Là một trong những ngày diễn ra nhiều hoạt động trải nghiệm nhất tại chuỗi sự kiện Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2022 (Festival lần thứ XIII), ngày 21/04/2022 đã mang đến những những kiến thức thú vị về lịch sử, văn hoá tại vùng đất Phú Yên giàu di sản cho các bạn sinh viên đến từ 24 cơ sở đào tạo Kiến trúc trên cả nước.

Hoạt động mở màn ghi dấu ấn

Tiếp nối chương trình khai mạc diễn ra vào tối 20/4/2022, hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện đáng nhớ tại Festival XIII là hoạt động trồng cây xanh lưu niệm trong khuôn viên nhà trường với sự tham gia của Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, Đại diện Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, Đại diện các đoàn trường Đại học từ cả nước cùng thành viên Ban tổ chức. Đây là hoạt động vô cùng thiết thực, mang nhiều ý nghĩa quan trọng và nhận được sự tham gia hào hứng của các đoàn trường tham dự. Việc trồng cây xanh không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên nói chung và góp phần xây dựng cảnh quan trường Đại học Xây dựng Miền Trung tươi đẹp hơn nói riêng. Mỗi cây xanh lớn lên gợi nhớ lại về một kỳ Festival XIII thành công rực rỡ.

SV1
ThS.KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương – Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng miền Trung cùng 3 đại diện khách mời (từ trái sang phải) trồng cây lưu niệm

Khai mạc Triển lãm Tem với chủ đề “Di sản văn hóa – Kiến trúc miền Trung trên Tem Bưu chính”

SV2

Sau phần trồng cây là lễ khai mạc triển lãm Festival 2022 với chủ đề “Di sản văn hoá – kiến trúc Miền Trung trên Tem Bưu chính” với sự tham gia của gần 700 sinh viên và giảng viên đến từ 24 trường Đại học trên toàn quốc. Đây là triển lãm mới lạ so với các kỳ liên hoan trước, sẽ diễn ra song song với Triển lãm doanh nghiệp đã khai mạc vào tối ngày 21/04 trước đó, và sẽ diễn ra trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc, với nội dung chính trưng bày các các phẩm Tem Bưu chính có in hình các công trình di sản văn hoá, kiến trúc tiêu biểu tại Miền Trung. Tại sự kiện, rất nhiều con tem cổ được đã được trưng bày và nhận được sự quan tâm, thích thú của các bạn sinh viên và giảng viên tham dự. Với cách chia sẻ độc đáo thông qua những tác phẩm Tem, triển lãm đã mang đến cho sinh viên những kiến thức về di sản văn hoá và công trình kiến trúc tiêu biểu ở miền Trung nước ta, đồng thời tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận với những di sản nổi tiếng ở Phú Yên.

Ông Nguyễn Quang Vinh đến từ Hội tem Việt Nam chia sẻ: “Ngày nay, mặc dù công nghệ thông tin phát triển, nhưng những con tem vẫn để lại nhiều dấn ấn một thời. Có thể nói Tem đã giúp ngành bưu điện giải quyết nhiều vấn đề “khó xử” trong việc chuyển phát thư, trước khi xuất hiện và phổ biến việc chuyển phát thư điện tử như hiện nay. Vậy nên, Tem đã trở thành ký ức đáng nhớ của rất nhiều người, đặc biệt là những người thuộc thế hệ đi trước như chúng tôi.”

Hội thảo khoa học Di sản và Kiến trúc trong Phát triển bền vững Đô thị du lịch biển

Ngay sau lễ Khai mạc Triển lãm Tem là chương trình Hội thảo khoa học “Nhận diện Di sản và Kiến trúc trong Phát triển bền vững Đô thị du lịch Biển”. Với sự tham gia của các đại biểu đến từ 24 cơ sở đào tạo chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch trên toàn quốc, Hội thảo đã trở thành diễn đàn hữu ích để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cùng trao đổi, thảo luận với mục tiêu nhận diện bản sắc văn hoá, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên – kiến trúc – đô thị trong sự phát triển tiếp nối các đô thị du lịch biển tại khu vực miền Trung Việt Nam, từ nhận diện, lý luận đến thực tiễn.

