Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh phát động cuộc thi sáng tác các tác phẩm ký họa làng nghề truyền thống tỉnh Bắc Ninh dành cho các họa sĩ, kiến trúc sư, tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài tỉnh.

I. Mục đích, Yêu cầu

1. Mục đích

– Đẩy mạnh sáng tác trên lĩnh vực Mỹ thuật, Kiến trúc, thu hút, động viên, khuyến khích đông đảo các tác giả đầu tư trí tuệ, tài năng, ý tưởng, sáng tác các tác phẩm nghệ thuật ký họa về làng nghề truyền thống tỉnh Bắc Ninh trong quá trình phấn đấu xây dựng, phát triển kinh tế – xã hội.

– Góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống ở các làng nghề truyền thống Bắc Ninh trong quá trình hội nhập và phát triển.

– Tạo sân chơi đối với các các họa sĩ, kiến trúc sư nhằm giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ quy hoạch tổ chức không gian kiến trúc, cách ứng xử hài hòa giữa đô thị hiện đại với làng quê, làng nghề truyền thống trong công cuộc đô thị hóa, hiện đại hóa.

– Góp phần bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, con người thông qua các tác phẩm; giới thiệu về các làng nghề truyền thống của tỉnh Bắc Ninh, đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh đẹp về quê hương Kinh Bắc – Bắc Ninh giàu truyền thống lịch sử, văn hiến.

2. Yêu cầu

Các tác phẩm tham gia dự thi phải có giá trị cả về chính trị, tư tưởng và nghệ thuật, đáp ứng các yêu cầu của ban tổ chức theo thể lệ cuộc thi.

II. Nội dung chủ đề, Thời gian, Đối tượng dự thi

1. Chủ đề

Ký họa về các làng nghề truyền thống tỉnh Bắc Ninh.

2. Nội dung thể hiện

– Thể hiện cảm xúc, cách nhìn của mỗi tác giả thông qua sáng tạo các tác phẩm ký họa về các công trình kiến trúc, hiện vật, cảnh quan, các hoạt động diễn ra tại các làng nghề truyền thống tỉnh Bắc Ninh. 

– Khắc họa, tôn vinh những người lao động cần cù vẫn đang không ngừng nâng niu, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của quê hương mình thông qua những sản phẩm thủ công, mỹ nghệ truyền thống.

– Thông qua thực trạng các làng nghề truyền thống, các quy trình sản xuất thủ công, dây chuyền sản xuất, các tác giả sáng tác các tác phẩm ký họa truyền tải sâu rộng đến xã hội những giá trị về văn hóa, kinh tế, xã hội và những nét đặc trưng của mỗi làng nghề truyền thống và quá trình phát triển trong đời sống xã hội hiện nay. 

– Ghi lại những giá trị di sản của vùng đất, làng nghề và đời sống đất và người Bắc Ninh, phong cảnh, con người, cảnh đẹp về các địa danh làng nghề, sản vật truyền thống nhằm tăng cường xúc tiến, quảng bá hình ảnh Bắc Ninh tới du khách trong nước và quốc tế.

– Khuyến khích các tác giả tìm tòi, sáng tạo về hình thức, ngôn ngữ, chất liệu nghệ thuật mang bản sắc riêng, ghi được dấu ấn tài năng và phong cách độc đáo của tác giả trên tinh thần phát huy truyền thống mỹ thuật, kiến trúc dân tộc, tinh hoa nghệ thuật thế giới, có giá trị cao về tư tưởng và Nghệ thuật, giá trị thực tế trong quá trình xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương mà vẫn giữ được nét văn hiến và thấm đẫm tinh hoa hồn cốt dân tộc. 

3. Thể loại tác phẩm dự thi gồm: Các tác phẩm ký họa

4. Đối tượng tham gia:

– Các họa sỹ, kiến trúc sư, tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

– Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Ban Thư ký được quyền tham gia gửi tác phẩm nhưng không được tham dự xét giải thưởng.

III. Cơ cấu giải thưởng

Ban tổ chức trao giải gồm: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích.

IV. Thời gian, nơi nhận và tổng kết trao giải

1. Thời gian nhận tác phẩm 

Bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày tổ chức phát động đến hết ngày 30/10/2022.

Thời gian chấm sơ khảo, chung khảo và công bố trao giải thưởng dự kiến tháng 11 năm 2022. 

Để đảm bảo tính công bằng, khách quan trong chấm giải, các tác phẩm gửi về dự thi sẽ được Ban Tổ chức mã hóa bằng ký hiệu số trước khi chuyển cho Ban Giám khảo đọc, thẩm định. 

2. Địa điểm nhận tác phẩm tham dự

Tác phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện cần ghi rõ ngoài bì thư: Tác phẩm tham dự Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm ký hoạ về làng nghề truyền thống tỉnh Bắc Ninh; ghi tên và địa chỉ, số điện thoại liên lạc (Số tài khoản ngân hàng nếu có) của tác giả gửi về: Ban Công tác Hội viên, Sáng tác và Triển lãm, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh; Số 01 Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. 

Liên hệ: Ms. Nguyễn Thu Nga – Phó Trưởng Ban Công tác Hội viên, Sáng tác và Triển lãm.

Điện thoại: 0222.3820.940 hoặc 0962.885.693 

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
4
Hà Nội sẽ thí điểm mua lại biệt thự cổ để bảo tồn

Hà Nội cho biết sẽ xây dựng cơ chế thí điểm mua lại biệt thự cổ, thực hiện việc giải Read more

R14A7199
NK Home – Tổ hợp giải pháp cho những hạn chế trong nhà phố | Kiến Trúc NDT

Với thiết kế của NK Home, KTS tập trung vào việc tạo ra nhiều không gian nghỉ ngơi, tăng khả Read more

kienviet khu do thi vsip bac ninh 01
Thị trường Bất động sản Bắc Ninh khởi sắc

Thị trường Bất động sản Bắc Ninh sau hai quý đầu năm đã bắt đầu khởi sắc với các chỉ Read more

quan ho bac ninh 1
Thi tuyển PA TK kiến trúc công trình Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh

Sở Xây dựng Bắc Ninh tổ chức cuộc thi "Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Nhà Read more

cao toc Ha Noi THai Nugyene a1bea
Sắp thông xe cao tốc đi qua 3 tỉnh, thành phố

Tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (hay còn gọi là quốc lộ 3 mới) có tổng chiều dài Read more

1307977044 chua dau bacninh
Luy Lâu và Tứ pháp (Mây – Mưa – Sấm – Chớp)

Vai trò của trung tâm Luy Lâu và tín ngưỡng Tứ pháp được coi là quan trọng trong đời sống Read more