Sau hai vòng thi tuyển, vượt qua nhiều phương án xuất sắc đến từ các đơn vị tham gia thi tuyển trên cả nước, phương án kiến trúc của Công ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế và Xây Dựng Winhouse (Đà Nẵng) đã được Hội đồng thi tuyển lựa chọn để xây dựng Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi.

Qua quá trình nghiên cứu, phân tích, đánh giá về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, con người, đơn vị thiết kế Winhouse nhận định Quảng Ngãi đã từng là nơi giao thoa, tồn tại khá đa dạng các dân tộc, các nền văn hóa. Đáng nói đến là văn hóa Chăm – Pa, đặc biệt là nền văn hóa Sa Huỳnh cách đây 3000 năm đã phát triển và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ, là một trong ba nền văn hóa lớn của nước ta, từ đó nhóm kiến trúc sư tập trung khai thác những nét độc đáo của văn hóa Sa Huỳnh nhằm đưa ra một phương án thiết kế giàu truyền thống văn hóa, mang đậm tính nhân văn, có quy mô tương ứng, cảnh quan kiến trúc hài hòa, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, linh hoạt, hiện đại… là nơi tổ chức các sự kiện lớn của tỉnh và là điểm nhấn kiến trúc cho thành phố Quảng Ngãi. 

Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng tại phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, là công trình được xây dựng trên khu đất nằm trong quy hoạch định hướng trở thành quảng trường, công viên cảnh quan của thành phố.

Dự án có quy mô đầu tư gồm: Khối nhà Hội nghị và Triển lãm (gồm trung tâm hội nghị; các khu hành chính chức năng, khu triển lãm trong nhà), khu trưng bày ngoài trời; thiết bị và các hạng mục phụ trợ khác. Trong đó, khối nhà Hội nghị và Triển lãm sẽ được xây dựng tại khu đất đang là trung tâm văn hóa nghệ thuật. Công trình có quy mô tầng cao là 3 tầng, diện tích sàn khoảng 11.500m2, gồm 3 khu chức năng: Trung tâm hội nghị 1000 chỗ ngồi; khu vực triển lãm trong nhà khoảng 200 gian hàng; khu hành chính chức năng.

Ngoài yêu cầu thích dụng, linh hoạt và hiệu quả trong khai thác và sử dụng, phương án thiết kế đề cao sự hài hòa, gần gũi với con người, cảnh quan tự nhiên, gắn liền và kết nối trực tiếp với quy hoạch công viên Thiên Bút.

Đơn vị thiết kế Winhouse đã lựa chọn hình khối cơ bản, gần gũi gắn liền với các điều kiện thực tế của của khu đất sau đó phát triển theo định hướng trong sáng, nhẹ nhàng, cởi mở, kết nối các trục cảnh quan trên tổng thể. Công trình ưu tiên sử dụng một số loại vật liệu địa phương đáp ứng được yêu cầu bền vững, hiện đại. Là công trình có nhiều chức năng đan xen nên các khu chức năng bên trong lẫn bên ngoài công trình được bố trí rõ ràng theo các trục nhưng vẫn đảm bảo sự linh hoạt (có thể trở thành điểm vui chơi, sinh hoạt của người dân), hiệu quả trong quá trình sử dụng đảm bảo công trình có thể tự nuôi sống mình. Các phân khu được xây dựng xoay quanh khoảng thông tầng kết hợp với giếng trời, từ đó khoảng thông tầng và giếng trời này đóng vai trò là trục đứng kết nối giao thông, tầm nhìn giữa các tầng và là điểm nhấn chính cho không gian bên trong công trình.

Theo chủ đầu tư, dự kiến công trình Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi sẽ được khởi công vào đầu quý III/2022. Khi được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, đây không chỉ là nơi tổ chức những sự kiện lớn trong các lĩnh vực: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, thương mại có ý nghĩa quan trọng của địa phương, quốc gia và quốc tế khi Quảng Ngãi đăng cai, tổ chức mà cùng với công viên Thiên Bút sẽ tạo ra một quần thể kiến trúc cảnh quan mang tính điểm nhấn cho tỉnh Quảng Ngãi.

Chi tiết phương án thiết kế:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
13 1
A House – Ngôi nhà với “thiết kế hoàn chỉnh” | IZ Architects

“Thiết kế hoàn chỉnh” được KTS cắt nghĩa là cách tổ chức công trình đảm bảo tiếp cận với thiên Read more

nha ban tru container 07
Nhà bán trú cho học sinh bằng container tại Quảng Ngãi

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà sẽ là nơi đầu Read more

ThienTan317
Quảng Ngãi: Biệt thự trống vắng

Quảng Ngãi là một trong những địa phương khu vực miền Trung có rất ít dự án xây biệt thự. Read more

010 1
Ngày 24/12 sẽ khánh thành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Ngày 24/12 tới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) sẽ tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Lọc Read more

VanTuong
Công bố quy hoạch khu đô thị mới Vạn Tường

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) vừa công bố quyết định phê duyệt quy hoạch chi Read more

baotanghatinh kienviet.net001
Thi tuyển phương án kiến trúc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 13/3/2017, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hà Tĩnh đã tổ chức thi tuyển phương án kiến Read more