Các khối công trình của Villa LP thu mình dưới mái hiên lớn tạo ra những khoảng không gian mộc mạc với kiến trúc đóng – mở linh hoạt, đem người ở đến gần với cảnh quan thiên nhiên Ba Vì đầy chất lãng mạn.

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Villa LP

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: NGHIA-ARCHITECT
  • Kiến trúc sư: Nguyễn Tuấn Nghĩa
  • Tên tác phẩm: VILLA LP
  • Địa điểm xây dựng : Ba Vì, Hà Nội, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 5000 m2
  • Diện tích xây dựng: 630 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh: Nguyễn Tuấn Nghĩa

Căn nhà được yêu cầu thiết kế cho gia đình 3 thế hệ và khác biệt cuộc sống. Trong khi ông bà quen sống ở Việt Nam và giữ cách sinh hoạt truyền thống thì gia đình người con và các cháu đã quen sống cuộc sống hiện đại độc lập ở nước ngoài. Ông bà sống cố định và có nhiều mối liên kết với người quen và hàng xóm hàng ngày, trong khi gia đình người con và các cháu sẽ về Việt Nam vài lần trong năm, nhu cầu cho các sự kiện gặp mặt giao lưu vì thế cũng phục vụ cho số đông người cùng quay quần trong một không gian lớn.

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Villa LP nằm giữa rừng thông Ba Vì

Sự khác biệt về cách sinh hoạt, tuổi tác cũng như nhu cầu riêng tư đòi hỏi các không gian phải vừa đáp ứng được sự chung – riêng này. Do vậy việc hình thành những không gian giao tiếp đóng mở linh hoạt có diện tích rộng và tận dụng tối đa không gian mở gần gũi với thiên nhiên, sân vườn được đưa vào dưới mái hiên rất rộng.

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Công trình tận dụng tối đa không gian mở gần gũi với thiên nhiên, sân vườn được đưa vào dưới mái hiên rất rộng
Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Không gian giao tiếp đóng mở linh hoạt với diện tích rộng

Công trình được bố cục gồm 3 khối ở – sinh hoạt. 2 khối phòng ngủ của ông bà và các con cháu được đặt ở 2 bên; trái tim của công trình, khối không gian giao tiếp và kết nối là 1 khu bếp lớn đặt ở chính giữa. Khu nhà khách ở phía sau.

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Khối không gian giao tiếp và kết nối là 1 khu bếp lớn đặt ở chính giữa
Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Không gian bếp tối giản nhưng đầy đủ công năng

Các khối ở đầy đủ các công năng chính với vườn trải rộng bốn phía nằm dưới rừng thông có sẵn. Khi xây dựng công trình, KTS gần như bảo tồn được toàn bộ vườn thông cổ thụ có sẵn. Hình khối công trình mở rộng nhưng vẫn tạo khoảng trống để các cây thông hiện trạng nằm đan xen.

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Các khối ở đầy đủ các công năng chính với vườn trải rộng bốn phía nằm dưới rừng thông có sẵn

Về kiến trúc, khi thiết kế, KTS đặt ra câu hỏi về việc 1 công trình lớn nhưng lại không biểu hiện nhiều, lấn át tự nhiên. Nhìn từ xa, cả công trình lớn trải dài chỉ hiện diện được qua 2 đường thẳng ngang là mép mái hiên công trình ở 2 tầng. Các khối công trình hòa vào, thu mình dưới mái hiên lớn tạo ra những khoảng không gian rỗng. Các khoảng tạo ra mối liên hệ công năng sinh hoạt, nơi người sử dụng có thể cảm nhận nắng gió, chạm vào thiên nhiên. Vật liệu sử dụng là bê tông trần với partem vân gỗ mộc, các vật liệu hướng tới sự mộc mạc và tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo được sự sạch sẽ tiện nghi của lối sống hiện đại. Công trình còn được biết với hệ kết cấu phức tạp tạo cho công trình một cảm giác phi trọng lực vơi hệ mái nhấc khỏi hệ kết cấu, hơn 30m dài của mái hiên không có xuất hiện cột kết cấu. Phần mái mỏng và bay đua suốt chiều dài công trình tạo một khoảng hiên thoáng, rộng rợp bóng cây. Phía trước khối bếp là một bầu trời riêng nho nhỏ. Mọi người có thể ngồi dưới mái hiên hay khu bếp ngắm nhìn khoảng trời xanh dưới bóng cây hoặc cảm nhận các cơn mưa rơi xuống.

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Vật liệu sử dụng là bê tông trần, partem vân gỗ hướng tới sự mộc mạc và tự nhiên, đảm bảo sự sạch sẽ, tiện nghi
Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Chiều dài công trình tạo một khoảng hiện thoáng, rộng rợp bóng cây

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet cau truc go tao nen khong gian tho phung goi net kien truc truyen thong viet nam 1
Cấu trúc gỗ tạo nên không gian thờ phụng gợi nét kiến trúc truyền thống Việt Nam

Dự án Nhà thờ Phật và thờ gia tiên tại Bến Tre của VTN Architects được thiết kế với mục Read more

Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma
Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma

Bằng cách kết hợp các dầm gỗ lồng vào nhau, thiết kế thể hiện sự trân trọng với tên gọi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian gắn kết con người và nơi chốn

Với diện tích xây dựng 110 m2, Nhà Tam Châu gây ấn tượng với thiết kế nhấn mạnh đến mối Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 2
Thô ráp mà tinh tế, ngôi nhà tại Vinh khơi gợi khám phá mới mẻ trong cấu trúc không gian sống truyền thống

Cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình trẻ lựa chọn làm việc và sinh hoạt tại các đô Read more

Wood Awards 2021: Sử dụng gỗ trong kiến trúc và nội thất
Wood Awards 2021: Sử dụng gỗ trong kiến trúc và nội thất

Từ các sản phẩm thông minh, sản phẩm đặt làm riêng cho đến những căn nhà cho gia đình hay Read more

Triết lý lấy thiên nhiên làm gốc bên trong ngôi nhà đặc sắc giá trị văn hóa Quảng Nam
Nhà ở 3 gian, sự giao hòa giữa truyền thống và hiện đại

Thiết kế của The Village House mang nét văn hóa nhà ở 3 gian truyền thống. Ngôi nhà có hàng Read more