AD House là một thiết kế hoàn toàn ”mở” và “thở”, kết nối giữa con người với con người, giữa con người với tự nhiên, giữa tự nhiên và tổng thể hài hòa của đô thị theo phương đứng và phương ngang.

Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
AD House

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: AD House
  • Diện tích: 275m2
  • Thiết kế: Tran Trung Architects
  • Kiến trúc sư trưởng: Trần Trung
  • Nhóm thiết kế: Trần Trung, Viết An, Đình Khôi
  • Chủ đầu tư: Cao thị Anh Đào
  • Năm dự án: 2021
  • Địa điểm: Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Việt Nam
  • Nhiếp ảnh gia: Hoàng Lê
Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
Mặt cắt AD House

Thuyết minh của KTS:

Trong những năm gần đây, Đà Nẵng là thành phố phát triển năng động có mật độ xây dựng công trình rất cao, được cho là một trong những đại công trường lớn bậc nhất Việt Nam. Theo đó là sự ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, nhưng thiếu đi không gian cho những mảng xanh, nơi con người gần gũi hòa mình vào bầu không khí trong lành sau những giờ làm việc căng thẳng.

Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
AD House nằm tại vùng đô thị Đà Nẵng với mật độ xây dựng cao

Khu đất xây dựng của AD House cũng nằm trong bối cảnh các ngôi nhà nằm san sát nhau trong khu đô thị mới phát triển, đưa ra đề bài khó cho việc thiết kế một công trình hoàn toàn ”mở” và “thở”, kết nối giữa con người với con người, giữa con người với tự nhiên, giữa tự nhiên và tổng thể hài hòa của đô thị theo phương đứng và phương ngang.

Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
AD House là lời giải của bài toán thiết kế một công trình hoàn toàn ”mở” và “thở”

Đội ngũ KTS muốn giải quyết vấn đề từ ngoài vào trong thật thấu đáo mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ở bên ngoài, hệ vỏ bọc bao che được đóng kín 2 lớp có những ô trống và lớp đệm thiên nhiên nhằm hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và mưa tạt vào bên trong các phòng, để từ đó thiên nhiên có thể luồn lách vào tận từng ngóc ngách của không gian sống.

Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
Hệ vỏ bọc bao che, đóng kín 2 lớp có những ô trống và lớp đệm thiên nhiên hạn chế tối đa tác động của thời tiết

Công trình sẽ được bảo vệ tốt nhất đồng thời vẫn nhận đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết và lượng gió lưu thông làm sạch bầu không khí ở bên trong. Kiến trúc lúc này không còn bị phụ thuộc bởi bối cảnh xung quanh nữa, mà đã tự tạo ra cho mình cảnh quan riêng ngay trong nội tại. Liên kết giữa con người và tự nhiên bên ngoài liên tục tại mọi thời điểm và cảm nhận được sự thay đổi của thời gian cũng như thời tiết trong ngày một cách rất trực tiếp.

Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
Không gian phòng khách
Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
Không gian nhà bếp
Công trình  ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên
Không gian phòng ngủ

Ở bên trong, với kích thước khu đất hạn chế, thay vì sử dụng hết, đội ngũ KTS đã chừa khoảng sân ở các vị trí trước, giữa và sau nhà, thay vì vẽ nên những căn phòng rộng quá khổ so với nhu cầu sử dụng, các KTS tạo nên một không gian thông tầng lớn phân chia ngôi nhà để dành một nửa cho nắng, gió, cây xanh và khoảng trống, nửa còn lại sẽ dành cho sinh hoạt gia đình với các tiện ích vừa đủ ở mức tối thiểu nhằm tạo nên sự kết nối giữa con người với con người theo phương đứng và phương ngang thông qua các cửa kính lớn mở hướng vào giữa nhà. Các khoảng trống đó nay đã trở thành chủ thể chính của ngôi nhà, là nơi cha mẹ và con cái có thể giao tiếp với nhau ở mọi ngóc ngách.

Công trình  ”mở” và “thở”,  kết nối con người với tự nhiên
Không gian thông tầng lớn phân chia ngôi nhà để dành một nửa cho nắng, gió, cây xanh

Công trình kiến trúc như một cơ thể sống cũng cần phải “hít thở” dung nạp cho mình thật nhiều nguồn năng lượng tích cực thì mới có thể cân bằng và duy trì sự sống ở bên trong.

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ngôi nhà gạch nung với thiết kế lỗ thoáng giúp công trình chống chịu với khí hậu nhiệt đới
Ngôi nhà gạch với thiết kế lỗ thoáng giúp công trình chống chịu với khí hậu nhiệt đới

Công trình 4 phòng ngủ với tên gọi “Ngôi nhà nhiệt đới” gợi lên một vẻ đẹp bình dị. Thông Read more

Kienviet.net psa house i psa house architecture9
PsA House – Sự kết hợp của chất liệu mộc mạc, cây xanh và ánh sáng tự nhiên

PsA House gây ấn tượng bởi nét mộc mạc đến từ cách phối hợp nhất quán gỗ tự nhiên trong Read more

TL HOUSE – Nét đẹp tối giản, gần gũi của ngôi nhà nằm giữa làng biển
Nét đẹp tối giản, gần gũi của ngôi nhà nằm giữa làng biển

Nằm giữa làng biển Bình Minh – Thăng Bình – Quảng Nam, TL HOUSE là ngôi nhà hiện đại, lấy Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 1
Không gian lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống kéo gia chủ về với thiên nhiên

Không cần tâm hồn lãng mạn, ngôi nhà dân dã mang đậm cảm hứng từ kiến trúc truyền thống này Read more

Giải pháp tạo khoảng sân vườn tại các cao độ khác nhau nhằm thích ứng với khí hậu nhiệt đới
Giải pháp tạo khoảng sân vườn tại các cao độ khác nhau nhằm thích ứng với khí hậu nhiệt đới

Thay vì có một khoảng sân lớn như đa số hiện nay, công trình Roof gardens (Vườn trên mái) được Read more

1 1
Phá bỏ giới hạn không gian trong – ngoài, thích ứng với khí hậu Phan Rang

PR House với những vùng không gian chuyển tiếp, sự lược bỏ ranh giới trong - ngoài đã đem đến Read more