Vừa qua, Giải thưởng UIA 2030 (UIA 2030 Award) do Liên minh Kiến trúc sư thế giới và UN-Habitat tổ chức đã công bố kết quả các công trình vượt qua vòng 1 – Vòng khu vực và bước vào vòng chung kết Khu vực, trong đó có 4 công trình của Việt Nam góp mặt trong tổng số 43 công trình được lựa chọn. 

Giải thưởng UIA 2030 là giải thưởng được tổ chức hai năm một lần cùng với Diễn đàn Đô thị Thế giới, dành cho tất cả các kiến ​​trúc sư trên khắp thế giới tham gia với các dự án đã xây dựng có chất lượng cao và đóng góp đáng kể trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. 

Giải thưởng có 6 hạng mục tương ứng với 6 hạng mục tại Diễn đàn Đô thị Thế giới UN-Habitat, bao gồm:

  • Hạng mục 1: Danh mục mở – Mục tiêu bền vững chung
  • Hạng mục 2: Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng
  • Hạng mục 3: Nhà ở đầy đủ, an toàn và giá cả phải chăng
  • Hạng mục 4: Quy hoạch có sự tham gia của nhiều bên và sử dụng đất có hiệu quả
  • Hạng mục 5: Tiếp cận không gian xanh và không gian công cộng:
  • Hạng mục 6: Sử dụng vật liệu địa phương

Ông Peter Oborn, Chủ tịch Ban giám khảo UIA 2030 cho biết: “Ban giám khảo ấn tượng bởi sự đa dạng và chất lượng của các bài dự thi, những giải pháp mà các kiến ​​trúc sư từ khắp nơi trên thế giới đang đóng góp vào chương trình nghị sự toàn cầu 2030 của Liên hợp quốc”.

Các công trình vào vòng chung kết Khu vực sẽ tiếp tục Giai đoạn 2, gửi một video dài 2 – 3 phút về dự án đang được sử dụng và bối cảnh của dự án, trong đó giải thích chức năng và cách thức dự án đáp ứng với các Mục tiêu Phát triển Bền vững và các tiêu chí liên quan.

4 công trình Việt Nam lọt vào vòng chung kết Giải thưởng UIA 2030:

  • Thắng House của VTN Architects thuộc hạng mục 2
  • Nhà hàng Vedana của VTN Architects thuộc hạng mục 6
  • Tổ ấm nông nghiệp của H&P Architects thuộc hạng mục 3
  • S Space của H&P Architects thuộc hạng mục 6

Thắng House | VTN Architects

Thắng House là một trong những tòa nhà thuộc dự án “Nhà cho Cây” được thực hiện bởi văn phòng VTN Architects nhằm góp phần phủ xanh cảnh quan đô thị và cải thiện môi trường sống bằng cách cung cấp kiến ​​trúc bền vững và thân thiện với môi trường…

4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

Chiến lược thiết kế là tạo ra một lá phổi xanh cho ngôi nhà để thở bằng cách chia đất thành hai phần song song: một phần cho khu vườn với một bức tường phủ cây xanh; phần còn lại với không gian sống có phần lớn cửa sổ và cửa ra vào hướng vào khoảng thông tầng với mục đích mang lại ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành và hương thơm của cỏ và hoa đến từng góc nhà.

TH h 12 scaled 1
TH h 12 scaled 2

Diện tích cây xanh bị mất do việc xây dựng đã được bù đắp bởi một vườn trái cây trên đỉnh mái với khu vườn có 9 hộp cây xen kẽ. Điều này không chỉ góp phần vào việc phủ xanh thành phố mà còn tạo không gian cho nông nghiệp đô thị để phục vụ rau quả tươi hàng ngày cho gia đình. 

TH h 02

Ngôi nhà được thiết kế với bốn khối chính – một khối lớn dưới mái nhà và ba khối nhỏ hơn nằm trong hộp lớn. Công trình chủ yếu được làm bằng vật liệu xây dựng địa phương có sẵn từ các nguồn gần đó. Ngoài ra, bê tông trần là một vật liệu hiệu quả trong xây dựng với công nghệ xây dựng thấp hiện tại ở Việt Nam và bền dưới khí hậu địa phương khắc nghiệt.

4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

Nhà hàng Vedana | VTN Architects

Công trình nhà hàng Vedana được xây dựng tại bìa rừng Cúc Phương, nơi núi rừng và những thảm thực vật dày đặc bao bọc. Cấu trúc tre gồm 36 khung tre tạo nên hình thức mái vòm 3 tầng mái được lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống.

00 Vedana Restaurant 04 View from lake

Nhà hàng với không gian thiết kế mở, cung cấp các không gian trong nhà, bán ngoài trời và ngoài trời đem lại các trải nghiệm khác nhau cho thực khách. Người dùng có thể cảm nhận không gian trong nhà và ngoài nhà cùng lúc, cảm nhận không gian bên trong của cấu trúc tre và không gian núi rừng, hồ nước bên ngoài.

00 Vedana Restaurant 03 View to mountains

Trong quy hoạch, nhà hàng nằm trên một hồ nước lớn, vốn là hồ nhân tạo có vai trò điều hòa nhiệt độ cho toàn dự án nói chung và nhà hàng nói riêng. Hồ nước có vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với khu vực có nhiệt độ cao về mùa hè như Cúc Phương. Hồ nước là nguồn cung cấp nước tưới cho toàn bộ cây trong dự án. 

