Một Trung tâm cộng đồng ở Bangladesh, một cây cầu dành cho xe đạp và người đi bộ ở Đan Mạch và một lối vào Bảo tàng ở Berlin, Đức… đã được Hội Kiến trúc sư Hoàng gia Anh (RIRA) đưa vào danh sách rút gọn ở hạng mục Công trình Quốc tế năm 2021.

Giải thưởng Công trình Quốc tế của Hội Kiến trúc sư Hoàng gia Anh (RIBA) được trao hai năm một lần, dành cho các dự án Kiến ​​trúc nằm bên ngoài nước Anh mà RIBA cho rằng có sự “tối ưu trong thiết kế” và có “tác động xã hội sâu rộng”. 

Trung tâm cộng đồng ở Bangladesh 

RIBA tiết lộ danh sách rút gọn cho Giải thưởng công trình quốc tế năm 2021
 • Thiết kế: Kashef Chowdhury – URBANA
 • Diện tích: 2897 m²
 • Năm hoàn thành: 2011
 • Hình ảnh: Eric Chenal, Anup Basak, Kashef Chowdhury

Trung tâm cộng đồng này gần thị trấn Gaibandha, Bangladesh, là sự hợp tác giữa một tổ chức phi chính phủ với một số quốc gia nghèo, trong đó có Bangladesh.  Trung tâm cung cấp cơ sở vật chất cho các chương trình đào tạo, nâng cao kiến thức về nông nghiệp và giúp người dân tăng thu nhập.

Công trình nằm tại một vùng đất trũng ở vùng nông thôn Gaibandha, nơi người dân chủ yếu làm nông nghiệp. Thường xuyên bị đe dọa bởi lũ lụt do bờ kè, đê điều xuống cấp.

Dù nằm ở vùng trũng nhưng do kinh phí rất hạn chế nên việc nâng cao công trình lên trên mực nước lũ gần như là bất khả thi. Sau khi nghiên cứu và đánh giá, các KTS cho rằng ngoài lũ lụt thì vùng đất này còn chịu ảnh hưởng của động đất và khả năng chịu tải của đất phù sa thì không được tốt. Phương án cuối cùng là đào bờ bao xung quanh để chống lũ lụt và không nâng cao độ công trình. Nước mưa được thu thập trong các bể chứa và phần dư thừa được bơm đến một ao nước phục vụ cho ngư nghiệp.

RIBA tiết lộ danh sách rút gọn cho Giải thưởng công trình quốc tế năm 2021

Thiết kế dựa vào hệ thống thông gió tự nhiên với hệ thống các sân trong và lớp đất phủ trên mái nhà. Một mạng lưới các bể tự hoại và giếng nhằm đảm bảo nước thải không trộn lẫn với nước lũ và có thể tái sử dụng. Không có máy điều hòa không khí và toàn bộ hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED và đèn tiết kiệm năng lượng.

Khu phức hợp nổi lên và tồn tại như tiếng vọng của tàn tích, sống động với ký ức về những gì còn lại của Mahasthan (di tích từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên), cách đó khoảng 60 km. Được xây dựng và hoàn thiện chủ yếu bằng một vật liệu – gạch thủ công của địa phương – không gian vòng cung đan xen giữa các không gian, sân trong, hồ bơi và cây xanh, hành lang, ánh sáng và bóng tối; tạo cho người dân địa phương cảm giác gần gũi, như đang ở một tu viện.

Cây cầu dành cho xe đạp và người đi bộ ở Đan Mạch

RIBA tiết lộ danh sách rút gọn cho Giải thưởng công trình quốc tế năm 2021
 • Thiết kế: WilkinsonEyre
 • Năm hoàn thành: 2019
 • Hình ảnh: Rasmus Hjortshøj – COAST
 • Kết cấu: Buro Happold
 • M&E: Eadon Consulting
 • Giải pháp chiếu sáng: Speirs + Major
 • Địa kỹ thuật: Niras, NIRAS
 • Kiến trúc cảnh quan: Urban Agency
 • Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch

Cây cầu Lille Langebro khi hoàn thành thì góp phần nâng cao tầm nhìn ven sông cho Copenhagen và củng cố danh tiếng là thành phố tốt nhất thế giới dành cho xe đạp. Cây cầu xoay dài 160m bắc qua Cảng Nội địa của Copenhagen. 

Xung quanh cây cầu có trụ sở của Trung tâm Thiết kế Kiến trúc Đan Mạch, nhiều quán cà phê, sân chơi thể thao và không gian công cộng, tất cả đều mang lại sức sống mới cho bến cảng, vì nơi đây từng bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ.

