Nền kiến trúc thế giới vừa mất đi một trong những KTS tiên phong cho phong trào kiến trúc High-tech, Richard Rogers. Sau đây là 10 dự án có tầm ảnh hưởng nhất của ông, bao gồm Trung tâm nghệ thuật và văn hóa quốc gia Pompidou và Trung tâm Millenium Dome.

Reliance Controls, Swindon, Vương quốc Anh (1967)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger
10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Được thiết kế cùng với sự cộng tác với kiến trúc sư Norman Foster, Su Brumwell và Wendy Cheesman trong khi Rogers vẫn là thành viên của Team 4, nhà máy Reliance Controls ở Swindon là một trong những công trình công nghiệp theo phong cách high-tech đầu tiên.

Tòa nhà bao gồm khu vực xưởng nhà máy và văn phòng công ty thiết bị điện tử Reliance Controls, có cấu trúc rõ ràng – một dấu ấn riêng của kiến trúc high-tech.

Nhà ở Wimbledon, London, Vương quốc Anh (1967)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger
10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Sau Team 4, Rogers và Brumwell đã thành lập một văn phòng kiến trúc và một trong số những dự án đầu tiên của họ là nhà cho bố mẹ của kiến trúc sư Rogers ở số 22 Parkside ở Wimbledon.

Theo Rogers, ngôi nhà được thiết kế để diễn tả cách ứng dụng các cấu kiện đúc sẵn để tăng tốc độ thi công và tiết kiệm chi phí trong xây dựng nhà ở.

“Đây sẽ là một hệ thống tiêu chuẩn hóa để giải quyết toàn bộ vấn đề nhà ở của Anh,” ông nói với Dezeen trong một cuộc phỏng vấn. “Nó đã không! Nhưng nó chắc chắn đã dẫn đến hầu hết công việc mà tôi vẫn làm khoảng 50 năm sau và hơn thế nữa.”

Trung tâm triển lãm văn hóa và nghệ thuật Pompidou, Paris, Pháp (1977)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Có lẽ là tòa nhà nổi tiếng nhất của Rogers và thể hiện rõ nét kiến ​​trúc từ trong ra ngoài của ông là Trung tâm Pompidou ở Paris. Công trình đã thu hút sự chú ý toàn cầu đối với cả các kiến ​​trúc sư và sự phát triển của kiến trúc high-tech.

Được thiết kế với sự cộng tác cùng kiến ​​trúc sư người Ý Renzo Piano, phòng trưng bày nghệ thuật có cấu trúc và các dịch vụ cơ khí có thể nhìn thấy ở bên ngoài tòa nhà, tạo ra không gian nội thất mở, linh hoạt.

Nhà máy Inmos Microprocessor, Newport, Vương quốc Anh (1982)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger
10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Tại Nhà máy Inmos Microprocessor ở miền nam xứ Wales, Rogers tiếp tục ý tưởng về kiến ​​trúc của mình từ kiến trúc tới không gian nội thất.

Để tạo ra không gian cột lớn theo yêu cầu của nhà máy sản xuất vi mạch, mái của tòa nhà được hỗ trợ bởi chín tòa tháp sơn màu xanh lam làm từ thép hình ống được đặt dọc theo tâm của mái nhà.

Rogers đã thiết kế cấu trúc thép một tầng có độ linh hoạt cao như một bộ phụ tùng đúc sẵn để các cấu trúc tương tự có thể được xây dựng ở bất cứ đâu.

Tòa nhà Lloyd, London, Vương quốc Anh (1986)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger
10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Là một trong những tác phẩm kiến ​​trúc dễ nhận biết nhất được xây dựng vào những năm 1980, tòa nhà Lloyd’s ở London là một trong những tòa nhà của Rogers với thiết kế từ không gian bên trong đến mặt tiền có kết cấu và dịch vụ nhìn rõ ở bên ngoài.

Được xây dựng làm trụ sở chính của Lloyd’s of London – một trong những công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới – khối văn phòng 14 tầng được bao bọc xung quanh một giếng trời trung tâm. Cách đặt các dịch vụ ở bên ngoài tạo ra các văn phòng mở, linh hoạt bên trong.

