KTS nổi tiếng người Mexico Miguel Ángel Aragonés đã trình bày kết quả 10 năm nghiên cứu của ông với dự án mang tên Casa PI – một dự án về nhà tiền chế thông minh. Được cấp bằng sáng chế tại Thụy Sĩ, hệ thống này tìm cách phá vỡ mô hình nhà ở xây dựng theo kiểu truyền thống.

Nhà tiền chế Casa PI

Nguồn gốc của sự đổi mới này bắt nguồn từ ý tưởng tạo ra một hệ thống mô-đun bền vững, chất lượng cao, đẩy nhanh thời gian lắp ráp xây dựng, cải thiện hiệu quả cách âm và nhiệt cũng như giảm chi phí xây dựng, chất thải và tiêu tốn ít năng lượng nhất có thể.

Nhà tiền chế thông minh tối ưu hóa tài nguyên
Nguồn gốc của công trình bắt nguồn từ ý tưởng tạo ra một hệ thống mô-đun bền vững

Hệ thống mô-đun này tối ưu hóa tài nguyên và giảm lãng phí. Với các khớp nối cơ động dễ dàng tinh chỉnh, các bức tường bao gồm các lớp bao che, các lớp cách nhiệt và cách âm. Hệ thống kết nối điện và nước được thiết kế ngay trong quá trình ốp các mảng tường. Nó đảm bảo chất lượng xây dựng cao nhất trong thời gian kỷ lục, mang lại nhiều lợi ích trực tiếp: không cần sơn, chống thấm hoặc sơn chống ăn mòn. Nó cho phép điều chỉnh hệ thống cách âm và nhiệt để đạt được mức độ thoải mái tối ưu, giúp giảm thời gian sử dụng hệ thống điều hòa không khí trung tâm. 

Nhà tiền chế thông minh tối ưu hóa tài nguyên
Các khớp nối cơ động dễ dàng tinh chỉnh
Nhà tiền chế thông minh tối ưu hóa tài nguyên
Hệ thống kết nối điện và nước được thiết kế ngay trong quá trình ốp các mảng tường
Nhà tiền chế thông minh tối ưu hóa tài nguyên
Các bức tường bao gồm các lớp bao che, các lớp cách nhiệt và cách âm

Về lắp đặt, KTS chọn nhôm làm vật liệu chính, do các đặc tính linh động, nhẹ, bền và khả năng tái chế mà không làm mất tính thẩm mỹ. Nhờ đó, người ta có thể lắp đặt một mô-đun có diện tích 180m2 chỉ trong 50 ngày với 8 người mà không cần đến máy móc hạng nặng. Nhóm thiết kế nhấn mạnh khả năng có thể biến dự án thành một ngôi nhà dành cho nhiều đối tượng khác nhau, từ người thu nhập thấp đến thu nhập cao, do có thể cá nhân hóa:

Nhà tiền chế thông minh tối ưu hóa tài nguyên
Nhôm là vật liệu chính lắp đặt công trình
Nhà tiền chế thông minh tối ưu hóa tài nguyên
Có thể lắp đặt một mô-đun có diện tích 180m2 chỉ trong 50 ngày với 8 người mà không cần đến máy móc hạng nặng

“Mạnh mẽ, nhẹ, bền, chống ăn mòn, có thể tái chế và với khả năng tạo ra được hầu hết các hình dạng, nhôm có thể làm được những điều mà các vật liệu xây dựng khác, chẳng hạn như gạch và gỗ, không thể làm được. Kể từ khi xuất hiện rộng rãi vào đầu thế kỷ 20, nó đã là động cơ cho kiến ​​trúc hiện đại. Ngôi nhà, nguồn gốc của thành phố và văn hóa, đòi hỏi một sự chuyển đổi, chúng dễ thực hiện hơn, dịch vụ cao hơn, chất lượng cao hơn với giá cả thấp hơn. PI có hỗ trợ các cửa kính lớn, tối đa hóa hiệu quả năng lượng và cho phép xây dựng nhà tiền chế một cách tối ưu nhất”.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook