Hội Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) đã trao tặng Huy chương Vàng Hoàng gia RIBA năm 2022 cho KTS người Ấn Độ Balkrishna Doshi. Giải thưởng được Nữ hoàng Anh thông qua và phê duyệt, được trao cho các KTS nhằm ghi nhận cống hiến của họ với Kiến trúc nói riêng và tác động xã hội to lớn. Với sự nghiệp kéo dài hơn 6 thập kỷ, Balkrishna Doshi đã có ảnh hưởng quan trọng trong việc định hình kiến ​​trúc Ấn Độ thông qua sự giao thoa giữa chủ nghĩa hiện đại và Kiến trúc bản địa, với các dự án tôn vinh văn hóa truyền thống và làng nghề thủ công của địa phương.

Là một trong những KTS nổi tiếng nhất của Ấn Độ, KTS nhận giải Pritzker 2018 đã tạo ra một triết lý thiết kế và có cách thể hiện riêng biệt, được thể hiện bằng cả các giá trị của chủ nghĩa hiện đại và truyền thống địa phương. Các chiến lược quy hoạch đô thị và các dự án nhà ở xã hội của ông đã mang lại cho ông tầm ảnh hưởng quốc tế, ông còn là giáo sư được mời đi thỉnh giảng tại các trường đại học trên toàn thế giới. Công việc của ông trải dài trên nhiều phương diện và quy mô khác nhau, bao gồm các tòa nhà hành chính và văn hóa, cơ sở giáo dục, phát triển nhà ở và các tòa nhà dân cư. Một số dự án này bao gồm Khuôn viên Trường học Shreyas, Trường Kiến trúc Ahmedabad, Học viện Quản lý ở Bangalore, Nhà ở giá rẻ Aranya.

Vì sao KTS Balkrishna Doshi được trao tặng Huy chương vàng Hoàng gia RIBA năm 2022?
BST Balkrishna Doshi

“Ở tuổi 94, ông đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ KTS thông qua quá trình hành nghề của mình. Ông còn chịu ảnh hưởng bởi khoảng thời gian làm việc trong văn phòng của Le Corbusier. Trong thế kỷ XX, khi công nghệ tạo điều kiện cho KTS có những thiết kế xa hoa, tách biệt khỏi môi trường tự nhiên và bối cảnh, Balkrishna vẫn tìm về và kết nối chặt chẽ kiến trúc bản địa: yếu tố thuận tự nhiên, áp dụng công nghệ mới và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Với những đóng góp xuất sắc của Balkrishna Doshi cho nghệ thuật, kiến ​​trúc, thiết kế đô thị, giải thưởng này đến như một hệ quả tất yếu” – Chủ tịch RIBA Simon Allford chia sẻ.

Balkrishna Doshi sinh năm 1927 tại Pune, Ấn Độ. Ông học kiến ​​trúc tại Trường Kiến trúc JJ, Bombay, sau đó ông tiếp tục làm việc với Le Corbusier ở Paris với tư cách cộng sự từ năm 1951 đến năm 1954 và sau đó thêm 4 năm ở Ấn Độ, giám sát các dự án ở Ahmedabad. Ông đã thiết lập mối quan hệ hợp tác kéo dài một thập kỷ với Louis Kahn, bắt đầu với công trình Học viện Quản lý Ấn Độ, Ahmedabad. Năm 1956, Doshi thành lập công ty của riêng mình, Vastushilpa, cùng với 2 KTS khác. Hiện nay, văn phòng có hơn 60 nhân viên.

Vì sao KTS Balkrishna Doshi được trao tặng Huy chương vàng Hoàng gia RIBA năm 2022?
Khuôn viên Học viện Quản lý Ấn Độ, Bangalore, Ấn Độ
Vì sao KTS Balkrishna Doshi được trao tặng Huy chương vàng Hoàng gia RIBA năm 2022?
Nhà ở Giá rẻ Aranya, Indore, Ấn Độ

“Tôi vô cùng ngạc nhiên và vô cùng xúc động khi nhận được Huy chương Vàng Hoàng gia từ Nữ hoàng Anh. Tin tức về giải thưởng này làm tôi nhớ lại khoảng thời gian làm việc với Le Corbusier vào năm 1953 khi ông ấy cũng vừa nhận được Huy chương Vàng Hoàng gia RIBA. Tôi nhớ lại rất rõ sự phấn khích và ông ấy nói với tôi một cách ẩn dụ, “Tôi tự hỏi tấm huy chương này sẽ lớn và nặng như thế nào?” Hôm nay, sau 6 thập kỷ, tôi cảm thấy thực sự choáng ngợp khi được trao tặng giải thưởng tương tự như guru của tôi (người thầy của tôi) – Le Corbusier”, KTS Balkrishna Doshi chia sẻ.

Huy chương Vàng Hoàng gia xướng tên Doshi vì sự giao thoa nơi ông giữa chủ nghĩa hiện đại với kiến trúc bản địa, cũng như tầm nhìn và cam kết của ông đối với việc kết hợp các công nghệ mới và thủ công địa phương. Giải thưởng tôn vinh Doshi với tư cách là một người hành nghề và nhà giáo dục, cũng như sự phù hợp của triết lý thiết kế của ông đối với kiến ​​trúc đương đại.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?