Năm 2021 đầy biến động vừa khép lại với nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ. Kính mời quý độc giả cùng kienviet.net điểm lại 10 sự kiện nổi bật của ngành Kiến trúc – Xây dựng trong năm qua.

1. Hội KTS Việt Nam ban hành “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của Kiến trúc sư hành nghề” 

Sự kiện kiến trúc quan trọng mở màn năm 2021 chính là “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của KTS hành nghề” đã được Hội KTSVN công bố tại Quyết định số 01/QĐ-KTSVN ngày 12/1/2021. Đây là cơ sở để xây dựng các giá trị chuẩn mực và văn hoá hành nghề kiến trúc; thực hiện việc xem xét xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân hành nghề kiến trúc, giúp các KTS phát triển nghề nghiệp liên tục. 

10 sự kiện nổi bật ngành Kiến trúc - Xây dựng Việt Nam năm 2021
Hội thảo “Quy tắc ứng xử nghề nghiệp – Một bước tiến bộ trong hành nghề của giới Kiến trúc sư Việt Nam” do Hội KTS Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên sứ mệnh của nghề kiến trúc và đạo đức hành nghề kiến trúc – niềm tự hào của giới kiến trúc sư – được xác định rõ ràng bằng văn bản chính thức của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, được pháp luật công nhận, hiện thực hóa từ Luật Kiến trúc 2019. 

Cũng là lần đầu tiên giới kiến trúc sư hành nghề Việt Nam có một Bộ quy tắc về ứng xử hành nghề để cùng nhau thực hiện theo những chuẩn mực văn minh, đúng pháp luật, hi vọng chấm dứt tình trạng “xài luật rừng” từ nhiều năm nay. 

2.  Triển lãm WEXHIBITION 02 – LỘ 

Từ 09/4/2021 tới 15/04/2021 tại 282 Workshop địa chỉ 156 Phú Viên, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, nhóm KTS WEPLAY tổ chức triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại của nhiều bộ môn khác nhau mang tên LỘ. Thiết kế triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “LỘ” – mang ý nghĩa là con đường – với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa, và gửi gắm thông điệp về “hành trình” vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của WEPLAY.

kienviet 10 su kien noi bat nganh kien truc xay dung viet nam nam 2021 1
WEXHIBITION 02 – LỘ là triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại của nhiều bộ môn khác nhau

3. Kỷ niệm 73 năm ngày kiến trúc Việt Nam 

Ngày 27/4/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các kiến trúc sư ở Đại hội lần thứ I, chính thức thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam (nay là Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tại làng Thản Sơn, xã Chiến Thắng, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên. Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/4 hàng năm là Ngày Kiến trúc Việt Nam.

Từ 8 KTS đại diện cho 50 KTS đầu tiên tham gia thành lập Đoàn KTS Việt Nam, đến nay lực lượng KTS trên toàn quốc đã phủ sóng đủ 63 tỉnh thành, trên 25.000 KTS đang hành nghề trên cả nước, trong đó có 6.500 hội viên Hội KTS Việt Nam. Thành quả của kiến trúc nước nhà cũng được nhìn thấy ở khắp mọi miền Tổ quốc, đó là những hình ảnh thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, phản biện xã hội, giới KTS cũng thể hiện được vai trò của mình ngày càng rõ nét.

Dịp kỷ niệm năm nay, Hội KTSVN đã tổ chức diễn đàn “Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” với các tham luận từ bốn KTS đại diện cho các lớp thế hệ khác nhau, khẳng định sự tiếp nối truyền thống đồng thời chủ động hội nhập với kiến trúc thế giới.

kienviet 10 su kien noi bat nganh kien truc xay dung viet nam nam 2021 6
Diễn đàn “Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập”

4. Lễ trao giải Top 10 Houses Awards 2020 

Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp giải thưởng Top 10 House Awards được tổ chức. Mặc dù gặp nhiều khó khăn bởi tác động của dịch bệnh nhưng Ban tổ chức vẫn đón nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo KTS trên khắp cả nước. Điều đó thể hiện qua số lượng công trình dự thi không ngừng tăng lên, tổng kết mùa giải năm 2020, Ban tổ chức đã nhận về 113 công trình đến từ hơn 70 văn phòng kiến trúc trên cả nước.

Lễ trao giải đã được tổ chức vào ngày 08/05/2021, vinh danh 10 công trình lọt top kiến trúc nhà ở tiêu biểu của năm nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ BGK và giải thưởng phụ đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện tại Top 10 Houses Awards – giải “Công trình nhân văn”.

kienviet top 10 houses awards 2020 vinh danh 11 cong trinh tieu bieu 1
Lễ trao giải Top 10 Houses Awards được tổ chức theo hình thức trực tuyến
IMG 3300 scaled 1
KTS Vương Đạo Hoàng – Giám đốc công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, Trưởng ban tổ chức

Năm 2021, giải thưởng tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 4 và mở rộng quy mô với tên gọi Top 10 Awards bao gồm 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards. 

5. Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây” 

Cuộc thi được Bộ Xây dựng tổ chức nhằm lựa chọn ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc của các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây, với mục tiêu: Đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan và công năng sử dụng; làm cơ sở hoàn thiện Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và công tác chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng các trụ sở làm việc của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại khu vực Tây Hồ Tây.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của 55 tổ chức tư vấn từ 10 quốc gia (trong đó có 24 tổ chức tư vấn nước ngoài) hợp tác thành 28 đơn vị đăng ký dự thi.

Ngày 8/10, Bộ Xây dựng đã tổ chức lễ công bố và trao giải cuộc thi, theo đó, Giải A thuộc về liên danh Nikken Sekkei Ltd và Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế Xây dựng Việt Nam (CDC). 

kienviet 10 su kien noi bat nganh kien truc xay dung viet nam nam 2021 8
Lễ trao giải Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch, kiến trúc tổng thể khu trụ sở làm việc các Bộ, ngành Trung ương tại khu vực Tây Hồ Tây” 

6. Tuần lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam – VEEBW 202

Tuần lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam 2021 (VEEBW2021) khởi xướng bởi Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (EENVietnam), diễn ra từ ngày 03/11 đến 05/11/2021. Chuỗi sự kiện được thực hiện với chủ đề “Công trình – Thành phố 0 Carbon. Vì Con người – Vì Tương lai” nhằm thúc đẩy mục tiêu phát thải cân bằng Net-zero trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. 

Hoạt động điểm nhấn của VEEBW2021 là ba hội thảo trực tuyến quy tụ các tổ chức, chuyên gia từ lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, thiết kế, tư vấn, vật liệu và năng lượng tái tạo trong nước và các quốc gia phát triển.

10 sự kiện nổi bật ngành Kiến trúc - Xây dựng Việt Nam năm 2021
Hội thảo trực tuyến Công trình & Thành phố 0 Carbon: Con đường Net-zero thuộc khuôn khổ Tuần lễ Tuần lễ Công trình Hiệu quả Năng lượng Việt Nam 2021

Trọng tâm của chương trình là các chia sẻ đa chiều về chiến lược phát triển quy hoạch xây dựng thành phố các bon thấp qua các bài học kinh nghiệm quốc tế và địa phương, ứng dụng các giải pháp và đổi mới sáng tạo trong thiết kế, vật liệu mới và năng lượng tái tạo. Từ đó chương trình hướng tới việc thiết lập tiền đề phát triển bền vững thế hệ công trình cân bằng năng lượng sắp tới vì con người và tương lai Việt Nam.

7. Hội thảo “Hướng tới 50 năm Kiến trúc Việt Nam 1975 – 2025” 

Thực hiện chương trình hoạt động toàn khóa nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội KTS Việt Nam tiến hành xây dựng đề cương nghiên cứu đề tài cấp quốc gia tổng kết Kiến trúc Việt Nam 50 năm 1975 – 2025. Đây là giai đoạn quan trọng trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập, đưa nước ta phát triển bền vững, tiến tới hoàn thành công nghiệp hóa – hiện đại hóa dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Hội thảo “Hướng đến 50 năm Kiến trúc Việt Nam 1975 – 2025” do Hội KTS Việt Nam tổ chức ngày 12/11/2021 có sự tham gia, đóng góp ý kiến của các KTS trên mọi miền Tổ quốc qua các điểm cầu trực tuyến và trực tiếp đã bước đầu làm rõ hơn về tầm vóc và định hướng thực hiện đề tài nghiên cứu tổng kết, đánh giá nửa thế kỷ kiến trúc Việt Nam sau thống nhất đất nước.

10 sự kiện nổi bật ngành Kiến trúc - Xây dựng Việt Nam năm 2021
10 sự kiện nổi bật ngành Kiến trúc - Xây dựng Việt Nam năm 2021
Hội thảo “Hướng đến 50 năm Kiến trúc Việt Nam 1975 – 2025” tại trụ sở Hội KTS Việt Nam

Với nền kiến trúc Việt Nam đương đại, giai đoạn 50 năm từ 1975 đến 2025 có nhiều tác động sâu sắc đến hoạt động kiến trúc và sáng tạo của KTS cũng như hoạt động của Hội KTS Việt Nam. Vì thế việc Hội đề xuất và tiến hành tổng kết, đánh giá nửa thế kỷ kiến trúc Việt Nam sau thống nhất đất nước là công việc hết sức quan trọng, có giá trị thực tiễn và định hướng cho phát triển kiến trúc Việt Nam và hoạt động của Hội KTS Việt Nam cho những năm tiếp theo.

8. Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 

Sáng 12/12/2021, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 – năm 2021.

Giải thưởng do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng cùng phối hợp tổ chức Giải thưởng Loa Thành dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành về xây dựng và kiến trúc trên cả nước nhằm động viên, khích lệ những bạn sinh viên năm cuối có năng lực tốt trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng trước khi ra trường.

10 sự kiện nổi bật ngành Kiến trúc - Xây dựng Việt Nam năm 2021
64 đồ án xuất sắc đã được trao giải tại Giải thưởng Loa Thành 2021

Năm nay, dù trong bối cảnh đại dịch COVID -19, các trường đều gặp khó khăn, trở ngại nhưng với phương thức đổi mới đào tạo thích ứng với điều kiện dịch bệnh, thầy và trò các trường đều cố gắng để tham gia dự thi. Giải thưởng lần này nhận được sự tham gia của 188 đồ án đến từ 20 trường trong toàn quốc. Các trường có truyền thống đạt giải cao vẫn là đơn vị có nhiều đồ án dự thi: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (37 đồ án), Đại học Xây dựng Hà Nội (34 đồ án), Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh (25 đồ án). Tổng số đồ án các trường này đoạt được (gồm giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích) cũng khá cao, lần lượt là: 17, 13 và 9.

9. Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo

Ngày 24/12, tại Trung tâm Văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, Sở VH&TT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021 (24/12 đến 31/12) với chủ đề “Nền tảng kết nối nguồn lực văn hóa sáng tạo Hà Nội”. Sự kiễn diễn ra từ 24/12 đến 31/12/2021 tại 22 Hàng Buồm.

10 sự kiện nổi bật ngành Kiến trúc - Xây dựng Việt Nam năm 2021
Sự kiện khai mạc Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021

Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo bao gồm không gian triển lãm và trình diễn từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, kí họa, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm… tới điểm nhấn trưng bày các giải pháp ý tưởng kiến trúc tại cuộc thi Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội…

Trong khuôn khổ tuần lễ còn có các buổi tọa đàm, chia sẻ của các nghệ sĩ, các kiến trúc sư, các chuyên gia về các chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ.

10. Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2020 – 2021

Tối 29/12/2021, Lễ trao giải chính thức Giải thưởng Kiến trúc quốc gia lần thứ XIII (2020 – 2021) được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Giải thưởng kiến trúc quốc gia (GTKTQG) là giải thưởng được tổ chức xét chọn, trao giải định kỳ 2 năm 1 lần do Hội KTS Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức. Giải thưởng nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc trên toàn quốc, góp phần định hướng phát triển, cũng như nâng cao nhận thức xã hội về kiến trúc. 

10 sự kiện nổi bật ngành Kiến trúc - Xây dựng Việt Nam năm 2021
Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2020 – 2021 đã trao giải và vinh danh 48 tác phẩm, gồm 5 giải Vàng, 16 giải Bạc và 27 giải Đồng

GTKTQG 2020-2021 đề cao tinh thần “Khai thác bản địa – Kết nối công nghệ”, hướng tới tôn vinh các tác giả, tác phẩm có nhiều sáng tạo kiến trúc theo hướng hiện đại, hội nhập, gắn với phát huy bản sắc địa phương, vùng miền, bền vững, thân thiện, nhân văn, mang lại tiện nghi thích ứng tốt nhất cho cộng đồng với hiệu quả đầu tư cao. Kết nối công nghệ – một mặt chưa mạnh của kiến trúc Việt Nam được chú trọng và khích lệ rõ ràng hơn ở giải thưởng lần này. Các vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu, phòng, chống dịch bệnh, chuyển đổi số và xây dựng nền công nghiệp văn hóa cũng được đặt làm nền tảng để chấm giải.

Tại GTKTQG 2020-2021, Ban tổ chức đã nhận được 212 tác phẩm dự thi, trong đó có 60 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Hội đồng giải thưởng đã trao giải và vinh danh 48 tác phẩm, gồm 5 giải Vàng, 16 giải Bạc và 27 giải Đồng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng quyết định trao 3 Bằng chứng nhận cho các nhà đầu tư thông minh, sáng suốt chọn lựa những thiết kế xuất sắc để đầu tư xây dựng; 2 Bằng khen cho kiến trúc sư trẻ dưới 35 tuổi đạt thành tích cao và 2 Bằng khen cho các đơn vị tích cực tham gia và đoạt nhiều thành tích tại giải thưởng lần này.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more