Bản thiết kế của LAVA về Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020, Dubai là một tổ hợp các khối vuông lơ lửng trên hệ thống cột thép dày đặc, được bao phủ bởi lớp mái che lớn. Bên cạnh những yếu tố thiết kế thị giác ấn tượng này, việc tái sử dụng vật liệu, tận dụng tối đa điều kiện khí hậu đã thể hiện tính bền vững của công trình.

Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020 Dubai
Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020, Dubai

Thông tin công trình

 • Kiến trúc sư: LAVA
 • Diện tích xây dựng: 4600 m2
 • Năm hoàn thành: 2021
 • Nhiếp ảnh gia: Taufik Kenan, Roland Halbe, facts and fiction NUSSLI Adunic photographer Andreas Keller
 • Kiến trúc sư chủ trì: Tobias Wallisser, Alexander Rieck, Chris Bosse with Christian Tschersich
 • Kỹ sư kết cấu: schlaich bergermann partner
 • Cơ điện: Energytec
 • Thiết kế ánh sáng: Kardorff Ingenieure
 • Thiết kế ý tưởng, quy hoạch và thi công: Facts and fiction và NUSSLI
 • Thiết kế vi khí hậu: Transsolar
 • Phòng cháy chữa cháy: Steinlehner
 • Địa điểm: Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất

Công trình như một triển lãm Xã hội bền vững. Cách sắp đặt những khối trụ treo đã tạo nên một không gian thông tầng trung tâm rộng lớn cho các buổi tụ họp và sự kiện. Ở trung tâm không gian trải nghiệm, về mặt thị giác, khối trụ treo này đóng vai trò kết nối tất cả các khu vực chức năng, giúp định hướng và đa dạng tính liên kết của không gian cũng như các điểm tiếp cận. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng một số lượng lớn khách tham quan.

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 3
Công trình là một tổ hợp các khối vuông lơ lửng trên hệ thống cột thép dày đặc

Hướng tham quan dẫn du khách tới sân thượng (phía trên các khối hộp). Tại đây, họ có thể chiêm nghiệm về quá khứ và tương lai của mình, tương tác với những người khác và tận hưởng khung cảnh của triển lãm Expo. Các không gian triển lãm, được thiết kế bởi Facts and Fictions (Phòng thí nghiệm Năng lượng, Phòng thí nghiệm Thành phố Tương lai và Phòng thí nghiệm Đa dạng sinh học), tạo ra cơ hội cho du khách trải nghiệm nhập vai bên trong khối hộp, trong khi những không gian triển lãm trên sân thượng giúp tối ưu sự tương tác xã hội.

Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020 Dubai
Các không gian thúc đẩy sự tương tác

Vượt ra khỏi khuôn mẫu của một gian triển lãm truyền thống, toàn bộ công trình chính là tác phẩm triển lãm. Không chỉ đơn thuần là một tấm bạt để trưng bày các tác phẩm, gian triển lãm là một công cụ để kết nối con người và nội dung, và là một nơi để trải nghiệm những đổi mới của Đức.

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 6
Bên trong công trình

Bản thân công trình là tác phẩm triển lãm: Kết cấu kiến trúc bền vững.

Ba khối lập phương được xếp chồng lên nhau trên một cột với các chức năng khác (nhà hàng, không gian cánh gà, văn phòng, khu phụ trợ) được tạo thành như một tác phẩm cảnh quan trừu tượng. Điều này đã tạo ra một khối tích lớn ở trung tâm, được che phủ bởi hệ mái  giúp tạo bóng râm và cảm giác dễ chịu cho du khách khi tham quan. Công trình tựa như một chiếc bánh sandwich với ba lớp : cảnh quan – hình khối xếp chồng lên nhau – hệ kết cấu mái về mặt thị giác, và con người – thiên nhiên – công nghệ về tính xã hội.

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 4
Công trình là một nơi để trải nghiệm những đổi mới của Đức

Vị trí của các hình khối xếp chồng lên nhau được tính toán dựa trên khí hậu địa phương và có các tính năng tiết kiệm năng lượng thụ động giúp giảm tác động của ánh nắng trực tiếp, tạo bóng râm tự nhiên, giảm tải nhiệt và tối ưu hóa khí hậu trong nhà. Việc tạo ra ưu vi khí hậu mát mẻ trong công trình với các yếu tố thiết kế thông minh trong tòa nhà cũng làm tối ưu khả năng ứng dụng phương thức điều hòa không khí kép. Công trình cũng nhắc lại yếu tố bản địa với thiết kế sân trong. Các mặt tiền khép kín bên ngoài trong khi các phòng bên trong công trình mở ra với nhau nhằm tăng tính tương tác.

Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020 Dubai
Nhóm thiết kế tạo ra ưu vi khí hậu mát mẻ trong công trình

Mặt đứng kết hợp làm giảm cảm giác về khối tích xây dựng lớn, đồng thời tạo nên không gian kết cấu hệ khung biểu tượng cho công trình.

