Aplus Architects (A+ Architects) được gọi tên tại giải thưởng Rethinking The Future 2022 với 2 công trình: Q Gallery và Roof Of Knowledge.

Rethinking Future Awards là giải thưởng quốc tế đã bước sang năm thứ 11 với hơn 60 hạng mục tòa nhà gồm hơn 180 giải thưởng và hơn 200 quốc gia tham dự, được đánh giá bởi hơn 60 thành viên Ban giám khảo. Khả năng tiếp cận toàn cầu cao với hơn hàng triệu lượt xem mỗi tháng, RTF hiện là một trong những nền tảng được đọc nhiều nhất trên Thế giới. Những người chiến thắng trước đó bao gồm Zaha Hadid Architects, Bjarke Ingels Group & Dialog…

Mục tiêu của giải thưởng là nâng cao nhận thức về các chiến lược mà Kiến trúc sư và Nhà thiết kế đang áp dụng để đối phó với những thách thức toàn cầu đương đại vàể truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo.

Tại giải thưởng Rethinking The Future 2022, A+ Architecture đạt 2 giải: công trình Q Gallery đạt Giải 3 và công trình Roof Of Knowledge đạt Giải 2.

Thông tin công trình:

 • Thiết kế: A+ Architects
 • Địa điểm: Võ Văn Kiệt, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 • Chủ trì thiết kế: Vũ Hoàng Kha
 • Thiết kế kĩ thuật: Từ Phan Nguyên Trường
 • Nhóm thiết kế: Trần Văn An, Nguyễn Trọng Huân, Nguyễn Long Ẩn, Trần Thị Ly Na, Lương Văn Tàu, Nguyễn Thị Lan Anh, Lê Anh Huy, Lâm Hoàng Minh Trí, Lê Quốc Kiệt, Hồ Ngọc Bảo Vy.
 • Diện tích: 831.7 m2 
 • Năm thiết kế: 2020
 • Hình ảnh: Long Ẩn
2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Mặt cắt công trình

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam, là mũi nhọn kinh tế, thương mại và dịch vụ. Nhưng bên cạnh đó, chính sự phát triển vượt bậc khiến nơi đây phải đối mặt với những vấn đề đô thị hóa, bê tông hóa, hiệu ứng nhà kính, vấn đề ô nhiễm không khí, âm thanh, ánh sáng và đặc biệt là thiếu mảng xanh. Tọa lạc tại đường nhánh ra đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM, khu đất có bối cảnh xung quanh là nhà ở và trường học nên làm sao để tạo sự riêng tư, cách ly tiếng ồn, giảm bức xạ nhiệt cho người sử dụng là một thách thức đối với dự án.

Yêu cầu công năng của chủ đầu tư về việc xây dựng bản sắc khác biệt nhưng vẫn thể hiện được sự hợp lý từ công năng đến hình thức đã dẫn đến ý tưởng “chậu cây lớn giữa lòng thành phố”, khối văn phòng là chậu, khối chung cư là cây. Sự tương phản về đường nét thiết kế của khối đế và phần trên khiến công trình càng thêm nổi bật.

2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Công trình tọa lạc trên khu đất có bối cảnh đông đúc, nhộn nhịp

Giải pháp mà A + Architects đưa ra là biến những ban công của khách sạn thành những cành cây xanh mướt, điều này ngoài tác dụng giúp khắc phục những nhược điểm nêu trên còn tạo nên bản sắc nổi bật cho công trình. Ngoài ra, việc kết hợp mảng đặc và kín (chia tỷ lệ theo hướng mặt trời) từ tầng 2 đến tầng 6 cũng giúp hạn chế bức xạ theo góc mặt trời và giảm chi phí so với sử dụng toàn bộ bằng kính.

Dự án là một khối nhà 19 tầng gồm 15 tầng nổi và 4 tầng hầm, chậu cây lớn của dự án được bố trí từ tầng 6 và không gian bể bơi được đặt tại tầng 15.

2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Dự án được bắt đầu với ý tưởng “chậu cây lớn giữa lòng thành phố”

Thách thức lớn về mặt kỹ thuật là làm thế nào để module chậu thuận tiện nhất khi thi công cũng như xử lý vấn đề cấp thoát nước cho hệ thống chậu cây. Có một giải pháp tiến bộ là sử dụng vật liệu bê tông công nghệ GRP (một loại vật liệu siêu nhẹ để làm chậu cây) và thiết lập hệ thống thu nước tự nhiên cho cây nước.

