Tiện lợi, thông minh được hiểu là những giải pháp mới được cải tiến giúp người sử dụng thoải mái, thuận tiện hơn trong nhịp độ cuộc sống hiện đại. Yếu tố này là sự phát triển tất yếu với nhu cầu ngày càng tăng của người Việt, nhất là ở khu vực đô thị. 

Mọi lĩnh vực trong đời sống hiện nay đều đang hướng đến sự tiện lợi, thông minh, ngành Kiến trúc – Xây dựng cũng không ngoại lệ. Một số công trình dưới đây sẽ cho thấy cách các kiến trúc sư kiến tạo không gian sống tiện lợi thông qua giải pháp thiết kế linh hoạt, nhanh hơn, thoải mái hơn và nhiều chức năng hơn trong cùng một không gian.

Ngôi nhà Baitasi | dot Architects

Một vài góc nhìn về sự tiện lợi, thông minh trong không gian sống
Ngôi nhà Baitasi

Ngôi nhà nằm trong khu vực phố cổ của Bắc Kinh. Các kiến trúc sư của dot Architects đã thiết kế không gian vừa hài hòa với cảnh quan vừa tích hợp các công nghệ của lối sống hiện đại.

kienviet mot vai goc nhin ve su tien loi thong minh trong khong gian song 2
Phần nhà bếp và vệ sinh được lắp ghép từ mô-đun, thi công nhanh hơn và giảm phát thải ra môi trường
Một vài góc nhìn về sự tiện lợi, thông minh trong không gian sống
Các mảng tường cũ được dỡ bỏ và thay bằng các mô-đun nội thất rời

Nhóm thiết kế chia sẻ: “Ngôi nhà của tương lai cần thay đổi một cách linh hoạt giữa nghỉ ngơi và làm việc. Đặc biệt là với người trẻ, sự tiện lợi đôi khi quan trọng hơn sự sở hữu căn nhà. Với sự phát triển của nền kinh tế chia sẻ, làm việc từ xa và công nghệ, các chức năng của không gian phải vượt qua kích thước vật lý của nó. Cuộc sống của chúng ta luôn thay đổi nên ngôi nhà không thể theo một bố cục cố định”.

Một vài góc nhìn về sự tiện lợi, thông minh trong không gian sống
Không gian có thể biến đổi tùy theo công năng sử dụng

Ngôi nhà trước kia được đóng khung bằng gỗ. Để giảm thiểu việc thi công và giữ được vẻ đẹp của cấu trúc bằng gỗ truyền thống của Trung Quốc, một phần mái đã mục nát và toàn bộ tường cố định đã được loại bỏ. Hai mô-đun đồ nội thất có thể di chuyển và một mô-đun cố định được đưa vào. Từ các mô-đun rời, người dùng tiện lợi trong việc chuyển đổi công năng với 4 lựa chọn khác nhau. Công trình có thể chuyển từ một ngôi nhà 3 phòng ngủ thành một văn phòng nhỏ. Mặt đứng có thể mở ra để kết nối với không gian ngoài trời.

Các mô-đun rời, hệ thống chiếu sáng, âm thanh, máy điều hòa, rèm cửa, chuông báo động đều được kiểm soát bởi 1 chiếc TV thông minh.

Một vài góc nhìn về sự tiện lợi, thông minh trong không gian sống
Các thiết bị điện trong nhà được điều khiển bằng chiếc TV thông minh

Trong khi đó, phần công năng được xây dựng mới sử dụng các mô-đun gỗ lắp ghép từ máy cắt CNC, cho sự chính xác cao và giảm phát thải. Công trình cũng có tính cách âm rất tốt.

Căn hộ treo tại New York | BIG

Các kiến trúc sư đã thiết kế đồ nội thất mô-đun cho các căn hộ Smile. Nguyên tắc là tất cả đồ nội thất được gắn cố định vào trần nhà, bao gồm tủ quần áo, giường ngủ, bàn làm việc, bàn ăn.

Một vài góc nhìn về sự tiện lợi, thông minh trong không gian sống
Đồ nội thất được treo trên trần nhà
Một vài góc nhìn về sự tiện lợi, thông minh trong không gian sống
Hệ thống mô-đun làm bằng gỗ

Hệ thống mô-đun cũng được trang bị điều khiển bằng giọng nói, cho phép người dùng chạy nó bằng lệnh nói. Hệ thống cũng có thể nhận ra các đối tượng khác nhau và ghi nhớ chúng đã được đặt ở đâu. Người dùng muốn tìm kiếm một chiếc mũ hoặc một chiếc ô vào một ngày mưa? Hệ thống sẽ ghi nhớ vị trí của tất cả đồ dùng.

Công trình thể hiện tính tiện lợi và nhanh chóng khi chủ nhà muốn chuyển đổi công năng sử dụng trong cùng một không gian cũng như khi cần vệ sinh, lau dọn căn nhà.

Một vài góc nhìn về sự tiện lợi, thông minh trong không gian sống
Hệ thống được điều khiển bằng thiết bị thông minh

Có thể thấy, mỗi sản phẩm nội thất, thiết bị dân dụng trong nhà đều đóng vai trò không nhỏ trong việc đảm bảo tính tiện nghi cho không gian sống. Từ thiết bị nội thất phòng khách, phòng ngủ hay cả thiết bị phòng vệ sinh cũng đang ngày càng được chú trọng, cải tiến thiết kế không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Do đó, yếu tố sống tiện lợi, thông minh cần được cân nhắc từ khâu thiết kế và dựa vào nhu cầu thực tiễn của người sử dụng.

Tính tiện lợi trong từng không gian sống cần có những giải pháp tổ chức không gian và nội thất phù hợp. Điều này phụ thuộc nhiều vào kiến thức của kiến trúc sư, nhà thiết kế và khả năng hiểu rõ về nhu cầu của gia chủ đối với không gian sống. Cùng với đó là sự cập nhật thường xuyên trong việc áp dụng các vật liệu khác nhau và xử lý các vấn đề kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng công trình.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sống tiện lợi - Xu hướng tất yếu cho không gian nhà ở Việt Nam
Sống tiện lợi – Xu hướng tất yếu cho không gian nhà ở Việt Nam

Các không gian nhà ở tại Việt Nam còn đang bộc lộ một số bất cập về công năng sử Read more

Không gian sống thông minh tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức
Không gian sống thông minh tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Việt Nam là quốc gia đang trên đà phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm Read more

Nội thất sạch - xanh - thông minh: 3 hướng đi độc đáo của ngành nội thất
Nội thất sạch – xanh – thông minh: 3 hướng đi độc đáo của ngành nội thất

Ba xu hướng hàng đầu: Nội thất sạch XHOME Eco, Nội thất xanh và Nội thất thông minh đang ngày Read more

1640
31 ý tưởng tuyệt vời để tiết kiệm không gian cho những căn nhà nhỏ – Phần I

Kienviet.net - Trong nhịp sống hiện đại, yêu cầu về việc tổ chức một không gian đáp ứng đủ những Read more

115
Ghế sofa thông minh cho không gian nhà hẹp

Chiếc ghế thông minh này được thiết kế để trở thành một giải pháp tối ưu cho một căn hộ Read more

3 1
Nhà nhỏ xây dựng trên nền toa xe kéo

Với mục đích tiết kiệm tiền để du lịch, dành cho y tế, một gia đình tại Mỹ đã xây Read more