Ngày 27/4 vừa qua, Talkshow “The Construction of Dreams” – Kiến tạo giấc mơ đã diễn ra thành công tại trường đại học Xây dựng Hà Nội. Diễn giả của chương trình – GS. KTS Marco Casamonti đã để lại nhiều ấn tượng từ những câu chuyện thực tiễn trong 30 năm hành nghề và những quan điểm thực hành kiến trúc độc đáo, nhân văn.

KTS Marco Casamonti kể câu chuyện kiến tạo những giấc mơ

Talkshow được tổ chức với sự kết hợp của 4 đơn vị: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Ban quản lý thiết kế của tập đoàn Sun Group, AGOhub và Kiến Việt Media. Chương trình có sự tham gia của KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Giảng viên Khoa Kiến trúc & Quy hoạch – Đại học Xây dựng Hà Nội; ông Hoàng Vũ Lân – Giám đốc thiết kế kiêm Trưởng ban Quản lý Thiết kế Tập đoàn Sun Group cùng các kiến trúc sư, giảng viên và các sinh viên đam mê kiến trúc.

Mở đầu Talkshow, KTS Hoàng Thúc Hào đã chia sẻ ấn tượng của ông về triết lý thiết kế của GS. KTS Casamonti và bày tỏ mong muốn lắng nghe sâu hơn về những quan điểm này: “Quá trình hành nghề của KTS Casamonti luôn chú trọng phát huy tính truyền thống. Cách ông diễn giải truyền thống trong thời hiện đại, cách ông dùng từ “phản bội truyền thống” khiến chúng ta rất tò mò, hy vọng hôm nay chúng ta có thêm sự đối chiếu, so sánh qua những chia sẻ của ông Casamonti”.

kienviet KTS Marco Casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 3
KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Giảng viên Khoa Kiến trúc & Quy hoạch – Đại học Xây dựng Hà Nội

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Hoàng Lân cũng có những bày tỏ sự xúc động khi quay lại trường đại học Xây dựng Hà Nội – ngôi trường mà ông theo học thời sinh viên, vào đúng ngày Kiến trúc sư Việt Nam 27/4 để lắng nghe những chia sẻ của GS. KTS Casamonti về hành trình hiện thực hóa những công trình của giấc mơ.

kienviet KTS Marco Casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 4
Ông Hoàng Vũ Lân – Giám đốc thiết kế kiêm Trưởng ban Quản lý Thiết kế Tập đoàn Sun Group

Lịch sử là nguồn tri thức quý giá

Trong quan điểm thiết kế của GS. KTS Casamonti, lịch sử, truyền thống luôn là một trong những nền tảng quan trọng trong quá trình sáng tạo cũng như thực hành kiến trúc. Chia sẻ tại Talkshow lần này, KTS một lần nữa nhấn mạnh: “Lịch sử là nguồn tri thức quý giá và đó không phải thứ để chúng ta sao chép, đó là thứ chúng ta cần thấu hiểu”. Cụ thể, trong kiến trúc, theo kiến trúc sư, tôn trọng quá khứ và lịch sử không phải là xây lại những công trình của quá khứ, mà đôi khi chỉ đơn giản là tìm tòi và hiểu về lịch sử. 

kienviet KTS Marco Casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 2
GS. KTS Casamonti chia sẻ tại Talkshow

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ thẳng thắn về những điều ông đúc rút được xuyên suốt 30 năm hành nghề kiến trúc sư. Đối với ông, có bốn điều vô cùng quan trọng mà một kiến trúc sư cần có: tôn trọng lịch sử, tôn trọng văn hóa, tôn trọng thiên nhiên và cuối cùng là sự khiêm nhường. 

Sợi dây kết nối trong các công trình kiến trúc

Trong quá trình hành nghề, ông luôn tâm niệm rằng nhiệm vụ của những kiến trúc sư là nhìn về quá khứ để học hỏi, thu nhận kiến thức và truyền tải những kiến thức đó đến tương lai. Quan niệm này luôn được ứng dụng trong các công trình ông thực hiện.

Đến với Talkshow “The Construction of Dreams”, GS.KTS Casamonti đã mang đến những câu chuyện thú vị phía sau các thiết kế của ông cùng các cộng sự. 

Ngay từ những dự án nhỏ ở giai đoạn đầu hành nghề, Marco Casamonti đã luôn chú trọng đến tính lịch sử của công trình và tính gắn kết giữa công trình với con người và thiên nhiên. Điều này được ông chia sẻ qua một dự án thư viện từ 20 năm trước tại Ý. Là một công trình dành cho cộng đồng và nằm cạnh một ngôi trường trăm tuổi, Casamonti quyết định không tác động nhiều đến ngôi trường và xây dựng một thư viện gần gũi với mọi người.

