Công trình được thi công bởi những người công nhân địa phương, với các vật liệu trong nước hết sức thân thuộc và bình dị nhất với thiết kế khai thác tối đa yếu tố bản địa Bình Định để tạo một không gian mà người tham quan được tự do trong việc tiếp cận công trình công cộng theo đúng nghĩa của nó.

Công trình công cộng Bình Định khai thác tối đa yếu tố bản địa
Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Trung tâm hội nghị tỉnh Bình Định
  • Tác giả: Liên danh Công ty TNHH Studio Milou Singapore (StudioMilou Singapore Pte.,Ltd) và Công ty TAD
  • Địa điểm: Thành phố Quy Nhơn
  • Diện tích đất: 24.753 m2
  • Diện tích xây dựng: 8.810 m2
  • Tổng diện tích sàn: 16.954 m2
  • Năm thiết kế: 2014
  • Năm hoàn thành: 2020
Công trình công cộng Bình Định khai thác tối đa yếu tố bản địa

Thuyết minh của KTS

Công trình Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định được đặt tại một khu đất khá đặc biệt của TP Quy Nhơn, nơi đây từng là đường băng của sân bay quân sự trong thời chiến. Với đặc thù khu đất hẹp và dài thẳng theo trục Bắc Nam, nhóm KTS đã lựa chọn một hình khối tổng thể đơn giản và cô đọng nhất. Mặt đứng công trình với những hàng cột ngẫu hứng theo một tỷ lệ khác lạ so với các công trình cùng thể loại và hướng mở ra về phía trung tâm TP Quy Nhơn, đón chào công chúng đến với địa điểm này.

Công trình công cộng Bình Định khai thác tối đa yếu tố bản địa
Công trình được đặt tại một khu đất từng là đường băng của sân bay quân sự trong thời chiến

Bao quanh công trình là các khoảng sân vườn, cây xanh cũng như công viên hiện trạng được cải tạo, hình thành nên các không gian công cộng dành cho công chúng. Điều đặc biệt trong dự án này là việc chính quyền địa phương đồng ý và ủng hộ việc không xây dựng bức tường rào ngăn cách giữa công trình và không gian xung quanh. Đây có thể coi là một quyết định không thường thấy trong các công trình công cộng ở nước ta. Chỉ một chi tiết nhỏ này đã thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của công chúng, công trình thực sự trở thành một điểm đến nơi công chúng cảm giác được sở hữu không gian, được tự do trong việc tiếp cận công trình công cộng theo đúng nghĩa của nó.

Công trình công cộng Bình Định khai thác tối đa yếu tố bản địa
Với đặc thù khu đất hẹp và dài thẳng theo trục Bắc Nam, nhóm KTS đã lựa chọn một hình khối tổng thể đơn giản và cô đọng nhất

Công trình còn được thi công bởi chính những người công nhân địa phương, với các vật liệu trong nước hết sức thân thuộc và bình dị. Bằng cách kết hợp này, nhóm KTS mong muốn mang đến cho công chúng cảm giác ngạc nhiên thú vị từ những điều gần gũi nhất. Đó chính là sự “Khai thác Bản địa” mà đội ngũ KTS muốn hướng đến.

Công trình công cộng Bình Định khai thác tối đa yếu tố bản địa
Không gian khán phòng bên trong
Công trình công cộng Bình Định khai thác tối đa yếu tố bản địa
Bao quanh công trình là các khoảng sân vườn, cây xanh cũng như công viên hiện trạng được cải tạo, hình thành nên các không gian công cộng dành cho công chúng
Công trình công cộng Bình Định khai thác tối đa yếu tố bản địa
Công trình được thi công với các vật liệu trong nước thân thuộc và bình dị

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet ngoi truong mo voi cong dong dan cu 21 1
Ngôi trường “mở” với cộng đồng dân cư

Công trình nằm ở Sneung, một ngôi làng ở Campuchia, mang ý tưởng trở thành một môi trường mở, nơi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian gắn kết con người và nơi chốn

Với diện tích xây dựng 110 m2, Nhà Tam Châu gây ấn tượng với thiết kế nhấn mạnh đến mối Read more

kienviet ngoi truong vua la noi hoc tap vua la trung tam sinh hoat cong dong o iran 16 1
Ngôi trường vừa là nơi học tập vừa là trung tâm sinh hoạt cộng đồng tại Iran

Dự án trường Jadgal là lời kêu gọi xây dựng trường học theo phương pháp phát triển bền vững của Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
“Nhà trong quán” khởi sinh nét đẹp truyền thống, gìn giữ màu xanh hiện hữu

Nhà Bình Dương là sự sắp đặt thú vị khi nhóm thiết kế đã phải thay đổi khu đất và Read more

Triết lý lấy thiên nhiên làm gốc bên trong ngôi nhà đặc sắc giá trị văn hóa Quảng Nam
Nhà ở 3 gian, sự giao hòa giữa truyền thống và hiện đại

Thiết kế của The Village House mang nét văn hóa nhà ở 3 gian truyền thống. Ngôi nhà có hàng Read more

Villa với bố cục kiến trúc đặc biệt, "ghi điểm" bằng tầm nhìn vô cực ra vịnh Hạ Long
Villa mang hình thái những khối đá xếp chồng với tầm nhìn vô cực ra vịnh Hạ Long

S-Hill Villa nằm trên sườn đồi trên đảo Tuần Châu, phóng tầm mắt ra cảnh quan tuyệt đẹp của vịnh Read more