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 24
Vị trí của các hình khối xếp chồng lên nhau được tính toán dựa trên khí hậu địa phương

Một lớp màng đơn ETFE có thể đóng mở, thích ứng với các điều kiện thời tiết khác nhau trong sáu tháng diễn ra triển lãm Expo, như bão cát và các ngày nhiệt độ xuống thấp hơn bình thường, đã giảm thiểu nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa. Lớp vỏ bên ngoài của gian triển lãm bao gồm 1.5m kính lớn có thể xoay và mở, tạo sự thông thoáng cho không gian bên trong.

Phương pháp tiếp cận từ dưới lên của LAVA tập trung vào sự thoải mái của du khách và công nghệ phục vụ con người. “Tại LAVA, chúng tôi luôn xem xét sự tương tác giữa con người và môi trường vật chất mà họ sinh sống. Tính bền vững đòi hỏi môi trường phải thích ứng và có thể thay đổi”, Wallisser nói thêm.

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 8
Một lớp màng đơn ETFE có thể đóng mở đã giảm thiểu nhu cầu sử dụng hệ thống điều hòa

Quá trình chuyển đổi từ nhiệt độ nóng đặc trưng của Dubai ở bên ngoài vào bên trong đã được cân nhắc cẩn thận. Để giảm sốc nhiệt độ và tiết kiệm chi phí năng lượng, các kiến ​​trúc sư đã thiết kế một không gian chuyển tiếp, nơi du khách bước vào tòa nhà, với những dãy người xếp hàng dài, được làm mát bằng một làn sương nước nhẹ nhàng tỏa ra từ các cột thép giúp du khách dần dần thích nghi với môi trường. Giếng trời trung tâm được làm mát bằng không khí lạnh thoát ra từ các không gian triển lãm có điều hòa không khí, do đó giảm mức sử dụng năng lượng và cải thiện sự thoải mái cho khách tham quan.

Hệ thống mái mây kỹ thuật nổi bật về mặt thị giác tạo bóng râm và sự thoải mái. Nó cho phép ánh sáng ban ngày vào bên trong qua nhiều khe hở nhỏ, tương tự như ánh sáng mặt trời xuyên qua tán rừng, tạo ra những trải nghiệm đa dạng cho du khách vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Bề mặt gương phản chiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp vào lớp vỏ mái, một tác động qua lại của ánh sáng. Vào ban đêm, một trường đèn LED được tích hợp trên trần nhà làm cho tòa nhà tỏa sáng từ bên trong.

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 10
95% tòa nhà sẽ được tái sử dụng sau khi Expo kết thúc

Nguồn tiêu dùng và kinh tế tuần hoàn là động lực thiết kế chính và được phản ánh trong nhiều tính năng bền vững chủ động và thụ động – từ Thiết kế để tháo dỡ (DfD) đến “Khai thác phế liệu”, “năng lượng xám”, vật liệu xây dựng bền vững và có thể tái sử dụng. 95% tòa nhà sẽ được tái sử dụng sau khi Expo kết thúc, với các yếu tố xây dựng tiêu chuẩn như cột thép được tháo dỡ và cấu hình lại thành các hình dạng khác nhau.

Xem thêm hình ảnh

Dịch: Ngọc Ánh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiet ke chua co ten
Không dễ xác định “Made in Germany”

Theo ông Tưởng Phi Thái - Giám đốc toàn cầu Công ty cổ phần Karawindows, hiện nay Việt Nam tham Read more

Nhà hát phải giảm chỗ ngồi để thích ứng với đại dịch
Nhà hát phải giảm chỗ ngồi để thích ứng với đại dịch

Công ty tổ chức các buổi hòa nhạc Berliner Ensemble của Đức đã loại bỏ tạm thời 500 ghế trong Read more

kienviet kien0truc kinh dien truong nghe thuat Bauhaus Walter Gropius 16
Kiến trúc kinh điển: Trường nghệ thuật Bauhaus | Walter Gropius

Hứng thú với việc tạo ra một trường phái mới, nơi giao thoa của kiến ​​trúc, nghệ thuật, thiết kế Read more

Gottfried Böhm - Kiến trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời ở tuổi 101
Gottfried Böhm – Kiến trúc sư người Đức đầu tiên được trao giải Pritzker qua đời ở tuổi 101

Theo thông tin từ Deutsche Welle và WDR, kiến trúc sư nổi tiếng Gottfried Böhm - người Đức đầu tiên Read more

kienviet kien truc kinh dien nha 14 va 15 weissenhof siedlung kts le corbusier va pierre jeanneret 6
Kiến trúc kinh điển: Nhà 14 và 15 Weissenhof-Siedlung | KTS Le Corbusier và Pierre Jeanneret

Nằm trong số 21 ngôi nhà được triển lãm Die Wohnung giới thiệu vào năm 1927 ở Stuttgart, Đức, Nhà Read more

2 4
Eleganz Furniture: Bởi nội thất là…“trái tim” của ngôi nhà

Đồng hành trên thị trường Việt đã 15 năm, với Eleganz Furniture, người dùng không chỉ kiến tạo được không Read more