00 Vedana Restaurant 06 Interior view
4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

Tổ ấm nông nghiệp | H&P Architects

Tổ ấm Nông nghiệp (Agriculture + Nesture) bao gồm hai phần chính: phần khung và phần bao phủ có thể được sử dụng ở nhiều khu vực khác nhau như khu vực nông thôn, khu vực bị ngập lụt và khu vực thu nhập thấp tái định cư. Các cụm của những ngôi nhà này được sắp xếp theo nhiều cách khác nhau, tạo ra một khu vực dân cư yên bình đặc trưng bởi một không gian cho tất cả mọi người. Tổ ấm Nông nghiệp cũng có thể được sử dụng như một ngôi nhà tập trung tất cả các dịch vụ giáo dục, y tế, cộng đồng,…

4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

Khung hai tầng được gia cố (bao gồm móng, cột, sàn, mái, cầu thang) làm bằng bê tông cốt thép. Trong trường hợp mở rộng khu vực được sử dụng, có thể sử dụng không gian có sẵn hoặc tầng thứ ba có thể được xây dựng thành một ngôi nhà ba tầng. Lớp phủ (bao gồm tường, cửa ra vào, vách ngăn) được hoàn thành phù hợp với các khu vực khác nhau với các vật liệu thân thiện có sẵn ở các địa phương như gỗ cây nho, đất đầm nện, gạch,… Phần phía trên mái nhà là nơi dành cho nông nghiệp, nơi thu hút sự chú ý đặc biệt của hệ thống thu gom và sử dụng nước và tái sử dụng nước.

4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030
4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

Người dùng sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng ngôi nhà và họ sẽ chủ động phân chia không gian theo nhu cầu riêng của họ. Ngoài ra, họ cũng là những người sản xuất các vật liệu che phù hợp với điều kiện địa phương của họ. Theo nghĩa này, quá trình xây dựng sẽ giúp tạo việc làm, hình thành những ngôi nhà thúc đẩy phát triển nông nghiệp và mang lại sự cân bằng sinh thái cũng như sự ổn định kinh tế cho người dân ở những vùng dễ bị tổn thương.

4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

S Space | H&P Architects

Cách không xa khu công nghiệp lớn đầy ô nhiễm, công trình nằm trong khu đô thị mới đang hình thành với mật độ xây dựng cao ở thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam và là một không gian mở phục vụ cộng đồng, tập trung vào khía cạnh văn hóa và nghệ thuật theo định kỳ, thường nhật là không gian cà phê.

4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

Cảm hứng thiết kế đến từ vẻ đẹp của danh thắng quốc gia Kẽm Trống nằm giữa hai tỉnh Hà Nam & Ninh Bình mà tình trạng khai thác đá trái phép đang dần biến địa danh nổi tiếng này thành phế tích. Từ đó, hình thành nên quan điểm thiết kế là Tận dụng đồ phế thải (tái sử dụng thép ống giàn giáo, gom nhặt những mảnh đá Kẽm Trống, đá thải loại từ các làng nghề và công trường xây dựng) nhằm thể hiện sự trân trọng, hoài niệm của người dân nơi đây với những gì đã từng thuộc về danh thắng này.

4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030
4 công trình của Việt Nam lọt vào vòng Chung kết Khu vực Giải thưởng UIA 2030

Với tên gọi là Không gian S – Công trình góp phần cảnh tỉnh tình trạng khai thác bừa bãi tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam hiện nay, đã xóa sổ nhiều núi đá có giá trị lịch sử văn hóa, khiến hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân văn đang mất cân bằng nghiêm trọng. Thông điệp của Không gian S là: “Kiến trúc có trách nhiệm với môi trường tự nhiên & môi trường văn hóa-xã hội”.

kienviet 4 cong trinh cua viet nam lot vao chung ket giai thuong uia 2030 8

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
VTN Architects nhận giải thưởng Nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất châu Á tại DOTY 2021
VTN Architects nhận giải thưởng Nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất châu Á tại DOTY 2021

Ngày 28/04/2022, thay mặt cho VTN Architects, KTS Võ Trọng Nghĩa vinh hạnh được nhận giải thưởng Nhà thiết kế Read more

kienviet ket cau lam tu 42000 cay tre cua nha don0grand world phu quoc 11 1
Kết cấu làm từ 42.000 cây tre của Nhà đón Grand World Phú Quốc

Dự án Nhà đón tại quảng trường của tổ hợp Grand World Phú Quốc (Grand World Phu Quoc Welcome Center) Read more

kienviet cau truc go tao nen khong gian tho phung goi net kien truc truyen thong viet nam 1
Cấu trúc gỗ tạo nên không gian thờ phụng gợi nét kiến trúc truyền thống Việt Nam

Dự án Nhà thờ Phật và thờ gia tiên tại Bến Tre của VTN Architects được thiết kế với mục Read more

Anh dai dien 1
Nhà cộng đồng Casamia của VTN Architects lọt Top 5 công trình nghỉ dưỡng tại giải thưởng Building of the year 2022 của Archdaily

Nhà Cộng đồng Casamia của Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) thiết kế đã tham dự ở hạng mục Công Read more

VTN Architects đoạt giải thưởng LOOP Design Award 2021 với công trình Viettel Offside Studio
Võ Trọng Nghĩa Architects đạt giải thưởng LOOP Design Award 2021 với công trình Viettel Offside Studio

Tiếp nối chiến thắng tại các giải thưởng quốc tế, công trình “Viettel Offsite Studio” của Võ Trọng Nghĩa Architects Read more

pjimage
2 công trình của Võ Trọng Nghĩa Architects được vinh danh tại Giải thưởng Dezeen 2021

Những công trình chiến thắng tại Giải thưởng Dezeen 2021 (Dezeen Awards 2021) vừa được công bố và Công ty Read more