Sáng 21/1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài mã số KHGD/16-20.ĐT.034 thuộc Chương trình Khoa học Giáo dục. Đây là đề tài “Nghiên cứu giải pháp quy hoạch, thiết kế hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông” do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chủ trì thực hiện. Thời gian thực hiện 24 tháng.

kienviet de xuat quy hoach thiet ke ha tang ky thuat kien truc truong hoc dap ung yeu cau doi moi 3
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại cuộc họp

Thay mặt nhóm nghiên cứu, GS.TS Doãn Minh Khôi – Chủ nhiệm đề tài cho biết: Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu đề xuất các giải pháp quy hoạch, thiết kế hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc trường học phổ thông phù hợp với các cấp học và vùng miền trên cả nước, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.

Tại cuộc họp, các chuyên gia ghi nhận, đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu theo đăng ký tại thuyết minh đã được phê duyệt. Kết quả nghiên cứu của Đề tài đã được công bố qua 3 bài báo khoa học trong nước, 1 báo cáo trong diễn đàn, hội thảo quốc tế (vượt 1 bài báo cáo trong diễn đàn, hội thảo quốc tế).

Đề xuất giải pháp quy hoạch, thiết kế trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông
GS.TS Doãn Minh Khôi – Chủ nhiệm đề tài – báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện đề tài

Trong quá trình nghiên cứu, Đề tài đã góp phần quan trọng trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu liên ngành. Cụ thể, đề tài đã đào tạo thành công 2 thạc sĩ của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ngoài ra còn 1 học viên chuẩn bị bảo vệ), hỗ trợ đào tạo 1 nghiên cứu sinh chuyên ngành Kiến trúc, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Đề tài có nhiều đóng góp chủ yếu về khoa học và thực tiễn. Theo đó, đề tài đã tổng kết một cách có hệ thống cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn của việc quy hoạch, thiết kế hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay và trong tương lai. Đồng thời, đúc rút được bài học kinh nghiệm của các nước đang phát triển và nhóm các nước phát triển.

Điểm nhấn của đề tài là đã đề xuất 12 mẫu thiết kế điển hình theo vùng miền, cấp học theo định hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; tối ưu công năng, không gian công trình. Đồng thời đề xuất Dự thảo hướng dẫn Quy hoạch, thiết kế hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc trường học phổ thông theo vùng miền, cấp học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông. Ứng dụng minh họa cho quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Hiện, một số sản phẩm của đề tài đã được nhiều Sở Xây dựng các địa phương, các tổ chức tư vấn thiết kế tiếp nhận, sử dụng.

Đề xuất giải pháp quy hoạch, thiết kế trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông
TS.KTS Lê Thị Bích Thuận – Hiệp hội Xây dựng đô thị Việt Nam – uỷ viên Hội đồng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng ghi nhận và đánh giá cao ý kiến của các thành viên Hội đồng đối với đề tài mã số KHGD/16-20.ĐT.034. Thứ trưởng bày tỏ hài lòng với đề tài này; nội dung đề tài cụ thể, có đóng góp về khoa học và thực tiễn.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhận xét, phương pháp nghiên cứu và cách tiếp cận vấn đề của đề tài hợp lý. Đặc biệt là kết quả nghiên cứu, những đề xuất, kiến nghị và phần kết luận của đề tài rất phù hợp. “Tôi đồng tình với ý kiến của các thành viên Hội đồng, đây là đề tài có tính ứng dụng cao” – Thứ trưởng nói, đồng thời nhấn mạnh: Ngoài việc đáp ứng mục tiêu, nhiệm vụ và các sản phẩm trung gian, kết quả của đề tài có thể áp dụng vào thực tiễn ở các địa phương.

Đề tài đã được Hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu cấp quốc gia xếp loại Xuất sắc và chính thức được thông qua. Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị Văn phòng Chương trình khoa học Giáo dục (Bộ GD&ĐT) phối hợp với nhóm nghiên cứu để hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu đề tài.

Theo Giáo dục & Thời đại

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more