Một quả cầu nhiều màu sắc của Liên Bang Nga tại Triển lãmExpo 2020 được thiết kế bởi KTS mang 2 quốc tịch là Đức và Nga, Sergei Enwerowitsch Tchoban, người đứng đầu 2 Văn phòng Kiến ​​trúc: SPEECH ở Moscow và nps tchoban voss ở Berlin. Gian hàng nằm ở Khu Di động (Mobility District), 1 trong 3 khu chuyên đề của triển lãm. Tạp chí STIRworld đã có cuộc trò chuyện cùng KTS Sergei Tchoban để hiểu hơn về dự án này.

KTS Sergei Tchoban và những lớp mái vòm Matryoshka tại Expo 2020 Dubai
Gian hàng Nga tại Expo Dubai 2020

PV: Trước khi thảo luận về thiết kế của ông tại Gian hàng Nga lần nay, tôi muốn bắt đầu bằng một trong những câu trích dẫn của ông: “Kiến trúc là gây bất ngờ”.  Sự bất ngờ có thực sự là một trong những mối quan tâm chính của Kiến ​​trúc không?

KTS Sergei Tchoban: Tôi xin xác nhận điều đó. Thậm chí có người khẳng định rằng không phải công trình nào cũng có thể được gọi là Kiến ​​trúc. Tôi chắc chắn rằng bất kỳ công trình mới nào, ít nhất phải gợi lên những cảm xúc tích cực. Đây là một trong những phương tiện quan trọng để cải thiện chất lượng môi trường của chúng ta: mọi người phải có trải nghiệm chân thực và kích thích trong việc tương tác với các công trình và môi trường xung quanh. Theo nghĩa này, tòa nhà không nên vô hình và khiến mọi người thờ ơ.

kienviet kts Sergei Tchoban va nhung lop mai vom matryoshkatai expo 2020 du bai 1
“Tòa nhà không nên vô hình và khiến mọi người thờ ơ”

PV: Có một sự khác biệt giữa tự nhiên và cố gắng gây sự chú ý, như ông đã lưu ý trong một trích dẫn khác của mình: “Không bao giờ là quá nhiều trong kiến ​​trúc.”

KTS Sergei Tchoban: Cụm từ đó ám chỉ thực tế rằng việc tự kiềm chế có thể gây bất lợi. Khi một KTS sợ những phản ứng, thái độ đó có thể dẫn đến một bố cục tầm thường. Ý của câu nói đó là “Không có sự rập khuôn suy nghĩ trong Kiến trúc”.

PV: Giờ hãy nói về Gian hàng Nga tại Triển lãm Dubai. Đây là gian hàng thứ hai của ông tham gia World Expo sau Triển lãm Milan năm 2015. Ông có thể nói về lời mời thiết kế lần này và sơ lược như thế nào?

KTS Sergei Tchoban: Đề nghị đến từ Simpateka, công ty nổi tiếng với việc tạo ra một số gian hàng cho World Expo. Họ cũng chịu trách nhiệm về việc thực hiện gian hàng, bao gồm tất cả nội thất và khu triển lãm. Như trường hợp ở Milan, chúng tôi được mời đưa ra một khái niệm về hình ảnh bên ngoài của gian hàng. Cùng với nhóm của mình, tôi đã chuẩn bị một đề xuất, đề xuất tìm được sự ủng hộ. Tôi gọi dự án của chúng tôi là “Planet Russia – Hành tinh Nga”.

KTS Sergei Tchoban và những lớp mái vòm Matryoshka tại Expo 2020 Dubai
Chi tiết của mặt tiền gian hàng

Nói cách khác, đối với tôi, Nga là một đất nước rộng lớn với nhiều khuynh hướng, cơ hội, sắc tộc, tôn giáo, văn hóa, xu hướng và phong trào. Tất cả những điều này được gói lại với vô số cơ hội được thể hiện dưới dạng một quả cầu màu sắc khổng lồ. Được lấy cảm hứng từ các vạch màu về luồng giao thông, dòng chảy vào ban đêm trong các thành phố nhộn nhịp. Cả đường nét và toàn bộ bố cục của gian hàng tiếp nối truyền thống về tác phẩm của các nghệ sĩ tiên phong người Nga như KTS  Kiến ​​tạo Yakov Chernikhov hay họa sĩ Tối thượng Kazimir Malevich. Tất cả những điều này tôi liên tưởng đến một mớ các hiện tượng và sự vật rất khác nhau xoay quanh các quỹ đạo khác nhau xung quanh hạt nhân. Và đây là những gì tôi gọi là “Hành tinh Nga”. 

PV: Mặt đứng của gian hàng được bọc bởi các ống nhôm đầy màu sắc. Tại sao ông chọn vật liệu này?