Với kinh phí hạn hẹp, dự án còn kết hợp với việc sử dụng vật liệu địa phương, hoặc vật liệu khai thác trong bán kính gần để hoàn thiện mặt ngoài và nội thất công trình, điển hình là đá granit, gỗ tái chế, tre, nứa, v.v.

kienviet 2 cong trinh cua a architects dat giai tai Rethinking The Future 2022 2
“Chậu cây lớn” của dự án được bố trí từ tầng 6 trở lên

Q Gallery Building không chỉ là tổ hợp văn phòng kết hợp căn hộ dịch vụ mà còn là điểm nhấn cảnh quan của tuyến đường ven sông Sài Gòn, có tiềm măng rất lớn góp phần cải thiện vi khí hậu cho môi trường xung quanh, giảm áp lực bê tông hóa đô thị.

2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Q Gallery Building là điểm nhấn cảnh quan của tuyến đường ven sông Sài Gòn
2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Bên trong công trình
2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Dự án kết hợp với việc sử dụng vật liệu địa phương, hoặc vật liệu khai thác trong bán kính gần

Roof Of Knowledge

Thông tin công trình:

 • Thiết kế: A+ Architects
 • Địa điểm: huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, Việt Nam
 • Chủ trì thiết kế: Vũ Hoàng Kha
 • Thiết kế kĩ thuật: Từ Phan Nguyên Trường
 • Nhóm thiết kế: Nguyễn Trọng Huân, Nguyễn Long Ẩn, Kinga Tomalak, Nguyễn Thị Lan Anh, Lê Anh Huy
 • Diện tích: 59164 m2
 • Năm thiết kế: 2020
2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Mặt cắt và mặt đứng công trình

Dự án tọa lạc tại tỉnh An Giang thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long- nơi nổi bật với hình ảnh lúa nước và trên bến dưới thuyền. Vị trí dự án nằm ở phía Tây của tỉnh An Giang, cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 8km.

Dự án này là một cơ sở trong năm cơ sở của trường đại học với đặc điểm nhận diện của trường là mặt nước rộng lớn và những hàng cây xanh. Mục đích của dự án này không chỉ kế thừa kiến ​​trúc của cơ sở chính mà còn kế thừa nguồn cảm hứng của vùng đồng bằng sông Cửu Long là cây cối – ruộng lúa – mặt nước. Trong giai đoạn đầu, A+ Architects thiết kế hai khối nhà đầu thư viện và văn phòng cũng như quy hoạch lại tổng mặt bằng và định hướng các chức năng khác trong tương lai dựa trên định hướng thiết kế.

kienviet a architects dat 2 giai tai rethinking future 2022 3
Đặc điểm nhận diện của trường là mặt nước rộng lớn và những hàng cây xanh

Những vấn đề mà nhóm thiết kế phải giải quyết khi tiếp cận dự án này là tuy công trình có thể tiếp cận từ 3 hướng, nhưng trục đường chính là đường cao tốc nên sẽ xảy ra những rủi ro như an toàn giao thông, tiếng ồn, ô nhiễm không khí,… Mặc dù bối cảnh phía sau khu đất là cánh đồng lúa rộng lớn nhưng xung quanh công trình lại bị những khu ổ chuột bao bọc.

Trên khu đất rộng 5 ha, nhóm thiết kế đề xuất một mái nhà tri thức giữa hai mặt của các tòa nhà. Đó không chỉ là biểu tượng của ngôi nhà vô hình trên mặt nước với ruộng lúa phía sau mà còn là tấm lòng rộng mở đón nhận hình ảnh tri thức, mọi hoạt động được diễn ra dưới “mái nhà tri thức” này. Sự liên hoàn của bối cảnh, cảnh quan, mặt nước tạo nên dòng chảy cho công trình. Cảm hứng từ bản sắc An Giang không chỉ thể hiện trên mặt bằng mà còn thể hiện trên mặt đứng. Sự phát triển của đất nước đi đôi với đô thị hóa khi xuất hiện rất nhiều công trình kiến ​​trúc hiện đại. Do đó, tính bền vững đã nổi lên như một chủ đề được quan tâm và mục đích của việc này là tạo ra một trường đại học bền vững để giảm bớt áp lực lên môi trường. Cảnh quan cũng đóng một vai trò quan trọng trong quy hoạch và kiến ​​trúc, giúp người sử dụng kiểm soát cảm xúc của mình, đồng thời bảo vệ toàn bộ khuôn viên nhờ lớp cây xanh bao phủ.