Điểm độc đáo của công trình nằm ở mặt tiền được thiết kế như hàng nghìn cuốn sách. Thông qua đây, GS.KTS Casamonti cũng chia sẻ một quan điểm thiết kế của mình: “Một thủ pháp rất quan trọng với tôi đó là sự lặp lại. Một chiếc cột chỉ là một chiếc cột nhưng hàng nghìn chiếc cột thì có thể tạo nên một ngôi đền”. Kiến trúc sư muốn tạo nên một “ngôi nhà” của sách và ông đã hiện thực hóa điều đó.

kienviet kts marco casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 11
kienviet kts marco casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 12

Một dự án tiêu biểu khác ghi dấu ấn của KTS Casamonti là Trung tâm dành cho người khuyết tật Seregno tại Milan. Người thiết kế đã rất khéo léo nâng phần sang của công trình cao lên 75 cm để đảm bảo những người ngồi trên xe lăn sẽ có cùng tầm nhìn với một người lớn bình thường. Việc này cũng giúp tầm nhìn của mọi người dễ dàng hướng đến cây xanh và quang cảnh thiên nhiên ngay khi vừa mở cửa.

Mặt ngoài của công trình được khoét những lỗ tròn, tượng trưng cho những bánh xe lăn. Khi ánh nắng chiếu đến,  ở những thời điểm khác nhau bóng đổ sẽ di chuyển, gợi đến hình ảnh bánh xe lăn chuyển động. Có lẽ khi nhìn vào công trình, ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó mà không cần lời giải thích của người thiết kế.

kienviet kts marco casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 13
kienviet kts marco casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 14

Bên cạnh sự liên hệ chặt chẽ với truyền thống, sự gắn kết giữa các thiết kế của Casamonti với cảnh quan và thiên nhiên cũng được thể hiện rất rõ trong các công trình của ông. Thiết kế nhà máy rượu Antinori tại Ý đã cho thấy ý tưởng độc đáo của kiến trúc sư trong việc làm nổi bật yếu tố tự nhiên. Dự án thể hiện sự liên kết chặt chẽ giữa các yếu tố cảnh quan, tự nhiên và kiến trúc. Toàn bộ các không gian chức năng đều nằm trong lòng đất và được ẩn giấu dưới ngọn đồi. 

Theo KTS Casamonti, đây là công trình phản ánh toàn bộ triết lý của ông về kiến trúc với truyền thống và thiên nhiên.

KTS Marco Casamonti kể câu chuyện kiến tạo những giấc mơ
kienviet kts marco casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 16

“Bí quyết” của sáng tạo là không ngừng học hỏi

Khi nhắc đến một dự án tại Trung Quốc – Trung tâm triển lãm quốc tế về nho tại thành phố Yanqing – công trình gây ấn tượng bởi mái cong mềm mại, Casamonti khẳng định rằng ông không thể thiết kế được công trình nếu không có sự quan sát và chiêm nghiệm hình dáng của những dãy núi phía sau cũng như tìm hiểu về những mái nhà truyền thống của Trung Quốc. Điều này là minh chứng cho tầm quan trọng của việc tìm tòi, nghiên cứu văn hóa và đời sống địa phương khi xây dựng mỗi công trình.

KTS Marco Casamonti kể câu chuyện kiến tạo những giấc mơ
kienviet kts marco casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 18

Casamonti cũng đã chia sẻ về dự án mới nhất của mình tại Việt Nam – công trình Kiss Bridge (Cầu Hôn) tại Phú Quốc. Bài toán đặt ra cho kiến trúc sư là tạo nên một cây cầu hiện đại nhưng phản ánh được nét lịch sử, văn hóa của người Việt Nam. Casamonti đã lấy cảm hứng từ sự tích ông Ngâu, bà Ngâu để tạo nên một thiết kế đầy tính lãng mạn, tôn vinh khoảnh khắc hai con người đến với nhau.

Ý tưởng về cây cầu này cũng xuất phát từ cái chạm tay trong bức tranh nổi tiếng “The Creation of Adam” của nghệ sĩ tài năng thời Phục Hưng: Michelangelo. Những khoảnh khắc đặc biệt trong các câu chuyện “cổ xưa” đó được mô phỏng ở Cầu Hôn, bằng một ngôn ngữ hiện đại. Vì vậy, cây cầu này là tượng trưng cho sự kết nối: kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. 

kienviet kts marco casamonti ke cau chuyen kien tao nhung giac mo 19

Cầu Hôn được nhận định là công trình tiêu biểu sẽ trở thành tiền đề cho những dấu ấn kiến trúc tiếp theo của GS. KTS Marco Casamonti tại Việt Nam.

Tại Talkshow, GS. KTS Casamonti cũng có cuộc trao đổi cởi mở với các khách mời tham dự. Kiến trúc sư giải đáp những câu hỏi về giải pháp thiết kế của ông ở những công trình cụ thể và chia sẻ sâu hơn về quan điểm thực hành kiến trúc của mình.

Đối với Casamonti, “sáng tạo không phải là tạo ra những ý tưởng điên rồ, đôi khi chỉ là nhìn và học hỏi từ quá khứ, từ đó thực hiện giấc mơ của mình”. Và giấc mơ thì đến từ những kiến thức mà chúng ta tích lũy trong nhiều năm, khởi nguồn từ niềm đam mê của bản thân. Đây cũng chính là thông điệp đầy cảm hứng mà GS. KTS Casamonti muốn mang tới The Construction of Dreams: Kiến tạo giấc mơ.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more