Với mong muốn khôi phục lại một tuyệt tác đã không còn nơi đất mẹ, nhằm giúp công chúng, những người yêu di sản, yêu nghệ thuật có cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm xuất sắc của ông cha, VPIN Studio đã tiến hành phục dựng nguyên bản pho tượng Quan âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Báo Ân đang trưng bày tại bảo tàng Guimet theo tỉ lệ 1:1 bằng công nghệ in 3D kết hợp với kĩ thuật sơn son thếp vàng cổ truyền. Pho tượng sẽ ra mắt công chúng tại Hà Nội từ ngày 14 đến 17/12/2021.

Pho tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Báo Ân, hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Guimet (Paris, Pháp) là một trong số di sản của Việt Nam rơi vào vòng xoáy lưu lạc nơi xứ người. Pho tượng được tạc vào thế kỉ XIX cùng lúc với thời gian xây dựng chùa Báo Ân, một trong những ngôi chùa to lớn bậc nhất miền Bắc thời ấy. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh giữa triều đình Nguyễn với thực dân Pháp ngày càng khốc liệt đã khiến ngôi chùa trở nên hoang tàn, đổ nát. Trong bối cảnh đó, ông Gustave Dumoutier, một người yêu cổ vật, đồng thời là thành viên của Viện Hàn Lâm Bắc Kỳ (Académie Tonkinoise) đã đưa pho tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm về Pháp và quyên tặng pho tượng cho Bảo tàng Guimet vào năm 1889. Ngay sau đó, chùa Báo Ân bị san bằng để xây Sở Bưu điện Hà Nội, nay là Bưu điện Hà Nội.

Pho tượng Quán Âm này được tạo hình bằng chất liệu gỗ (phủ sơn, thếp vàng), cao 151cm, thể hiện vị Bồ tát trong tư thế đứng trên bệ tòa sen, với vô số các cánh tay xếp thành sáu lớp đưa ra có bố cục hình cánh cung. Mặt sau của các cánh tay này nối ghép vào với nhau, tạo thành một mặt phẳng. Toàn thân tượng trong tư thế đứng, y phục dài phủ kín xuống đôi chân trần, hai chân có đeo chuỗi dây ngọc (chuỗi anh lạc). Tượng Ngài thể hiện có ba đầu (đầu ở hai cạnh bên có xu hướng nhỏ hơn), tượng đội mũ miện hình mây cách điệu có đính các viên bảo châu. Phía bên trên đầu có búi tóc nổi cao hình chóp, xung quanh vành mũ miện có năm vị Phật đang tọa thiền định, trong đó vị Phật trung tâm có kích thước lớn hơn toạ trên một toà sen có hai lớp cánh (bị vỡ phần đầu). Đầu của khuôn mặt ở hướng chính diện có dấu vết mờ nhạt của con mắt thứ ba, con mắt này đã bị lớp sơn son thếp vàng phủ lên bên trên. Khuôn mặt của bức tượng tròn đầy hiện lên nét hiền từ, gần gũi, từ bi, trang nghiêm.

Bức tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm chùa Báo Ân là một kiệt tác trong nghệ thuật Phật giáo nước ta. Bức tượng này đã được liệt vào danh sách là một trong 113 bảo vật tiêu biểu nhất đến từ các nền mỹ thuật tôn giáo Châu Á gồm các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,…vv. Bức tượng là một trong những báu vật, là minh chứng rõ ràng cho nét đặc sắc của nghệ thuật Phật giáo Việt Nam trong dòng chảy chung của nghệ thuật Phật giáo thế giới.

