Tháp gió – Tower of Winds là một dự án của KTS người Nhật Bản Toyo Ito, công trình thể hiện niềm tin của ông vào tầm quan trọng của công nghệ và vai trò quan trọng của nó đối với kiến ​​trúc trong tương lai.

Tháp gió - Tòa tháp “trong suốt” vào ban đêm
Tháp gió – Tower of Winds

Thông tin công trình

  • Thiết kế: Toyo Ito & Associates
  • Diện tích: 43 m²
  • Năm hoàn thành: 1986
  • Hình ảnh: Tomio Ohashi, Toyo Ito and Associates, Flickr User ..colb.., Flickr User wakiiii
Tháp gió - Tòa tháp “trong suốt” vào ban đêm
Tòa tháp được bao phủ bởi các tấm nhôm đục lỗ

Ito Toyo, sinh ngày 01/6/1941, là một KTS người Nhật Bản, nổi tiếng với “Kiến ​​trúc khái niệm”, trong đó ông tìm cách thể hiện đồng thời thế giới thực và ảo. Ông là một trong những KTS sáng tạo và có ảnh hưởng nhất thế giới.

Trong bài giảng tại Đại học Princeton năm 2009, Ito đã trình bày suy nghĩ tổng quan của ông về Kiến trúc: “Thế giới tự nhiên cực kỳ phức tạp và đa dạng, hệ thống đó rất năng động, và được xây dựng trong một thế giới dễ thay đổi. Ngược lại, ngành kiến trúc vẫn luôn cố gắng xây dựng nên một hệ thống ngày càng ổn định hơn. Và theo một cách hiểu đơn giản nhất, hệ thống mang tính khuôn mẫu này chỉ mới được lập nên trong thế kỷ XX. Hệ thống này dần trở nên phổ biến khắp thế giới, nó cho phép một số lượng lớn công trình kiến trúc được xây dựng nên chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, nó cũng khiến cho các thành phố khắp thế giới này trở nên đơn điệu và cuộc sống con người sống ở đó cũng trở nên đơn điệu. Để giải quyết thực trạng đó, tôi đã cố tìm một cách để tạo ra mối quan hệ khiến cho các công trình trở nên gần gũi hơn với môi trường xung quanh bằng cách sửa đổi những khuôn mẫu” Sau đó, Ito đã điều chỉnh ý tưởng trên thành “Môi trường tự nhiên.”

Tháp gió - Tòa tháp “trong suốt” vào ban đêm
Tòa tháp là một “ống hình trụ” cao 21m

Tháp gió – Tower of Winds là một tòa tháp nhã nhặn được bao phủ bởi các tấm nhôm đục lỗ, phản chiếu thành phố thông qua sự phức tạp của vật liệu. Các tấm nhôm này trở nên “tan biến” vào ban đêm thông qua hệ thống ánh sáng được điều khiển bằng 2 chiếc máy cảm biến. Tháp gió bao gồm 1000 chiếc đèn và 12 vòng đèn neon lớn chạy dọc xuyên suốt. 

Ánh sáng, màu sắc thay đổi theo âm thanh, mức độ tiếng ồn xung quanh và những vòng đèn neon gợn sóng theo những cơn gió trong thành phố. Chúng tương tác trực tiếp với môi trường sống nhờ vào công nghệ cảm biến. Tất cả được khắc họa trên một “ống hình trụ” cao 21m.

Dự án là sự kết hợp giữa tác phẩm nghệ thuật và công nghệ hiện đại. Tháp gió vừa nhằm mục đích chào đón du khách đến với ga đường sắt của Yokohama, vừa làm bể chứa nước cung cấp cho các máy điều hòa không khí của một trung tâm mua sắm nằm dưới lòng đất, ngay dưới chân Tháp gió. KTS Toyo Ito đã tạo ra một cuộc đối thoại giữa Công nghệ – Kiến ​​trúc – Thành phố – Con người, nhấn mạnh tác động của đô thị đối với loài người và vai trò quan trọng của công nghệ trong Kiến ​​trúc.

KTS Toyo Ito đã được trao Giải thưởng Edwin Guth năm 1987 từ Hiệp hội Kỹ thuật Chiếu sáng Hoa Kỳ, ghi nhận ông vì sự đóng góp đối với học thuyết Cosmopolitanism. Ông đã biến một công trình kỹ thuật thuần túy thành một cuộc chơi của ánh sáng và là một địa danh mang tính biểu tượng cho thành phố.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more