KTS Sergei Tchoban: Đó là nhôm phù hợp với khái niệm của tôi nhất. Những ống cong mềm này rất thích hợp với hình thức hình dạng của chúng.  Ngoài ra, ống nhôm, tốt hơn so với các vật liệu khác, phù hợp để chống lại khí hậu khắc nghiệt ở Dubai và dễ bị tái chế hơn

PV: Chúng ta sẽ tìm thấy gì bên trong gian hàng?

Bên ngoài, gian hàng cao 27m. Bên trong có hai mái vòm, chúng lồng vào nhau, giống như búp bê Matryoshka – truyền thống nguyên thủy của Nga. Sảnh vào được đặt trong mái vòm thấp hơn, cao 7m, với một nhà hàng và một cửa hàng liền kề. Không gian triển lãm chính, cao 15m nằm ở mái vòm phía trên, có thể tiếp cận thuận tiện bằng thang cuốn và thang máy.

KTS Sergei Tchoban và những lớp mái vòm Matryoshka tại Expo 2020 Dubai
Bên trong gian hàng

PV: Trong một số dự án của ông, chủ đề quả cầu được thể hiện theo đúng nghĩa đen – có những bức vẽ về không gian bên trong đầu của Lenin, không gian sân khấu trong một tác phẩm sân khấu, mái vòm của Gian hàng nước Nga ở Venice, và bây giờ lại là một quả cầu ở Dubai. Có mối liên hệ nào giữa các dự án này và điều gì thu hút ông đến với ý tưởng về một không gian mái vòm?

KTS Sergei Tchoban: Quả cầu đối với tôi là một thế giới vừa tự cân bằng, vừa tham gia vào một mối quan hệ thú vị và phong phú lẫn nhau với môi trường bên ngoài. Chủ đề về quả cầu luôn khiến tôi quan tâm đến đồ họa của những bậc thầy như Etienne-Louis Boullée, đặc biệt là tầm nhìn của ông về Cenotaph cho Newton và Claude-Nicolas Ledoux với Ngôi nhà của người bảo vệ lâm nghiệp ở Château de Mauperthuis. Đúng là chủ đề này thường xuyên xuất hiện trong các tác phẩm vẽ, triển lãm và sân khấu của tôi. Và trong số các dự án đã xây dựng, tôi đặc biệt đề cập đến Gian hàng Nga tại Venice Architecture Biennale 2012, khi gian hàng này lần đầu tiên được trao giải đặc biệt. Ở Dubai, tôi lại chuyển sang chủ đề quả cầu. Và cần phải nói thêm rằng tôi phải có một thái độ tích cực đối với một khái niệm như Thế giới Nga (Russkiy Mir). Tất nhiên, Nga là một phần của thế giới toàn cầu.  Tuy nhiên, đất nước tự thân là một thế giới toàn vẹn và rộng lớn, với một giá trị văn hóa hoàn toàn độc đáo. Và chính mái vòm có thể kết hợp tốt nhất tất cả những ý tưởng này.  Mái vòm là cả một thế giới. Một mặt nó là tự cung tự cấp;  trong khi mặt khác – nó là một lớp vỏ, sự đa dạng rộng lớn của nó được thể hiện ra bên ngoài. Điểm đặc biệt của quả cầu là nó có khả năng khiến khách tham quan chú ý đến trải nghiệm độc đáo được mong đợi của triển lãm bên trong.

PV: Thật kỳ lạ, hầu như tất cả các không gian mái vòm của ông đều không được hiện thực hóa hoặc được xây dựng như những dự án triển lãm. Nói cách khác, những không gian như vậy không dễ thực hiện trong thực tế, mặc dù sức hấp dẫn của chúng, phải không?

KTS Sergei Tchoban: Đúng là như vậy. Tuy nhiên, hãy để tôi cho một ví dụ về Nevskaya Ratusha, trung tâm hành chính và kinh doanh ở St.Petersburg.  Dự án này được thực hiện bởi văn phòng của tôi với sự hợp tác của KTS địa phương, Evgeny Gerasimov. Tòa nhà có một hệ thống các mái vòm, mặc dù có hình dáng không hoàn toàn truyền thống. Tại trung tâm của tòa nhà này là một giếng trời phát triển dần dần lên trên, kết nối lối vào, khu vực hội nghị và mái vòm kính chính phía trên với tầm nhìn toàn cảnh.  Tôi đồng ý rằng những dự án như vậy hiếm khi được thực hiện.