2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Hình thức mặt đứng được xử lí dưới dạng giật bậc
2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Không gian trên mặt đứng được tổ hợp dưới dạng module

Thay vì sử dụng mảng phẳng thông thường, hình thức mặt đứng được xử lí dưới dạng giật bậc. Ngoài tạo hiệu ứng mảng xéo, nó còn tạo bóng đổ cho khối bên dưới theo nguyên lí ô văng: khối trên che khối dưới. Không gian trên mặt đứng được tổ hợp dưới dạng module. Mặt đứng được xây dựng dưới dạng bê tông cốt thép thông thường. Trên mặt đứng trồng cây hệ lúa vừa tạo được lớp cách nhiệt cho công  trình, vừa tạo tính nhận diện cho cả ngoại thất lẫn nội thất. Bối cảnh xung quanh là các nhà cấp 4 lụp xụp, các cây lúa được trồng theo tầng nhằm tránh sự đứt mạch cảm xúc cho người sử dụng khi nhìn ra ngoài. Công trình tạo nhiều mảng xanh và cây địa phương, giữ lại những cây hiện trạng thay vì phá bỏ, hạn chế mật độ bê tông hóa, góp phần cải thiện vi khí hậu cho trường. Công trình sử dụng cây địa phương như: me nước, cây thủy sinh, cây họ lúa,… để tạo cảnh quan. Mặt nước lớn góp phần tạo bóng đổ tương phản cho công trình, khiến công trình hoành tráng và thân thuộc hơn với sông nước miền Tây.

2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Công trình tạo nhiều mảng xanh và cây địa phương
2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
Trên mặt đứng trồng cây hệ lúa
2 công trình của A+ Architects đạt giải tại Rethinking The Future 2022
bên trong công trình

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mục đích chính của dự án này là tạo ra một không gian chung bên ngoài, nơi kết nối và giao lưu với sinh viên. Đặc biệt, duy trì văn hóa lúa nước là hành trang thuộc về các em học sinh, sinh viên – những người thành đạt trong tương lai.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Kienviet a architects gianh giải kiến truc thế giới lần thứ 38 với 2 cong trinh ấn tượngc
A+ architects giành giải WA Awards lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng

Giải thưởng World Architects Community Awards lần thứ 38 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó Read more

Năm 2021, Võ Trọng Nghĩa Architects mang về 20 giải thưởng quốc tế
Năm 2021, Võ Trọng Nghĩa Architects mang về 20 giải thưởng quốc tế

Năm 2021 là một trong nhiều năm thành công của Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) khi đã giành chiến Read more

Hai dự án của Aplus Architects lọt vào danh sách chiến thắng giải thưởng Architecture MasterPrize (AMP) 2021
Hai dự án của A+ Architects lọt vào danh sách chiến thắng giải thưởng Architecture MasterPrize (AMP) 2021

Công trình Nhà Nhím Homestay và 276 Office của A+ Architects được công bố nằm trong trong những dự án Read more

pjimage
2 công trình của MIA Design Studio giành chiến thắng tại Giải thưởng Kiến trúc AMP 2021

MIA Design Studio xuất hiện ấn tượng tại giải thưởng Architecture MasterPrize (AMP) 2021 với 2 công trình được vinh Read more

kienviet giai thuong kien truc amo 2021 goi ten taa design o hang muc kien truc
Giải thưởng Kiến trúc AMP 2021 gọi tên TAA Design ở hạng mục Kiến trúc xanh

Công trình Tony Fruit Office của TAA Design được công bố là một trong những dự án giành chiến thắng Read more

kienviet 1 1 2 thang giai IAA chicago 2021 5
Văn phòng kiến trúc 1+1>2 thắng giải IAA Chicago 2021

Giải thưởng IAA (The International Architecture Awards) Chicago 2021 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó văn Read more