Cuốn tuyển tập “Những công trình nhà ở tạo cảm hứng cho kiến trúc nông thôn mới” là tuyển tập các công trình của các KTS Việt Nam được các biên tập viên của Kienviet.net lựa chọn từ giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Top 10 Awards… theo tiêu chí về khả năng khai thác công nghệ bản địa, vật liệu địa phương, hình thức gần gũi với kiến trúc truyền thống, khả năng áp dụng rộng rãi. 

kienviet co gi trong tuyen tap nhung cong trinh nha o tao cam hung cho kien truc nong thon moi 1

Ý tưởng về một bộ sưu tập nhà ở nông thôn Việt Nam đã được Ban biên tập Kienviet.net ấp ủ từ năm 2018, thời điểm nhận được sự đồng ý và bảo trợ của Hội KTS Việt Nam để tổ chức giải thưởng Top 10 Houses Awards – giải thưởng tìm kiếm xu thế nhà ở Việt Nam hàng năm, tiền thân của giải thưởng Top 10 Awards.

Bối cảnh kiến trúc nông thôn Việt Nam hiện nay rất đa dạng, không chỉ gồm những yếu tố sinh hoạt nông nghiệp truyền thống mà còn chứa đựng những hình thái mới do quá trình đô thị hóa cùng với sự thay đổi nhu cầu vật chất, văn hóa xã hội…Nhân khẩu học của xã hội nông thôn giờ không chỉ là người làm nông nghiệp thuần túy chiếm phần đa mà còn có nhóm: thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp…

Với điều kiện như vậy, tuyển tập “Công trình nhà ở tạo cảm hứng cho kiến trúc nông thôn mới” là tập hợp các công trình được phân loại dựa trên: khả năng khai thác công nghệ bản địa, vật liệu địa phương, hình thức gần gũi với kiến trúc truyền thống, khả năng áp dụng rộng rãi. Vì thế, các công trình được lựa chọn không chỉ thể hiện lối sống của cư dân nông nghiệp mà còn có thể là lối sống của những nhóm cư dân khác tại khu vực nông thôn, nhằm hướng tới cung cấp những ví dụ về giải pháp cho nhà ở nông thôn Việt Nam.

KTS Vương Đạo Hoàng – Trưởng ban biên tập Kienviet.net chia sẻ: “Những công trình trong tuyển tập có thể chưa đại diện đầy đủ sự sáng tạo của giới kiến trúc sư, ngoài nguồn từ các công trình đoạt giải Kiến trúc quốc gia, công trình tham dự Top 10 Awards còn có các công trình mà Ban biên tập thấy rằng nên đưa vào, và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện công tác tổng hợp này vào các phiên bản tiếp theo.

Thông qua tuyển tập này, Kienviet.net hy vọng sẽ góp phần giúp cho Kiến trúc nông thôn Việt Nam phát triển văn minh và bền vững, rất mong nhận được sự ủng hộ của chính quyền, giới kiến trúc và người dân để công việc này hoàn thiện hơn”. 

Ban biên tập trân trọng giới thiệu đến bạn đọc tuyển tập “Công trình nhà ở tạo cảm hứng cho Kiến trúc nông thôn mới” phát hành dưới dạng Ebook.

Vui lòng đăng ký để nhận ấn phẩm: Đăng ký

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2 3
“Cũ” và “mới” giao hòa trong không gian nhà ở nông thôn Bắc Bộ

“Hiện đại hóa truyền thống” chính là nguồn cảm hứng để tác giả đặt ra bài toàn cho chính bản Read more

pjimage 1
Công bố 48 tác phẩm xuất sắc được xướng tên tại Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2020 – 2021

Giải thưởng Kiến trúc quốc gia lần thứ XIII (2020 – 2021) đã vinh danh, trao giải cho 5 giải Read more

kienviet nha chop non nguyen khac phuoc architects 4 1
Nhà chóp nón – Nhà Việt đương đại | Nguyen Khac Phuoc Architects

"Nhà chóp nón’’ là một điển hình tiếp theo trong chuỗi công trình Nhà ở nông thôn đương đại mà Read more

“Ngôi nhà ngói’’- Nơi lưu giữ những nét đẹp xưa | Nguyen Khac Phuoc Architects
Ngôi nhà ngói – Lưu giữ nếp nhà xưa | Nguyen Khac Phuoc Architects

"Ngôi nhà ngói" là một cách tiếp cận đơn giản, hiện đại kết hợp nhịp nhàng với những yếu tố Read more

kienviet nha phu yen noi con tim tim ve story architecture 14 1
Nhà Phú Yên – Góc yên bình | Story Architecture

Vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ, chủ nhà muốn tận hưởng khoảng thời gian ấm cúng ở vùng quê Read more

kienviet nha be tong in 3d thiet ke dong gop vao nha o vung nong thon 18
Nhà bê tông in 3D – Thiết kế đóng góp cho nhà ở vùng nông thôn

Đội ngũ thiết kế, nghiên cứu của GS Xu Weiguo tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) mới đây đã Read more