Ngày 25/12/2021, Hội KTS Việt Nam tổ chức Hội thảo Gặp gỡ Mùa Thu 2021: “Kiến trúc Việt Nam với chuyển đổi số để hội nhập” dưới 2 hình thức online và offline tại 2 đầu cầu Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. 

Khai mạc hội thảo, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Nhân tố thay đổi ngành Kiến trúc – Xây dựng về mặt công cụ, công nghệ đã hiện diện, cuốn phăng mọi thành tựu cố hữu trong phạm vi thế giới, đó là công nghệ số. Cùng với công nghệ số, xã hội số, kinh tế số, chuyển đổi số sẽ đưa cả xã hội loài người tiến dài về phía trước, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, dù muốn hay không, ngành kiến trúc nước nhà không còn con đường nào khác là phải nhập cuộc”.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Do đó, Hội thảo lần này hướng đến những vấn đề kiến trúc và chuyển đổi số để thích ứng với bối cảnh hiện nay.

Các chuyên gia, KTS, những người hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cùng thảo luận 6 nội dung chính:

  • Chuyển đổi số ngành xây dựng và kiến trúc
  • Kiến trúc sư trong dòng chảy số
  • Chuyển đổi số trong thiết kế – Thực tiễn và Nhu cầu
  • Xu hướng phát triển của các khu đô thị thông minh ở Việt Nam và đề xuất thực hiện
  • Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin và Kinh tế nền tảng vào thị trường Bất Động sản – Proptech (Property Technology)
  • Kinh nghiệm triển khai BIM

Dẫn luận mở đầu hội thảo, TS. Nguyễn Nhật Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ phần mềm Hài Hòa đã chia sẻ những thông tin về quá trình chuyển đổi số trong ngành xây dựng và kiến trúc dưới tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong bối cảnh dịch Covid-19, câu chuyện thiết kế môi trường sinh học để tốt cho con người là vấn đề mà các KTS cần chú ý. Theo KTS, cần phải thay đổi cách thức làm xây dựng, đổi mới sáng tạo dữ liệu và kết nối. KTS cho rằng, một đô thị thông minh yêu cầu 3 yếu tố: Thứ nhất là quy hoạch thông minh, trong đó hạ tầng kỹ thuật thông minh, bệnh viện thông minh phải được khẳng định thành chủ trương, cơ sở pháp lý để đô thị trở nên thông minh; thứ hai là quy chế; thứ ba là quy chuẩn để xây dựng nền tảng hạ tầng thông tin thông minh”.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Nói về chất lượng đô thị hiện nay, ThS.KTS Nguyễn Huy Khanh, Chủ tịch Chi hội KTS Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam – VNCC khẳng định, các KTS Việt Nam trong dòng chảy số cần thay đổi để làm tốt công việc của mình với năng lực sáng tạo cao, kiến thiết các tòa nhà, các đô thị trở thành nơi đáng sống và môi trường thân thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người và thích ứng linh hoạt với mọi sự thay đổi trong tương lai. KTS Nguyễn Huy Khanh nhận định 7 điều các KTS cần phải thay đổi trong tương lai: Nhận thức mới – Giá trị mới – Tư duy mới – Phương pháp mới – Mô hình mới – Đặc điểm của con người mới – Năng lực mới.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Trong khi đó, ThS.KTS Trần Thành Vũ – Chủ tịch mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam IBPSA – VIETNAM nhấn mạnh vào các giải pháp đi tắt đón đầu, quản lý sử dụng năng lượng công trình. Trong đó, không thể bỏ qua BIM, BEM với chức năng tự động hóa tính toán để tìm kiếm tối ưu thiết kế; thân thiện với môi trường… Cùng với đó, cần thực hiện đồng bộ chính sách, nhân lực, nhà đầu tư, vật liệu, thiết bị.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Chia sẻ về xu hướng phát triển của các khu đô thị thông minh tại Việt Nam, Ths. KTS Hồ Phú Khánh, Viện Đô thị thông minh, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng: “Kiến tạo và phát triển thành phố xanh hơn, bền vững hơn và đáng sống hơn, có bản sắc là mục tiêu của đô thị thông minh chứ không chỉ lấy công nghệ là trọng tâm. Một đô thị thông minh cần phải được huy động nguồn lực từ chính quyền, từ dân cư và đặc biệt là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia vào quá trình này sẽ tạo ra được tính toàn diện, tính tổng hợp và tính công bằng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và quyết định sự thành công của mô hình đô thị thông minh”.

Ngành Kiến trúc Việt Nam phải nhập cuộc chuyển đổi số

Kết luận tại hội thảo, TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam tổng kết những yêu cầu quan trọng cần tập trung nghiên cứu, triển khai: Thứ nhất là tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu về kiến trúc, bởi tài nguyên dữ liệu về kiến trúc là tài nguyên quan trọng của cộng đồng kiến trúc, tài nguyên này cần được thu thập một cách mạch lạc, tích lũy và sắp xếp một cách khoa học, phục vụ kiến trúc sư trong tất cả các hoạt động và mọi phương diện. Thứ hai là tập hợp, chọn lọc, hướng dẫn phổ biến các phần mềm. Thứ ba là tổ chức đào tạo, tập huấn, phổ cập kiến thức về chuyển đổi số. Thứ tư là kết nối nhịp nhàng, thường xuyên, liên tục; kết nối trong nội bộ nghề, trong ngành xây dựng, kết nối đa ngành, kết nối xã hội, truyền thông quảng bá pháp luật, kết nối quốc tế.”

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hội thảo "Hướng tới 50 năm Kiến trúc Việt Nam 1975 - 2025" - Một trong những chương trình trọng tâm của Hội KTS Việt Nam khóa X
Hội thảo “Hướng tới 50 năm Kiến trúc Việt Nam 1975 – 2025” – Một trong những chương trình trọng tâm của Hội KTS Việt Nam khóa X

Ngày 12/11/2021 sắp tới, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo trực tiếp kết hợp trực tuyến "Hướng Read more

kienviet hoi thao truc tuyen kien truc voi moi truong sach va ung pho dich benh thu hut hon 1000 kts tham du 12
Hội thảo trực tuyến “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” thu hút hơn 1000 KTS tham dự

Hưởng ứng ngày Kiến trúc thế giới 2021, sáng 2/10, Hội thảo “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng Read more

Giới thiệu diễn giả Hội thảo "Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh"
Giới thiệu diễn giả Hội thảo “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”

Hội thảo “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh” sẽ được Hội KTS Việt Nam tổ Read more

Hội thảo trực tuyến tặng điểm CPD: "Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh"
Hội thảo trực tuyến tặng điểm CPD: “Kiến trúc với môi trường sạch và ứng phó dịch bệnh”

Hưởng ứng thông điệp "Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh" của Ngày Kiến trúc thế giới 2021, Hội Read more

2 15
Hội KTS Việt Nam tổ chức Hội thảo về quy tắc ứng xử nghề nghiệp lần thứ 2

Căn cứ nhu cầu phát triển nghề nghiệp liên tục của các KTS hành nghề, Hội KTS Việt Nam tiếp Read more