Cụm từ “đất vàng” thường được dùng để nói đến những mảnh đất nằm ở trung tâm các đô thị lớn, vị trí đắc địa để phát triển các dịch vụ kinh doanh, văn hóa, giáo dục, giải trí… và cũng thường gắn với những công trình kiến trúc cao cấp. Với những dự án này, bài toán đặt ra cho các kiến trúc sư trong nhiệm vụ tạo ra giá trị bất động sản cũng rất quan trọng, đòi hỏi tư duy kiến trúc cùng sự hiểu biết sâu rộng về quy hoạch đô thị, kinh tế, đầu tư tài chính.

Thiết kế và Đầu tư ở những khu đất vàng - Câu chuyện người trong nghề

Đất vàng có giá trị bất động sản từ cao đến rất cao, có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chính vì những ưu thế mình sở hữu, khu vực đất vàng cũng được xem là một phần của bộ mặt đô thị. Do đó, những công trình kiến trúc đặt tại đây không chỉ cần đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ mà còn phải cân nhắc đến đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, quan hệ cộng đồng, hài hòa với cảnh quan…

Về thẩm mỹ, hình thức công trình có đóng góp vào vẻ đẹp của đô thị, phản ánh bộ mặt của kiến trúc đương đại? Về công năng, tòa nhà có đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng và phù hợp với quy hoạch đô thị không? Về kinh tế, việc xây dựng tòa nhà có tạo ra hiệu quả đầu tư không?… Đây là những câu hỏi luôn được đặt ra với mọi công trình ngay từ giai đoạn trước khi thiết kế. Đối với các công trình cao cấp tại những khu đất vàng, bài toán thiết kế và đầu tư càng đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Đi vào bản vẽ, công trình cần giải quyết tốt các vấn đề về phân chia không gian, giải pháp sáng tạo, chức năng của mỗi không gian… phù hợp với kế hoạch vận hành, đồng thời phù hợp với tiêu chuẩn của từng loại hình công trình nhất định.

Vậy mới nói, đất vàng rất khó kiếm và ngay cả khi có rồi, sử dụng thế nào cũng không phải là việc dễ.

Ở những khu vực trung tâm đô thị, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…, chủ đầu tư thường lựa chọn đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ như khách sạn, boutique hotel hay serviced apartment. Khi nói đến những loại hình công trình này, có thể kể đến những boutique hotel tọa lạc trên những con đường trung tâm phố cổ Hà Nội như The Lapis Hotel, Grand Peridot Hotel, Oriental Jade Hotel, O’Gallery Classy Hotel & Spa,… hay các Serviced Apartment ở Triệu Việt Vương, Hàng Chuối, Phố Huế,… Những dự án này được biết đến là các công trình kiến trúc nổi bật tại những khu đất đắt giá.

Thiết kế và Đầu tư ở những khu đất vàng - Câu chuyện người trong nghề

Những thiết kế này gắn với TDI Architecture – Đơn vị ghi dấu nhiều năm kinh nghiệm trong loại hình boutique, các serviced apartment trên khu vực phố cổ và cận phố cổ Hà Nội.

Với những loại hình công trình này, bài toán cụ thể đặt ra cho các đơn vị tư vấn, thiết kế là gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp bởi KTS Nguyễn Đức – Kiến trúc sư trưởng và CEO của TDI Architecture tại Talkshow Kiến trúc 8 số tiếp theo với chủ đề: “Thiết kế & Đầu tư ở những Khu Đất Vàng – Câu chuyện người trong nghề”.

Kiến trúc sư sẽ chia sẻ về quá trình tư vấn – thiết kế – thi công các công trình tại những khu đất gần vị trí trung tâm đô thị lớn. Không chỉ là câu chuyện xây dựng công trình, kiến trúc sư sẽ bày tỏ quan điểm và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc giải quyết những bài toán liên quan đến chủ đầu tư, đối tượng sử dụng công trình và những xu hướng tiêu dùng mới của xã hội… Thông qua những câu chuyện thực tiễn của người làm nghề, chương trình sẽ mang đến những góc nhìn đa chiều về mối liên hệ chặt chẽ giữa Đầu tư và Thiết kế trên những khu đất vàng.

Thiết kế và Đầu tư ở những khu đất vàng - Câu chuyện người trong nghề

Thông tin Talkshow “Thiết kế & Đầu tư ở những Khu Đất Vàng – Câu chuyện người trong nghề”:

Thời gian: 20h00 – 21h00, ngày 13/05/2022

Hình thức tổ chức: Công chiếu trên Fanpage Kienviet.net, Top 10 Houses & Interior Daily.

Khách mời: KTS Nguyễn Đức – CEO TDI Architecture

Trân trọng kính mời các KTS, Nhà thiết kế, Quý khán giả gửi câu hỏi dành cho vị khách mời của chương trình tại đây: https://bit.ly/talkshowkt8tdi

——————————————————–

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Đơn vị truyền thông chuyên ngành Kiến trúc – Nội thất – Xây dựng KIENVIET MEDIA

Top 10 Awards – Giải thưởng thường niên tôn vinh 10 công trình nhà ở và nội thất tiêu biểu được bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam

——————————————————–

ĐƠN VỊ BẢO TRỢ TRUYỀN THÔNG

Kênh thông tin chuyên ngành nội thất tại Việt Nam Interior Daily

Kênh thông tin điện tử chuyên ngành Kiến trúc – Nội thất – Xây dựng kienviet.net

——————————————————–

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

Khóa Huy Hoàng

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more