SV3

Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập và giao lưu quốc tế, với những bước tiến mạnh mẽ về mặt kinh tế xã hội. Bài toán bảo tồn, kế thừa và khai thác các giá trị văn hoá, kiến trúc truyền thống mang nét đặc trưng vùng miền đồng thời với việc góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, hướng tới các giá trị văn hóa của xã hội trong tương lai trở thành nhiệm vụ chiến lược của mỗi đô thị trong tiến trình phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng miền Trung đã chào mừng các đại biểu đến với Phú Yên và nhấn mạnh tầm quan trọng của di sản kiến trúc và đô thị: “Việc gắn kết di sản với phát triển đô thị sẽ nâng cao giá trị các khu vực  đô thị lịch sử và mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của các di sản đó. Phát triển du lịch di sản văn hoá là biện pháp hữu hiệu để duy trì bản săcs và phát triển đô thị bền vững dưới áp lực của quá trình toàn cầu hoá. Vấn đề này đặc biệt quan trọng đối với Tuy Hoà – Phú Yên, khi tỉnh sở hữu quỹ di sản thiên nhiên, văn hoá, lịch sử, định cư… rất phong phú, được tích luỹ dần theo thời gian, từ thời kỳ văn hoá Ayaru – Chăm Pa tới xã hội đương đại”.

Hành trình di sản Phú Yên

Đúng như tên gọi của hoạt động, 24 đoàn trường tham dự Festival XIII dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của Ban tổ chức đã tiến hành tham quan, nghiên cứu một số di sản và địa điểm thi. Tại đây, sinh viên đã có những trải nghiệm thực tế tại những địa điểm nổi tiếng tại Phú Yên. Đây là hoạt động thường diễn ra tại các kỳ hoạt động Festival với mục đích giúp sinh viên có thêm kiến thức và sự hiểu biết về văn hoá, kiến trúc tại địa điểm tổ chức, cũng như sẵn sàng tại các phần thi tiếp theo diễn ra tại Festival. Hành trình tham quan bắt đầu từ địa điểm tham quan Bờ Kè – Núi Nhạn – Bùng binh Nam Thành phố Tuy Hoàn, đi qua địa điểm thi thiết kế Nhanh B , đến địa điểm tham quan Mũi Điện – Vũng Rô, sau đó di chuyển tiếp tới tuyến phố Điện Biên Phủ – Công viên Hồ Sơn, và cuối cùng dừng lại tại Tháp Nghinh Phong – Công trình biểu tượng Thành phố Tuy Hoà, nơi diễn ra Lễ bế mạc Festival sinh viên Kiến trúc. BTC hy vọng, với những trải nghiệm bổ ích từ chuyến đi, các bạn sinh viên sẽ hoàn thành tốt nhất các phần thi của mình tại kỳ Festival lần này.

SV4

“Kiến bùng cháy” đốt lửa trại và giao lưu văn nghệ

Ngày trải nghiệm tại Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2022 khép lại bằng hoạt động đốt lửa trại và giao lưu văn nghệ mở rộng của các đoàn trường tham dự. Với tinh thần trẻ trung, năng động, hoạt động này đã thắp cháy lên sự sôi động của chương trình. Hoạt động “Kiến bùng cháy” vô cùng nổi bật trong chuỗi sự kiện lần này là trở thành một kỷ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường của các bạn Kiến trẻ.

gom 5

Ngày 22/04/2022, các bạn sinh viên sẽ chính thức bước vào giai đoạn nước rút tại các phần thi diễn ra trong khuôn khổ sự kiện. Chi tiết hoạt động sẽ được cập nhật tại: https://www.facebook.com/Fes13MUCE2022

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet lien hoan sinh vien kien truc toan quoc lan thu xiii ket noi va sang tao 7
Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII tiếp tục hành trình kết nối và sáng tạo

Tiếp nối chuỗi hoạt động đa dạng của Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII, ngày Read more

kienviet lien hoan sinh vien kien truc toan quoc lan thu XIII 12 1
Khai mạc Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII: Hành trình di sản AYARU – Phú Yên

Tối 20/4/2022, tại trường Đại học Xây dựng miền Trung, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên đã diễn ra Lễ Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4 1
Chính thức đóng cổng bình chọn online cho AA – Awards 2021

Trong khuôn khổ của AA - Awards 2021 được tổ chức bởi Khoa Kiến trúc – Trường Đại học Kiến Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 3
Lễ trao giải AA-Awards: Tôn vinh các đồ án xuất sắc nhất năm 2021

Giải thưởng thành tựu sinh viên kiến trúc AA – Awards 2021 là giải thưởng dành cho các sinh viên Read more

Thiet ke khong ten 2 1
Chính thức công bố Giải Bình chọn – AA Awards 2021

AA Awards – Giải thưởng Thành tựu Kiến trúc là giải thưởng cao quý nhất của khoa Kiến trúc & Read more

64 đồ án nhận giải thưởng Loa Thành lần thứ 33
64 đồ án nhận giải thưởng Loa Thành lần thứ 33

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng Read more