Cây cầu là đường cong mềm mại, tương tác với bối cảnh xung quanh, và tạo sự tò mò, gợi mở cho du khách, vì đường cong khiến bạn không thể thấy hết cảnh quan khi chỉ đứng phía bên đây cầu. Bạn sẽ tự mình đi hết đường cong và khám phá cảnh quan. Cây cầu có tấm kim loại uốn cong mềm mại, chạy dọc theo và có phần lõm xuống, nhưng cũng rất sắc, giúp phân chia rõ ánh sáng và bóng tối dưới chân cầu. Thật bất ngờ, khi đường cong duyên dáng này còn là 1 cây cầu xoay, có thể xoay ra nhằm phục vụ việc lưu thông đường thủy.

RIBA tiết lộ danh sách rút gọn cho Giải thưởng công trình quốc tế năm 2021
RIBA tiết lộ danh sách rút gọn cho Giải thưởng công trình quốc tế năm 2021

Hình dạng cây cầu nhô lên dần ở giữa là 5,4m cho phép tàu thuyền nhỏ qua lại, khi cần có thể xoay ra. Kỹ sư BuroHappold, thành viên của dự án cho biết “cơ chế xoay được giấu kín trong các trụ cầu và vẫn tạo ra được 1 đường cong thanh lịch”. Lille Langebro có chiều rộng thông thủy tối thiểu là 7m, cung cấp một khu vực rộng rãi 3m cho người đi bộ và một khu vực rộng 4m được chia thành hai làn đường cho người đi xe đạp.

Trung tâm văn hóa ở Berlin

RIBA tiết lộ danh sách rút gọn cho Giải thưởng công trình quốc tế năm 2021
 • Thiết kế: David Chipperfield Architects
 • Đối tác: David Chipperfield, Martin Reichert, Alexander Schwarz (Design lead)
 • KTS chủ trì: Urs Vogt
 • Team thiết kế: Mathias Adler, Alexander Bellmann, Thomas Benk, Martin Benner, Alexander Corvinus, Maryla Duleba, Matthias Fiegl, Anke Fritzsch, Dirk Gschwind, Anne Hengst, Paul Hillerkus, Isabel Karig, Linda von Karstedt, Ludwig Kauffmann, Mikhail Kornev, Astrid Kühn, Thomas Kupke, Dalia Liksaite, Jonas Marx, Sebastian von Oppen, Torsten Richter, Elke Saleina, Antonia Schlegel, Thomas Schöpf, Eberhard Veit, Anja Wiedemann

Không gian trưng bày James-Simon-Galerie trên Đảo Bảo tàng (Museum Island) ở Berlin. Dự án còn đóng vai trò như một lối vào mới bắt qua kênh Kupfergraben và Bảo tàng Neues, vừa có thể chào đón một lượng lớn du khách trong khi vẫn chứa tất cả các tiện ích cần thiết cho một không gian trưng bày. Với hàng cột mảnh mai và lặp đi lặp lại, thiết kế lấy cảm hứng từ Nobile piano cổ điển – là tầng chính của một tòa nhà thời Phục Hưng. Trong các cung điện, các phòng chính thường nằm ở tầng 2 để tránh ẩm mốc.

Cùng với “Lối đi dạo khảo cổ học”, Không gian Trưng bày James-Simon-Galerie nằm quy hoạch tổng thể được phát triển từ năm 1999 cho việc xây dựng cơ sở vật chất mới cho Đảo Bảo tàng. Dự án nằm trên một dải đất hẹp, nơi có tòa nhà hành chính “Neuer Packhof” của Karl Friedrich Schinkel. Phòng trưng bày tạo thành con đường kết nối với Bảo tàng Pergamon, Bảo tàng Neues, Bảo tàng Altes và Bảo tàng Bode, tạo ra 1 trải nghiệm xuyên suốt.

RIBA tiết lộ danh sách rút gọn cho Giải thưởng công trình quốc tế năm 2021

Ngôn ngữ kiến ​​trúc của James-Simon-Galerie sử dụng các yếu tố hiện có của Đảo Bảo tàng, chủ yếu từ kiến ​​trúc bên ngoài, chẳng hạn như địa hình, hàng cột và cầu thang ngoài trời, liên quan đến Schinkel, Stüler và các kiến ​​trúc sư khác tham gia vào việc kiến tạo Đảo Bảo tàng. Sử dụng đá tự nhiên hòa hợp với tông màu của các Bảo tàng xung quanh với đá vôi, đá sa thạch và bê tông trần trong không gian nội thất. Công trình được đặt theo tên của một trong những người quan trọng nhất của thành phố – James Simon – Người đã để lại di sản là các bộ sưu tập nghệ thuật và kết quả khai quật của mình cho Bảo tàng Berlin vào đầu thế kỷ XX.

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more