Ngày 25/12/2021, Hội KTS Việt Nam tổ chức Hội thảo Gặp gỡ Mùa Thu 2021: “Kiến trúc Việt Nam với chuyển đổi số để hội nhập” dưới 2 hình thức online và offline tại 2 đầu cầu Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. 

Khai mạc hội thảo, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Nhân tố thay đổi ngành Kiến trúc – Xây dựng về mặt công cụ, công nghệ đã hiện diện, cuốn phăng mọi thành tựu cố hữu trong phạm vi thế giới, đó là công nghệ số. Cùng với công nghệ số, xã hội số, kinh tế số, chuyển đổi số sẽ đưa cả xã hội loài người tiến dài về phía trước, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, dù muốn hay không, ngành kiến trúc nước nhà không còn con đường nào khác là phải nhập cuộc”.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Do đó, Hội thảo lần này hướng đến những vấn đề kiến trúc và chuyển đổi số để thích ứng với bối cảnh hiện nay.

Các chuyên gia, KTS, những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cùng thảo luận 6 nội dung chính:

  • Chuyển đổi số ngành xây dựng và kiến trúc
  • Kiến trúc sư trong dòng chảy số
  • Chuyển đổi số trong thiết kế – Thực tiễn và Nhu cầu
  • Xu hướng phát triển của các khu đô thị thông minh ở Việt Nam và đề xuất thực hiện
  • Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin và Kinh tế nền tảng vào thị trường Bất Động sản – Proptech (Property Technology)
  • Kinh nghiệm triển khai BIM

Dẫn luận mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Nhật Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ phần mềm Hài Hòa đã chia sẻ những thông tin về quá trình chuyển đổi số trong ngành xây dựng và kiến trúc dưới tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong bối cảnh dịch Covid-19, câu chuyện thiết kế môi trường sinh học để tốt cho con người là vấn đề mà các KTS cần chú ý. Theo KTS, cần phải thay đổi cách thức làm xây dựng, đổi mới sáng tạo dữ liệu và kết nối. KTS cho rằng, một đô thị thông minh yêu cầu 3 yếu tố: Thứ nhất là quy hoạch thông minh, trong đó hạ tầng kỹ thuật thông minh, bệnh viện thông minh phải được khẳng định thành chủ trương, cơ sở pháp lý để đô thị trở nên thông minh; thứ hai là quy chế; thứ ba là quy chuẩn để xây dựng nền tảng hạ tầng thông tin thông minh”.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Nói về chất lượng đô thị hiện nay, ThS.KTS Nguyễn Huy Khanh, Chủ tịch Chi hội KTS Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam – VNCC khẳng định, các KTS Việt Nam trong dòng chảy số cần thay đổi để làm tốt công việc của mình với năng lực sáng tạo cao, kiến thiết các tòa nhà, các đô thị trở thành nơi đáng sống và môi trường thân thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người và thích ứng linh hoạt với mọi sự thay đổi trong tương lai. KTS Nguyễn Huy Khanh nhận định 7 điều các KTS cần phải thay đổi trong tương lai: Nhận thức mới – Giá trị mới – Tư duy mới – Phương pháp mới – Mô hình mới – Đặc điểm của con người mới – Năng lực mới.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Trong khi đó, ThS.KTS Trần Thành Vũ – Chủ tịch mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam IBPSA – VIETNAM nhấn mạnh vào các giải pháp đi tắt đón đầu, quản lý sử dụng năng lượng công trình. Trong đó, không thể bỏ qua BIM, BEM với chức năng tự động hóa tính toán để tìm kiếm tối ưu thiết kế; thân thiện với môi trường… Cùng với đó, cần thực hiện đồng bộ chính sách, nhân lực, nhà đầu tư, vật liệu, thiết bị.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Chia sẻ về xu hướng phát triển của các khu đô thị thông minh tại Việt Nam, Ths. KTS Hồ Phú Khánh, Viện Đô thị thông minh, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng: “Kiến tạo và phát triển thành phố xanh hơn, bền vững hơn và đáng sống hơn, có bản sắc là mục tiêu của đô thị thông minh chứ không chỉ lấy công nghệ là trọng tâm. Một đô thị thông minh cần phải được huy động nguồn lực từ chính quyền, từ dân cư và đặc biệt là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình này sẽ tạo ra được tính toàn diện, tính tổng hợp và tính công bằng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và quyết định sự thành công của mô hình đô thị thông minh”.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Kết luận tại hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam tổng kết những yêu cầu quan trọng cần tập trung nghiên cứu, triển khai: Thứ nhất là tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu về kiến trúc, bởi tài nguyên dữ liệu về kiến trúc là tài nguyên quan trọng của cộng đồng kiến trúc, tài nguyên này cần được thu thập một cách mạch lạc, tích lũy và sắp xếp một cách khoa học, phục vụ kiến trúc sư trong tất cả các hoạt động và mọi phương diện. Thứ hai là tập hợp, chọn lọc, hướng dẫn phổ biến các phần mềm. Thứ ba là tổ chức đào tạo, tập huấn, phổ cập kiến thức về chuyển đổi số. Thứ tư là kết nối nhịp nhàng, thường xuyên, liên tục; kết nối trong nội bộ nghề, trong ngành xây dựng, kết nối đa ngành, kết nối xã hội, truyền thông quảng bá pháp luật, kết nối quốc tế.”

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more