PV: Ông chia sẻ rằng, ông thích lang thang trên đường phố của các thành phố châu Âu và xem xét các chi tiết, sự kết hợp của vật liệu và kết cấu, các phù điêu khác nhau và tất cả các loại trang trí mặt tiền. Nhưng ông có đồng ý rằng để tiến xa hơn, bạn cần một thứ khác. Không thể làm cho kiến ​​trúc chỉ dựa vào những gì đã được xây dựng. Ông đã lấy ý tưởng của mình từ đâu khác?

KTS Sergei Tchoban: Hoàn toàn ở mọi nơi. Tất cả các loại thành phố, không chỉ châu Âu, và cảnh quan thiên nhiên nên được thêm vào danh sách đó.  Và cần phải xem xét không chỉ bề mặt của các tòa nhà, mà còn cả nội thất và không gian đường phố xung quanh chúng. Tôi là một người quan sát. Tôi tiếp thu mọi thông tin bằng mắt.  Ngay cả khi xem các dự án trên internet, tôi có thể tìm thấy các điểm kích hoạt và bắt đầu các tìm kiếm sáng tạo của riêng mình. Tôi luôn xem xét rất kỹ lưỡng và cởi mở với mọi thứ tạo nên thế giới của chúng ta.

PV: Ông thường sử dụng những từ sau đây khi mô tả các dự án của mình: bối cảnh, thành phố cổ huy hoàng, tầng và lớp, sự hài hòa tương phản, sự phong phú của chi tiết, chất cảm bề mặt, tay nắm cửa…  Anh sẽ thêm những từ hoặc cụm từ nào khác vào danh sách này khi mô tả các công trình của mình và loại kiến ​​trúc mà anh cố gắng đạt được?

KTS Sergei Tchoban: Điều chỉnh là một thái độ có ý thức đối với vật chất. Chất lượng ảnh hưởng đến khối lượng, chất cảm bề mặt, kết cấu, tỷ lệ giữa độ mở và độ đóng của các bề mặt, v.v. Vật liệu là thành phần quan trọng nhất của tòa nhà.  Không phải lúc nào cũng có thể đạt được những không gian bất thường, vì kiến ​​trúc sư thường bị giới hạn bởi nhiều hoàn cảnh, mặc dù người ta phải cố gắng vượt qua chúng.  Và ngay cả việc đề xuất một không gian sảnh có chiều cao gấp đôi, chẳng hạn, có thể không khả thi. Nhưng vật chất luôn ở bên bạn. Vì vậy, thái độ quan tâm đến vật chất là điều quan trọng nhất. Điều tương tự cũng áp dụng cho mọi thứ bạn đã liệt kê – cho đến tận tay nắm cửa.  Kiến trúc phụ thuộc trực tiếp vào vật liệu mà kiến ​​trúc sư sử dụng. Thái độ có trách nhiệm và sáng tạo đối với việc lựa chọn vật liệu và sự kết hợp của chúng là điều quan trọng nhất.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Stir World

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sự can thiệp đương đại vào công trình lịch sử
Sự can thiệp đương đại vào công trình lịch sử

Bảo tồn các di tích là bảo vệ công trình trước các yếu tố bất lợi của tự nhiên và Read more

Taocang art center - Trung tâm nghệ thuật giàu tính lịch sử | Roar Renew
Taocang art center – Trung tâm nghệ thuật giàu tính lịch sử | Roar Renew

Với vai trò là một trung tâm nghệ thuật và là một dự án cải tạo thay vì xây mới, Read more

kienviet Arc in Green School su ngac nhien den tu vat lieu tre ibuku 2
Arc in Green School – Sự ngạc nhiên đến từ vật liệu tre | IBUKU

Arc in Green School là một trong những công trình nổi bật của IBUKU sử dụng vật liệu tre mang Read more

kienviet nha cong dong casamia vtn architects 14
Nhà cộng đồng Casamia lấy cảm hứng từ rặng dừa Hội An | Võ Trọng Nghĩa Architects

Nhà cộng đồng Casamia tọa lạc tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, nơi gắn liền với hình ảnh Read more

kienviet quoc oai villa khong gian ket noi xoa diu nhung tam hon moi met 24
Quốc Oai Villa – Những đường cong uyển chuyển | Aline Architect

Quốc Oai Villa cách trung tâm thành phố Hà Nội không quá xa, được xây dựng hoàn thiện với mục Read more

Nhà hát lớn ở Trung Quốc lấy cảm hứng từ Nhờ thờ Hồi giáo lớn của Oman | DUTS
Nhà hát lớn ở Trung Quốc lấy cảm hứng từ Nhờ thờ Hồi giáo lớn của Oman | DUTS Design

Với mong muốn đưa hơi hướng Trung Đông vào nhà hát lớn Lâm Hạ, đội ngũ thiết kế của DUTS Read more