GS. KTS Marco Casamonti – đại sứ Italian Design Day 2020 và là tác giả của nhiều công trình biểu tượng kinh điển trên thế giới (Yanqing Expo về Nho – Bắc Kinh, Nhà máy rượu Antinori – Ý, Sân vận động Quốc gia của Albania,…) sẽ chia sẻ về cảm hứng thiết kế và quan điểm thực hành kiến trúc trong suốt 30 năm hành nghề tại Talkshow “The Construction of Dreams” diễn ra tại Đại học Xây dựng vào ngày 27/4/2022. 

gom 6
Chân dung GS. KTS Marco Casamonti (Nguồn: Archea Associati)

Từ khi còn nhỏ, Marco Casamonti đã rất hiếu kỳ với gạch ngói, vôi vữa và những người thợ xây. Ông đã tìm thấy sự hứng thú trong việc quan sát cách những người thợ xây biến các vật liệu trở thành hình khối dù khi đó ông chưa bao giờ nghĩ tương lai sẽ trở thành một KTS.

Trong quá trình trưởng thành, sự kết nối giữa ông và nghệ thuật được ngày càng được vun đắp qua những buổi triển lãm của các nghệ sĩ và cha ông – một nhà sưu tầm nghệ thuật. Bên cạnh đó, Florence – thành phố quê hương cũng chính là nguồn cảm hứng bất tận cho ông trong hành trình trở thành KTS. Marco Casamonti chia sẻ, Florence được tái tạo diện mạo mới bởi các KTS cùng các nghệ sĩ, thông qua việc kết nối truyền thống của người La Mã với tinh thần đổi mới, bên cạnh đó là sự cộng hưởng của nghệ thuật, văn học, khoa học. Và ông tự hào khi nói rằng, tư tưởng này được gọi là “Chủ nghĩa nhân văn” và nó “chảy trong huyết quản” của những người sinh ra, lớn lên tại Florence. 

Hành trình hơn 30 năm hành nghề và truyền cảm hứng của GS. KTS Marco Casamonti

KTS Marco Casamonti tốt nghiệp năm 1990 tại Đại học Florence. Từ năm 2001 đến nay, ông trở thành Giáo sư môn Thiết kế Kiến trúc và Đô thị tại Khoa Kiến trúc của Đại học Genoa. Ông cũng được mời thỉnh giảng và nhà phê bình ở các trường đại học quan trọng như Barcelona, Graz, Mendrisio, Zurich, São Paulo, Bắc Kinh, Vancouver. 

Bên cạnh hoạt động giảng dạy, ông còn thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu và phê bình về các chủ đề kiến trúc, xuất bản các bài luận và tác phẩm và thông qua các hội thảo chuyên đề. Kể từ năm 1997, ông là tổng biên tập của AREA, một tạp chí quốc tế về Kiến trúc và Thiết kế do Tập đoàn Tecniche Nuove xuất bản. 

Năm 1988, ông thành lập Studio Archea cùng với KTS. Laura Andreini và KTS. Giovanni Polazzi, vào năm 2001 với sự gia nhập của KTS. Silvia Fabi Studio Archea trở thành công ty thiết kế kiến trúc Archea Associati.

Năm 2020, ông vinh dự được Bộ Ngoại giao – Hợp tác quốc tế và Bộ Văn Hóa Ý chọn là Đại sứ thiết kế Ý tại Việt Nam. 

Xuyên suốt hơn 30 năm hành nghề, GS. KTS Marco Casamonti đã truyền cảm hứng cho rất nhiều KTS trẻ cùng với phong cách thiết kế gồm 3 yếu tố mà ông luôn tâm niệm: truyền thống (hiểu về lịch sử, văn hóa, truyền thống), diễn dịch (diễn dịch những giá trị ấy trong cuộc sống hiện đại), phản bội (cần “phản bội” những giá trị ấy để dám đương đại hóa, cải tiến chúng).

Thành tựu của GS.KTS Marco Casamonti và văn phòng đồng sáng lập Archea Associati

Ngày nay, Archea Associati là công ty kiến trúc và thiết kế với hơn 200 kiến trúc sư làm việc tại các văn phòng ở Florence, Rome, Milan và Genoa; cùng với các văn phòng đại diện tại Bắc Kinh, Dubai và San Paolo. Dù trọng tâm là kiến trúc nhưng các hoạt động và dự án của Archea Associati luôn đa dạng từ thiết kế nội thất, đồ họa đến xuất bản ấn phẩm chuyên sâu về kiến trúc, nghệ thuật, từ triển lãm đến nghiên cứu ứng dụng. Sự bổ sung kiến thức từ các hoạt động liên quan vào quá trình thiết kế dự án với quy mô – lĩnh vực đa dạng đã giúp công ty cập nhật liên tục về các vấn đề xây dựng kiến trúc, không ngừng nâng cao năng lực và tư duy thiết kế.

Trong những năm qua, GS. KTS Marco Casamonti cùng Archea Associati đã được mời tham dự các cuộc thi trong và ngoài nước có uy tín và đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế quan trọng, tiêu biểu như:

  • Tham dự Triển lãm quốc tế Kiến trúc hai năm một lần tại Venice – Venice Biennale of Architecture
  • Chiến thắng cuộc thi quốc tế thiết kế Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ở Ponte di Legno (Ý) do CIT tổ chức và quảng bá (2017)
  • Giải thưởng Kiến trúc BigSEE 2020 cho Sân vận động Quốc gia của Albania ở Tirana 
  • Chiến thắng cuộc thi quốc tế về Quy hoạch đô thị và kiến trúc của vùng Rublyovo-Arkhangelsky – khu đô thị thông minh cách Matxcova 70km cùng với công ty kiến trúc Zaha Hadid Architects (Anh) và Nikken Sekkei (Nhật Bản).

Tham dự talkshow “The Construction of Dreams”, KTS sẽ chia sẻ về câu chuyện phía sau những công trình tiêu biểu của ông, quá trình thiết kế để hoàn thiện một công trình sáng tạo và độc đáo nhưng vẫn truyền tải những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương và góc nhìn vai trò của KTS trong việc thực hành kiến trúc thời đại mới. Thông qua những ví dụ thực tế và quan điểm thực hành kiến trúc của GS.KTS Marco Casamonti, sự kiện mong muốn truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam, góp phần lan tỏa ngọn lửa không ngừng sáng tạo, đổi mới, hướng đến nền kiến trúc bền vững, vươn tầm quốc tế.

GS. KTS Marco Casamonti - Hành trình kiến tạo giấc mơ

THÔNG TIN SỰ KIỆN:

Thời gian tổ chức: 14h00 – 16h00, thứ Tư, 27/04/2022.

Địa điểm: Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

XEM THÊM:

GS. KTS Marco Casamonti và các công trình biểu tượng kinh điển

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more