Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s mới đây đã khai trương địa điểm được tuyên bố là công trình nhà hàng tiêu chuẩn net-zero carbon đầu tiên ở Vương quốc Anh.

*net-zero (khí thải bằng 0): sự cân bằng đạt được giữa lượng khí thải nhà kính được tạo ra với lượng khí thải bị loại bỏ khỏi khí quyển

McDonald mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh
Nhà hàng ở Market Drayton

Được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên, vật liệu tái chế và được cung cấp năng lượng bởi sự kết hợp của tuabin gió và tấm pin mặt trời, nhà hàng ở Market Drayton, Shropshire, được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải bằng 0 (net-zero) trong cả quá trình xây dựng và hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, McDonald’s xác nhận với Dezeen rằng lượng khí thải dựa trên mức tiêu thụ liên quan đến thực đơn nhiều thịt bò của họ chưa được tính đến – có nghĩa là nhà hàng nói chung không phải net-zero theo nghĩa sát nhất.

Để một tòa nhà là net-zero, nó phải loại bỏ càng nhiều carbon dioxide từ khí quyển đồng thời với lượng thải ra trong suốt tuổi thọ của nó, cả ở dạng carbon tiêu tốn (embodied carbon) và carbon vận hành (operational carbon) liên quan đến xây dựng, vận hành và cuối cùng là phá hủy.

*embodied carbon: Lượng carbon tạo ra trong quá trình sản xuất, xây dựng và vận chuyển vật liệu xây dựng

operational carbon: Lượng carbon tạo ra trong quá trình sử dụng năng lượng trong vận hành công trình

kienviet McDonald mo cua hang khong khi thai dau tien tai anh 1
Nhà hàng được xây dựng bằng vật liệu tự nhiên và vật liệu tái chế

McDonald’s cho biết quán ăn Market Drayton là quán ăn đầu tiên trong nước phù hợp với khuôn khổ các tòa nhà net-zero carbon của Hội đồng Công trình Xanh Vương quốc Anh (UK Green Building Council) (UKGBC).

Họ đã có kế hoạch sử dụng thiết kế này làm “bản thiết kế” cho các công trình xây dựng mới của McDonald’s trên khắp Vương quốc Anh từ năm 2022, với một số biện pháp bền vững đã được thực hiện tại các cửa hàng khác.

Tòa nhà được thiết kế bởi Hertfordshire studio Scurr Architects, trong khi AEW Architects có trụ sở tại Manchester xử lý thiết kế địa điểm.

Beth Hart, Phó chủ tịch chuỗi cung ứng và tín nhiệm thương hiệu của McDonald’s cho biết: “Tại McDonald’s, chúng tôi tin rằng thức ăn của chúng tôi cần được phục vụ trong các nhà hàng bền vững cho tương lai”.

“Market Drayton là một bước tiến lớn để biến điều đó thành hiện thực, cho phép chúng tôi thử nghiệm và đưa vào thực tế một công trình không phát thải, cả trong quá trình xây dựng và sử dụng, thực sự sẽ như thế nào.”

McDonald mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh
Tòa nhà được thiết kế bởi Hertfordshire studio Scurr Architects

Các bức tường của nhà hàng được cách nhiệt bằng len từ cừu Anh thay vì vật liệu nhân tạo, trong khi tấm ốp được làm thủ công từ thiết bị CNTT tái chế và đồ gia dụng màu trắng.

Các biển báo được làm từ hạt cà phê đã qua sử dụng của McDonald’s, trong đó chuỗi được mô tả như một ví dụ về hành động giới thiệu “giải pháp xử lý rác thải hình tròn”.

Trong bãi đậu xe, hơn 1.000 viên đá cuội được làm từ 182 chai nhựa tái chế, mỗi chai mà McDonald cho biết đã giảm 25 kg khí thải carbon trên mỗi lề đường so với các ví dụ cụ thể thông thường.

Được thiết kế để có “giao diện của McDonald’s”

Làn đường dành cho xe qua lại được xây dựng từ lốp xe tái chế, tạo ra ít khí nhà kính hơn đường nhựa và giảm lượng nước xả xuống cống bằng cách tăng khả năng hấp thụ số nước đó.

Năng lượng được cung cấp bởi hai tuabin gió tại chỗ và 92 mét vuông tấm pin mặt trời, cùng sản xuất 60.000 kilowatt giờ năng lượng mỗi năm.

Học sinh địa phương cũng đã thiết kế một khu vườn đa dạng sinh học và đường mòn tự nhiên phía sau nhà hàng.

