụng trợ lý giọng nói ưa thích để điều khiển ngôi nhà. Hệ thống điều khiển bằng giọng nói và cửa giao tiếp thông qua các giải pháp trong và ngoài nhà được tích hợp qua ABB-VoiceControl và ABB-Welcome, tương ứng, để đáp ứng những yêu cầu cần thiết. Sự kết hợp của chúng khiến ngôi nhà càng thêm thuận tiện, dễ kiểm soát và an toàn hơn.

Kiến trúc và công nghệ có thể thúc đẩy khả năng tự chủ của người khuyết tật

Dịch: Hương Giang | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more