Lavil Bakery House được xây dựng dựa trên khu đất có diện tích 5mx20m với chiều cao xây dựng 20m. Công trình lấy cảm hứng từ những không gian sinh thái có nhiều tầng bậc bằng cách sử dụng lối thiết kế nhiều cao độ, thông suốt, với ánh sáng tự nhiên, thông gió dựa vào các ô giếng trời.

Thông tin công trình

  • Tên dự án: Lavil Bakery House
  • Đơn vị thiết kế: Liber architects
  • Đơn vị thi công: Nhân công địa phương.                             
  • Năm thiết kế: 2017
  • Năm hoàn thành xây dựng: 2019
  • Địa điểm: Tp. Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 100 m2
  • Tổng diện tích sàn: 437 m2
  • Công nghệ chính sử dụng trong thiết kế và thi công: Tường xây 2 lớp gạch nung trát vữa và gạch không nung để trần 

Thuyết minh của KTS

Ngôi nhà được xây dựng dựa trên mong muốn của chủ nhà với 3 mục đích sử dụng kết hợp: sản xuất, dịch vụ và ở, trên diện tích 5mx20m với chiều cao xây dựng tối đa 20m.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 5mx20m với chiều cao xây dựng tối đa 20m

Giải pháp kiến trúc đưa ra ngoài việc đáp ứng nhu cầu sử dụng trên còn đồng thời giải quyết về thông gió chiếu sáng tự nhiên, tiêu âm cho một diện tích nhỏ và nhiều chức năng.

Công trình lấy cảm hứng từ những giới hạn sinh thái xuất hiện trong các hang động

Công trình lấy cảm hứng từ những giới hạn sinh thái xuất hiện trong các hang động có nhiều tầng bậc với tia nắng mặt trời chiếu xuyên qua những lỗ hổng để cung cấp ánh sáng cho hệ sinh thái bên trong, đội ngũ thiết kế đã tạo ra không gian chuyển tiếp nhiều cao độ, thông suốt, với ánh sáng tự nhiên, thông gió dựa vào các ô giếng trời theo chiều đứng và các mặt thoáng theo chiều ngang, nhằm mang lại năng lượng tự nhiên cho người sử dụng.

Không gian chuyển tiếp nhiều cao độ, với ánh sáng tự nhiên, thông gió dựa vào các ô giếng trời

Không gian đón tiếp khách và không gian sản xuất được bố trí ngay tại tầng trệt để thuận tiện cho việc đón khách và tiếp nhận hàng.

Khu sản xuất với nhiều máy móc và dụng cụ, được ngăn chia với sảnh đón bởi những bậc thang xây bằng gạch block 4 lỗ quay ngang, đây là giải pháp tạo sự kín đáo vừa làm mát không gian này bằng lưu thông gió tự nhiên.

Những bậc thang xây bằng gạch block 4 lỗ quay ngang

Ghế ngồi được bố trí theo các bậc thang từ sảnh lên tầng lửng, tầng 1, các góc nhìn nhờ đó biến đổi liên tục theo độ cao của sàn và trần cùng những chậu cây nhiệt đới được bố trí liên tục mang đến trải nghiệm thú vị lúc di chuyển cũng như tại mỗi chỗ ngồi.

Thông tầng khu vực trung tâm kích thước 3.5mx4.5m và 1.8mx2.6m phía sau nhà tạo thành nơi cung cấp ánh sáng và thông gió tự nhiên cho toàn bộ không gian, giúp cho sự quang hợp của cây xanh.

Thông tầng khu vực trung tâm

Các không gian riêng tư được lắp điều hòa nhiệt độ nhưng luôn có 2 mặt thoáng dùng kính trượt để tăng khả năng dùng thông gió và chiếu sáng tự nhiên nhằm tiết kiệm năng lượng.

Các không gian riêng tư được lắp điều hòa nhiệt độ nhưng luôn có 2 mặt thoáng dùng kính trượt

Giao thông bao gồm thang bộ và thang máy, đáp ứng nhu cầu liên kết phòng chủ nhân trực tiếp đến các khu làm việc và khu vực sinh hoạt gia đình, nơi mà các phòng ngủ còn lại sẽ tiếp cận nhanh chóng bằng một nửa vế thang.

Không gian phòng ngủ

Với thiết kế lệch tầng tính từ khu vực ở của gia đình, không gian khách ăn bếp gia đình thường xuyên trong điều kiện mở, giúp cho mỗi phòng ngủ đều thông thoáng độc lâp theo chiều ngang mà không phụ thuộc vào các không gian bên cạnh đang đóng hay mở.

Vật liệu sử dụng có 40% là gạch block xi măng sản xuất tại nhà máy địa phương, dùng làm hoàn thiện cho các khu vực vách bên trong của ngôi nhà, là vật liệu không nung nên đây được xem là vật liệu xanh, bảo vệ môi trường.

Vật liệu sử dụng có 40% là gạch block xi măng sản xuất tại nhà máy địa phương

Bề mặt nhám của gạch cùng với cách sắp xếp nhấp nhô tại một số bức tường tạo khả năng tiêu âm rất tốt giữa các không gian dịch vụ và không gian ở.

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook