Ngày 29/12/2021, Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị, Trường Đại học Xây dựng tổ chức tọa đàm “Bắc Bộ Phủ – Khảo cứu lý lịch một công trình “nhằm nghiên cứu đề xuất giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị toà nhà Bắc Bộ Phủ – 12 Ngô Quyền, Hà Nội.

Tọa đàm “Bắc Bộ Phủ – Khảo cứu lý lịch một công trình” nằm trong khuôn khổ triển khai dự án “Cải tạo, sửa chữa, phục hưng, bảo tồn công trình kiến trúc tòa nhà Bắc Bộ Phủ – 12 Ngô Quyền”.

kienviet bac bo phu khao cuu ly lich mot cong trinh
Tọa đàm “Bắc Bộ Phủ – Khảo cứu lý lịch một công trình” nằm trong khuôn khổ triển khai dự án “Cải tạo, sửa chữa, phục hưng, bảo tồn công trình kiến trúc tòa nhà Bắc Bộ Phủ – 12 Ngô Quyền”

Dự án “Cải tạo, sửa chữa, phục hưng, bảo tồn công trình kiến trúc tòa nhà Bắc Bộ Phủ – 12 Ngô Quyền” hướng đến các mục tiêu cụ thể như sau:

  • Nghiên cứu tài liệu lưu trữ để xác định các yếu tố gốc và đánh giá giá trị kiến trúc tòa nhà Bắc Bộ Phủ.
  • Nghiên cứu đánh giá hiện trạng kiến trúc tòa nhà Bắc Bộ Phủ và đề xuất các biện pháp trùng tu, phục hồi các bộ phận của tòa nhà, đồng thời đảm bảo chức năng hoạt động ngoại giao.
  • Nghiên cứu đề xuất giải pháp phục dựng không gian phòng làm việc và tiếp khách của Hồ Chủ tịch trong giai đoạn 1945 – 1946.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS. Doãn Minh Khôi – Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị, Trường Đại học Xây dựng khẳng định: Bắc Bộ Phủ là một công trình mang giá trị không chỉ về mặt kiến trúc mà còn về cả mặt lịch sử, văn hóa. Công việc đầu tiên của Dự án là cần phải hiểu rõ về lý lịch của công trình. Vì vậy việc khảo sát, đánh giá công trình là quan trọng và cần thiết.

GS.TS.KTS. Nguyễn Quốc Thông – Chủ tịch Hội đồng Kiến trúc, Hội KTS Việt Nam nhấn mạnh: Tòa nhà Bắc Bộ Phủ là công trình hạt nhân của toàn bộ tổng thể Nhà khách Chính Phủ. Vì vậy ngoài ranh giới cố định chúng ta nên xem xét rộng ra cả bối cảnh đô thị xung quanh, trong đó có cả nhà B (Nhà khách Chính Phủ) và nhà C (Quán cà phê nhỏ – kiến trúc hiện đại). Ba công trình này đại diện cho ba giai đoạn phát triển kiến trúc của Việt nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Tại tọa đàm, các chuyên gia và các nhà quản lý đã cùng trao đổi, thảo luận ý kiến xây dựng bộ khung công tác, nhiệm vụ và các công việc cần làm. Từ đó, hội đồng chuyên gia của dự án sẽ nghiên cứu và tư vấn phương pháp, kiểm tra công tác khảo sát hiện trạng; lựa chọn tài liệu lưu trữ, sưu tầm, thu thập, bổ sung các tài liệu, nguồn tư liệu liên quan đến tòa nhà; đánh giá hồ sơ lưu trữ gốc liên quan đến tòa nhà; đánh giá giá trị tòa nhà thông qua các tài liệu, tư liệu sưu tầm, thu thập….

———————–

Bắc Bộ phủ, nay là Nhà khách Chính phủ (12 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), là một di tích lịch sử – văn hóa quan trọng của Thủ đô Hà Nội. Đây là nơi ghi dấu cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền (19-8-1945) của nhân dân Thủ đô, cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống, làm việc sau Cách mạng Tháng Tám cho đến ngày Toàn quốc kháng chiến. Ngày nay, Bắc Bộ phủ là một di tích – điểm đến quan trọng của thành phố Hà Nội.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more