Tại Hội nghị COP26, các KTS đã ra tuyên bố mạnh mẽ về việc tiến hành những giải pháp thiết thực, nỗ lực hết sức trong khả năng của mình để hướng tới mục tiêu “không phát thải” vào năm 2040, chậm nhất là 2050. Tất cả đều cần những bước đi đầu tiên.

Hội nghị các bên về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 26 (COP 26) diễn ra tại Glasgow, Scotland quy tụ hơn 190 nhà lãnh đạo trên thế giới, với mục đích thúc đẩy hành động để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và Công ước của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu. Các công ty kiến trúc, xây dựng và các KTS hàng đầu đã tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 tuần để thể hiện cam kết của “Ngành công nghiệp AEC – Architecture, Engineering, and Construction” trong việc giảm lượng khí thải carbon và đưa ra các mục tiêu rõ ràng để đạt được các Thoả thuận toàn cầu.

kienviet da den luc cac kts can thay doi

Năm nay, Hội nghị COP 26 dành trọn một ngày (11/11/2021) cho vấn đề Đô thị, Kiến trúc – Xây dựng và đưa Ngành công nghiệp AEC ra bàn luận trực tiếp với các nhà lãnh đạo thế giới. Đã có hơn 60 công ty kiến ​​trúc, xây dựng, cùng với một số Hiệp hội kiến ​​trúc hàng đầu trên thế giới ký vào “Thỏa thuận Paris và Công ước của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu – 1.5oC COP26 Communiqué”. Đó là một bức thư ngỏ gửi tới các chính phủ, nhằm kêu gọi hành động vì Thỏa thuận Paris, bao gồm Union Internationale des Architectes (UIA – Hiệp Hội KTS Quốc Tế), Hội Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA), RIBA (Hội KTS Hoàng gia Anh), BIG, Arup, Perkins & Will, SOM, Studio Gang và Gensler là một trong những công ty ký thư ngỏ.

“Chúng tôi tham dự COP 26 để chứng minh rằng Ngành công nghiệp AEC đã sẵn sàng thực hiện những thay đổi cần thiết để bảo vệ hành tinh – nhưng chúng tôi cần sự giúp đỡ của các chính phủ, chúng tôi không thể làm điều đó một mình” – Chủ tịch RIBA Simon Allford phát biểu.

Trong ba thập kỷ qua, các Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu (ngoài COP 26) đều đã đưa biến đổi khí hậu làm cơ sở để đưa ra các quyết định chung. Năm 2015, COP21 đã đạt được một thành tựu đáng kể với Thỏa thuận hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở dưới mức 1,5°C. Sự kiện năm nay trùng với việc các nước cập nhật kế hoạch giảm phát thải lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua, theo trong Thỏa thuận Paris. Hội nghị thượng đỉnh yêu cầu các nhà lãnh đạo thiết lập các mục tiêu phù hợp hướng tới mức phát thải bằng 0 vào năm 2050. Đẩy nhanh việc loại bỏ than đá, nhiên liệu hóa thạch, giảm mạnh nạn phá rừng và đẩy nhanh việc chuyển sang năng lượng tái tạo và xe điện. Nó cũng nhằm mục đích thuyết phục các nhà lãnh đạo thực hiện lời hứa huy động ít nhất 100 tỷ USD mỗi năm, để hỗ trợ quá trình “chuyển đổi xanh” trên toàn thế giới.

Là các KTS, chúng ta hãy đưa quá trình hành nghề của mình vào trong mục tiêu chung của Hội nghị COP 26!

*Dưới đây là toàn văn bức thư ngỏ gửi tới các chính phủ trên toàn thế giới:

“Chúng tôi là các tổ chức, công ty chịu trách nhiệm lập kế hoạch thiết kế, xây dựng và phát triển các dự án bất động sản trên toàn cầu

Chúng tôi đang thực hiện các hành động cụ thể, cố gắng tối đa trong năng lực của mình để giảm lượng thiểu khí thải carbon, giảm 50-65% lượng phát thải vào năm 2030 và không phát thải CO2 vào năm 2040, chậm nhất là 2050

Xây dựng là nguyên nhân gây phát thải carbon lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 40% và khi tính đến lượng carbon của các đồ nội thất, cơ sở hạ tầng liên quan, tỷ lệ đó cao hơn đáng kể. Ngành công nghiệp của chúng tôi đang chuyển đổi và có những hành động quan trọng nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Bằng tất cả khả năng của mình, chúng tôi đang thực hiện và khuyến khích, kêu gọi những công nghiệp khác cùng hành động

Chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ trên thế giới, ra các quyết định mạnh mẽ và quyết liệt về mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở dưới mức 1,5°C và đưa về mức phát thải ròng về zero vào năm 2040, chậm nhất là 2050″.

Là các KTS, chúng ta hãy đưa quá trình hành nghề của mình vào trong mục tiêu chung của Hội nghị COP 26!

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet tuong lai cua nha o ben vung tai nhat ban phat trien mo hinh net zero 22
Tương lai của nhà ở bền vững tại Nhật Bản: Phát triển mô hình Net-Zero

Ngành công nghiệp công nghệ ở Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng và dần chuyển sang xu hướng Read more

1330533832 sol rendering
SOL: Cộng Đồng bền vững Net-Zero ở Austin, Texas / KRDB

SOL Austin - Các giải pháp định hướng sống - là một mô hình phát triển của một cộng đồng Read more

Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma
Tản mạn cùng KTS Kengo Kuma

Kienviet.net giới thiệu đến bạn đọc nội dung cuộc trao đổi mới nhất của Kengo Kuma với Louisiana channel - Read more

Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon
Chuyên gia về vật liệu của Đại học Cambridge: Xi măng và bê tông không phải là bể chứa carbon

Darshil Shah, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Đổi mới Vật liệu - Đại học Cambridge cho biết: Việc Read more

kienviet Sophie Thomas cac ntk ma khong co nhan thuc ve moi truong la khong the chap nhan duoc1
Sophie Thomas: Các NTK mà không có nhận thức về môi trường là không thể chấp nhận được

"Các NTK nên có nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu trong các sáng tạo của mình", theo lời Read more

kienviet giai phap cai thien hieu ung daonhiet do thi 1
Sơn trắng – Giải pháp cải thiện hiệu ứng đảo nhiệt đô thị

Bên cạnh giải pháp tăng độ che phủ của cây xanh và thảm thực vật trên mặt đất thì việc Read more