McDonald mở cửa hàng không khí thải đầu tiên tại Anh
Nhà hàng được cung cấp năng lượng bởi sự kết hợp của tuabin gió và tấm pin mặt trời

Bất chấp những đổi mới xanh, nhà sản xuất Big Mac cho biết nhà hàng “đã được thiết kế có chủ ý để giữ lại giao diện quen thuộc của McDonald’s”, nhằm dễ dàng nhân rộng trên các địa điểm khác.

Trả lời câu hỏi từ Dezeen về việc liệu họ có sử dụng phương pháp bù trừ carbon cho nhà hàng Market Drayton, vốn được yêu cầu trong hầu hết các trường hợp để đạt được trạng thái net-zero cho các tòa nhà hay không, McDonald’s cho biết họ không thể khử carbon ngoài tác động xây dựng, sử dụng và sản xuất năng lượng. Năng lượng tái tạo, nó trung hòa “bất kỳ lượng khí thải còn lại nào bằng các dự án khử carbon chất lượng cao”.

McDonald’s đã tự đặt mục tiêu làm cho tất cả 1.400 nhà hàng và văn phòng của mình ở Anh đáp ứng tiêu chuẩn không phát thải ròng vào năm 2030 và đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ ở Vương quốc Anh và Ireland, bao gồm cả thực phẩm, sẽ tuân theo tiêu chuẩn này vào năm 2040.

Cam kết tiếp theo của họ là tất cả đồ nội thất trong các nhà hàng mới và đã tân trang lại phải được làm từ vật liệu tái chế hoặc được chứng nhận và được thiết kế để tái chế hoặc tái sử dụng vào năm 2023.

Đến năm 2025, họ cam kết có một “sản phẩm cung cấp thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật, thuần chay dẫn đầu thị trường”.

Simon McWhirter, giám đốc truyền thông, chính sách và các không gian tại UKGB cho biết: “Thách thức khử cacbon trong ngành xây dựng là một thách thức phức tạp, nhưng McDonald’s cam kết xây dựng nhà hàng đầu tiên ở Anh phù hợp với khuôn khổ các tòa nhà net-zero carbon của UKGBC là bước quan trọng đầu tiên”.

“Chúng tôi hoan nghênh tham vọng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 (net-zero) cho tất cả các nhà hàng và văn phòng của McDonald’s vào năm 2030.”

Dịch: Hiếu Nghĩa | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet nhung dong chu khong lo tai trien lam expo dubai 2020 10
Những dòng chữ khổng lồ tại Triển lãm Expo Dubai 2020

Nghệ sĩ và NTK Es Devlin đã thiết kế gian hàng cho Vương quốc Anh tại Triển lãm Expo Dubai Read more

Chính phủ Anh lựa chọn công nghệ Digital twins làm mũi nhọn để hướng tới các thành phố bền vững trong tương lai
Chính phủ Anh lựa chọn công nghệ Digital twins làm mũi nhọn để hướng tới các thành phố bền vững trong tương lai

Theo các chuyên gia, công nghệ Digital twins (Bản sao số) giúp tạo ra một bản sao kỹ thuật số Read more

kienviet Sophie Thomas cac ntk ma khong co nhan thuc ve moi truong la khong the chap nhan duoc1
Sophie Thomas: Các NTK mà không có nhận thức về môi trường là không thể chấp nhận được

"Các NTK nên có nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu trong các sáng tạo của mình", theo lời Read more

Tối ưu hóa sắp xếp chỗ ngồi trên phương tiện giao thông công cộng – Một giải pháp ở Anh trong thời kỳ đại dịch
Tối ưu hóa sắp xếp chỗ ngồi trên phương tiện giao thông công cộng – Một giải pháp ở Anh trong thời kỳ đại dịch

Giao thông đường bộ chiếm 20% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Vương quốc Anh. Việc giảm Read more

kienviet hop tac cong dong trong kien truc nen tang cua su phat trien ben vung 13
Hợp tác cộng đồng trong kiến trúc – Nền tảng của sự phát triển bền vững

Bài viết này đề cập đến cách mà kiến trúc DIT (Do it together) tạo nên sức ảnh hưởng qua Read more

kienviet thiet ke van phong nhung xu huong kien truc moi nhat cho khong gian lam viec 75
Những thiết kế nội thất văn phòng truyền cảm hứng sáng tạo

Văn phòng làm việc vốn luôn được xem là không gian sống thứ 2 của mỗi người sau ngôi nhà Read more