Rogers nói với Dezeen trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào năm 2013: “[Chúng tôi] giữ các tầng rõ ràng vì Lloyd’s nói rằng họ muốn hai thứ.

“Họ muốn một tòa nhà tồn tại trong thế kỷ tới – chúng tôi đã đáp ứng cái đó – và họ muốn một tòa nhà có thể đáp ứng những nhu cầu đang thay đổi của họ”.

Millennium Dome, London, Vương quốc Anh (1999)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Được xây dựng để tổ chức một cuộc triển lãm kỷ niệm sự khởi đầu của một thiên niên kỷ mới được gọi là Thiên niên kỷ của Trải Nghiệm, cấu trúc hình mái vòm được thiết kế như một chiếc lều khổng lồ. Mái vòm cao 50 mét ở Greenwich, London, được nâng đỡ từ 12 ngọn tháp màu vàng tươi.

Hơn sáu triệu người đã đến thăm điểm du lịch vào năm 2000, và sau đó nó được chuyển đổi thành một địa điểm hòa nhạc và giải trí.

Sân bay Barajas, Madrid, Tây Ban Nha (2005)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger
10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Tòa nhà ga số 4 của Rogers tại Sân bay Barajas ở Madrid đã giúp ông lần đầu tiên giành giải Stirling cho studio kiến ​​trúc của mình.

Được thiết kế với sự hợp tác của tập đoàn Estudio Lamela của Tây Ban Nha, tòa nhà sân bay có mái tuyến tính bằng tre được đỡ trên các cột trung tâm có màu sắc rực rỡ để đánh dấu các phần khác nhau của sân bay.

Nhà ga số 5 Heathrow, London, Vương quốc Anh (2008)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Thiết kế được thúc đẩy bởi mong muốn có không gian bên trong linh hoạt, giống như nhiều dự án trước đó của ông, Nhà ga số 5 tại sân bay Heathrow của London có chiều dài 396 mét và rộng 176 mét, không có cột với mái cong.

Các cấu trúc tự do bên trong cho các khu vực khởi hành và trạm đến, nhận phòng, cửa hàng và văn phòng đều được thiết kế để chúng có thể được tháo dỡ và cấu hình lại nếu các yêu cầu của tòa nhà thay đổi.

Trung tâm Hammersmith Maggie, London, Vương quốc Anh (2008)

10 công trình tiêu biểu của Richard Roger
kienviet 10 cong trinh tieu bieu cua richard roger 1

Trung tâm Hammersmith Maggie đã giành được giải thưởng Stirling thứ hai cho studio của Rogers. Được thiết kế cho tổ chức từ thiện chăm sóc bệnh nhân ung thư của Maggie, trung tâm màu cam này nhằm trở thành một không gian chào đón và nâng cao tinh thần cho các bệnh nhân ung thư.

Nằm trong khuôn viên Bệnh viện Charing Cross ở Hammersmith, tòa nhà được thiết kế để có quy mô trong nước và cảm giác tương phản với các tòa nhà tổ chức trong bệnh viện.

Tòa nhà Leadenhall, London, Vương quốc Anh (2014)

kienviet 10 cong trinh tieu bieu cua richard roger 5
10 công trình tiêu biểu của Richard Roger

Được xây dựng ngay đối diện với tòa nhà Lloyd, Tòa nhà Leadenhall là một tòa nhà chọc trời hình nêm ở trung tâm London. Được biết đến rộng rãi với cái tên Cheesegrater, do hình dáng của nó, tòa tháp văn phòng cao 224 mét có mặt tiền dốc để nó không cản trở các các góc nhìn tới Nhà thờ St Paul.

Vào năm 2016, studio có 200 nhân viên của Rogers đã chuyển đến một văn phòng có màu sắc rực rỡ trong tòa nhà.

Tất cả các hình ảnh được cung cấp bởi Rogers Stirk Harbour + Partners.

Dịch: Ngọc Ánh | Nguồn:Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?