Julie Bargmann – người sáng lập công ty kiến trúc D.I.R.T Studio đã giành được Giải thưởng Kiến trúc Cảnh quan Quốc tế Cornelia Hahn Oberlander đầu tiên của mình. Đây là một giải thưởng danh giá được trao bởi Tổ chức Cảnh quan Văn hóa – TCLF cho những nhà thiết kế “đặc biệt tài năng, sáng tạo, can đảm, có tầm nhìn xa với một khối lượng công trình đáng kể và tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc cảnh quan”.

Sinh ra ở New Jersey, Julie Bargmann là một chuyên gia trong mảng kiến trúc cảnh quan tại Đại học Virginia, Charlottesville, VA, đồng thời cũng là người sáng lập D.I.R.T studio ( “Dump It Right There”). Bà có bằng Cử nhân Mỹ thuật về Điêu khắc và Bằng Thạc sĩ về Kiến trúc Cảnh quan tại trường Harvard – Graduate School of Design. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà tập trung vào các khu đô thị, các địa điểm hậu công nghiệp bị bỏ quên và ô nhiễm nặng nề. Bà xác định công cuộc cả đời của mình là “tìm ra các nguyên liệu thô cho thiết kế từ đồ bỏ đi và đất hoang”.

Julie Bargmann được trao giải Kiến trúc cảnh quan quốc tế đầu tiên trên thế giới
Julie Bargmann

Với D.I.R.T, Bargmann đã hợp tác cùng những chuyên gia từ nhiều lĩnh vực như kiến trúc sư, nhà sử học, kỹ sư, nhà địa chất thủy văn, nghệ sĩ và những người dân địa phương, những người mà sau này cũng là một nhân tố chủ chốt trong công việc của cô. Những công trình có tiếng của cô phải kể đến công viên Vintondale Reclamation, một khu đất rộng 35 mẫu, nơi nhà thiết kế và các cộng tác viên đã làm việc để thiết kế một hệ thống lọc tự nhiên nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm đã diễn ra trong nhiều năm do tác động của nước thải từ mỏ. Turtle Creek Water Works, Texas – một nhà máy bơm lâu đời bị bỏ hoang với các hồ chứa lớn nay đã trở thành một khu vườn dân cư, được xây dựng lại bằng việc tái chế toàn bộ khu vực. Và Core City Park – một công viên rộng 8000 foot vuông, đã được tân trang lại bao gồm việc sửa sang liên quan tới một trạm cứu hỏa đã bị phá hủy cuối thế kỷ 19, nhũng bức tường của một hầm ngân hàng và nhiều hiện vật được khai quật khác trong suốt quá trình.

kienviet Julie Bargmann gianh giai thuong kien truc canh quan quoc te dau tien 5
Turtle Creek Water Works
kienviet Julie Bargmann gianh giai thuong kien truc canh quan quoc te dau tien 2
Core City Park

“Bà ấy là một người thích thử thách, một nhà phê bình và một trí thức đại chúng. Julie Bargmann là hiện thân cho sự năng động cần có của các kiến trúc sư cảnh quan trong thời đại có nhiều thách thức nghiêm trọng về môi trường và bất bình đẳng xã hội dai dẳng” – Ban giám khảo giải thưởng Oberlander.

Được chủ tịch và giám đốc điều hành của TCLF mệnh danh là “Giải thưởng Pritzker cho Kiến trúc Cảnh quan”, giải Oberlander được tổ chức 2 năm một lần bao gồm phần thưởng trị giá 100.000 đô và dự án tiếp cận cộng đồng kéo dài hai năm với trọng tâm là kiến trúc cảnh quan và công trình của người thắng cuộc.

Giải thưởng được đặt theo tên của Cornelia Hahn Oberlander – kiến trúc sư cảnh quan danh tiếng người Canada gốc Đức đã qua đời vào đầu năm nay do biến chứng COVID-19. Ý tưởng về giải thưởng được đưa ra sau khi các kế hoạch mở rộng đe dọa phá hủy khu vườn nổi tiếng của Bảo tàng New York. Với giải thưởng này cùng với công việc của những người đoạt giải trong vài thập kỷ tiếp theo, TCLF nhằm nâng cao tầm quan trọng của kiến trúc cảnh quan và làm rõ cách nó định hình lĩnh vực công cộng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Dịch: Hiếu Nghĩa | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ
Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ

Vào tháng 10 năm 1930, ở bang Indiana, Hoa Kỳ, một trong những kỳ công của kỹ thuật hiện đại Read more

Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?
Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?

Trong lĩnh vực thời trang, âm nhạc và nghệ thuật, các xu hướng mới sẽ sinh ra, phát triển, lỗi Read more

5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất
5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất

Không có vật liệu nào đa dạng và bền bỉ như gạch – vật liệu phổ biến trong kiến trúc Read more

kienviet tuong lai cua nha o ben vung tai nhat ban phat trien mo hinh net zero 22
Tương lai của nhà ở bền vững tại Nhật Bản: Phát triển mô hình Net-Zero

Ngành công nghiệp công nghệ ở Nhật Bản vẫn đóng vai trò quan trọng và dần chuyển sang xu hướng Read more

Tìm hiểu 15 điều về Diébédo Francis Kéré - Chủ nhân giải thưởng Pritzker 2022
Tìm hiểu 15 điều về Diébédo Francis Kéré – Chủ nhân giải thưởng Pritzker 2022

“Với cam kết thực hiện công bằng xã hội cũng như sử dụng một cách thông minh các vật liệu Read more

“Design Thinking” trong mối quan hệ với kiến trúc
“Design Thinking” trong mối quan hệ với kiến trúc

“Sự đổi mới” và “ tư duy thiết kế” là hai trong số những cụm từ được sử dụng rộng Read more