Chiêm ngưỡng bảo vật phiên bản in 3D tại Triển lãm "Tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm"
Phiên bản in 3D của pho tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm do VPIN Studio phục dựng
kienviet chiem nguong bao vat phien ban in 3D tai trien lam tuong thien thu thien nhan quan the am 1
Bức tượng Quán Âm chùa Báo Ân là bức tượng trong hình tướng đứng với ngàn tay ngàn mắt duy nhất trong lịch sử

Bức tượng này cùng với các tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm ở chùa Bút Tháp (Bắc Ninh), Mễ Sở (Hưng Yên), Đào Xuyên (Hà Nội)…vv. là những minh chứng cho truyền thống tôn thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm ở Việt Nam. Trong số những tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm hiện biết, bức tượng Quán Âm chùa Báo Ân là bức tượng trong hình tướng đứng với ngàn tay ngàn mắt duy nhất trong lịch sử.

VPIN Studio đã tiến hành số hóa bức tượng dưới dạng 3D, từ đó tiến hành tái tạo, phục dựng bằng những công nghệ tiên tiến, máy móc hiện đại kết hợp cùng với kĩ thuật chế tác cổ truyền, cho ra đời sản phẩm tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Báo Ân. Sản phẩm phục dựng nguyên bản pho tượng Quan âm Thiên Thủ Thiên Nhãn đang trưng bày tại bảo tàng Guimet theo tỉ lệ 1:1 bằng công nghệ in 3D kết hợp với kĩ thuật sơn son thếp vàng cổ truyền.

Phiên bản này là di sản đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài được số hóa và phục dựng bằng công nghệ 3D, trước đó, đã có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ này được ra mắt công chúng như tháp chùa Dạm, tượng Phật Tích, hộp vàng Ngọa Vân…Đây được coi như một hướng đi mới của ngành công nghiệp văn hóa và ngành di sản, trong xu thế chuyển đổi số đang ngày càng mạnh mẽ ở nước ta.

Phiên bản của pho tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán Thế Âm chùa Báo Ân sẽ được trưng bày tới công chúng Hà Nội trong 4 ngày (từ ngày 14 đến 17/12/2021). Trong khuôn khổ chương trình, một buổi tọa đàm nhỏ quy tụ các nhà khoa học sẽ được tổ chức nhằm thảo luận thêm các vấn đề xoay quanh pho tượng như niên đại, xuất xứ, biểu tượng nghệ thuật vào ngày 17 tháng 12 năm 2021 tại Complex 01, Tây Sơn, Hà Nội.  

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Anh dai dien 2
Triển lãm “Ở trọ” tại MIA Design Studio

Sắp tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra triển lãm "TĐXIII - Ở Trọ Exhibition", chương trình triển Read more

kienviet gian hang trien lam cua duc tai expo 2020 dubai 13 1
Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020 Dubai

Bản thiết kế của LAVA về Gian triển lãm của Đức tại Expo 2020, Dubai là một tổ hợp các Read more

Gian hàng của Bỉ tại Hội chợ triển lãm Dubai 2020
Gian hàng của Bỉ tại Hội chợ triển lãm Dubai 2020

Thiết kế gian hàng cho thấy tầm nhìn của Bỉ về phát triển bền vững đô thị, các ngành công Read more

Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021
Những tác phẩm ấn tượng ở Venice Architecture Biennale 2021

Hưởng ứng chiến dịch “Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào” theo nhiều cách khác nhau, Venice Architecture Read more

Kho báu mỹ thuật cổ Việt Nam dưới góc nhìn đương đại
Họa sĩ Tạ Huy Long và kho báu mỹ thuật cổ Việt Nam dưới góc nhìn đương đại

Sinh ra và lớn lên tại phố cổ Hà Nội, trong căn phòng hẹp chất đầy đồ đạc mà người Read more

kienviet phuong thuc tai tao di san kien truc xa hoi chu nghia o hungary duoc gioi thieu o venice biennale 2021 20
Phương thức tái tạo di sản kiến trúc xã hội chủ nghĩa ở Hungary được giới thiệu ở Venice Biennale 2021

Bao gồm 12 tòa nhà do 12 KTS thực hành hàng đầu trên khắp Trung và Đông Âu mô phỏng, Read more