Julie Bargmann – người sáng lập công ty kiến trúc D.I.R.T Studio đã giành được Giải thưởng Kiến trúc Cảnh quan Quốc tế Cornelia Hahn Oberlander đầu tiên của mình. Đây là một giải thưởng danh giá được trao bởi Tổ chức Cảnh quan Văn hóa – TCLF cho những nhà thiết kế “đặc biệt tài năng, sáng tạo, can đảm, có tầm nhìn xa với một khối lượng công trình đáng kể và tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc cảnh quan”.

Sinh ra ở New Jersey, Julie Bargmann là một chuyên gia trong mảng kiến trúc cảnh quan tại Đại học Virginia, Charlottesville, VA, đồng thời cũng là người sáng lập D.I.R.T studio ( “Dump It Right There”). Bà có bằng Cử nhân Mỹ thuật về Điêu khắc và Bằng Thạc sĩ về Kiến trúc Cảnh quan tại trường Harvard – Graduate School of Design. Trong suốt sự nghiệp của mình, bà tập trung vào các khu đô thị, các địa điểm hậu công nghiệp bị bỏ quên và ô nhiễm nặng nề. Bà xác định công cuộc cả đời của mình là “tìm ra các nguyên liệu thô cho thiết kế từ đồ bỏ đi và đất hoang”.

Julie Bargmann được trao giải Kiến trúc cảnh quan quốc tế đầu tiên trên thế giới
Julie Bargmann

Với D.I.R.T, Bargmann đã hợp tác cùng những chuyên gia từ nhiều lĩnh vực như kiến trúc sư, nhà sử học, kỹ sư, nhà địa chất thủy văn, nghệ sĩ và những người dân địa phương, những người mà sau này cũng là một nhân tố chủ chốt trong công việc của cô. Những công trình có tiếng của cô phải kể đến công viên Vintondale Reclamation, một khu đất rộng 35 mẫu, nơi nhà thiết kế và các cộng tác viên đã làm việc để thiết kế một hệ thống lọc tự nhiên nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm đã diễn ra trong nhiều năm do tác động của nước thải từ mỏ. Turtle Creek Water Works, Texas – một nhà máy bơm lâu đời bị bỏ hoang với các hồ chứa lớn nay đã trở thành một khu vườn dân cư, được xây dựng lại bằng việc tái chế toàn bộ khu vực. Và Core City Park – một công viên rộng 8000 foot vuông, đã được tân trang lại bao gồm việc sửa sang liên quan tới một trạm cứu hỏa đã bị phá hủy cuối thế kỷ 19, nhũng bức tường của một hầm ngân hàng và nhiều hiện vật được khai quật khác trong suốt quá trình.

kienviet Julie Bargmann gianh giai thuong kien truc canh quan quoc te dau tien 5
Turtle Creek Water Works
kienviet Julie Bargmann gianh giai thuong kien truc canh quan quoc te dau tien 2
Core City Park

“Bà ấy là một người thích thử thách, một nhà phê bình và một trí thức đại chúng. Julie Bargmann là hiện thân cho sự năng động cần có của các kiến trúc sư cảnh quan trong thời đại có nhiều thách thức nghiêm trọng về môi trường và bất bình đẳng xã hội dai dẳng” – Ban giám khảo giải thưởng Oberlander.

Được chủ tịch và giám đốc điều hành của TCLF mệnh danh là “Giải thưởng Pritzker cho Kiến trúc Cảnh quan”, giải Oberlander được tổ chức 2 năm một lần bao gồm phần thưởng trị giá 100.000 đô và dự án tiếp cận cộng đồng kéo dài hai năm với trọng tâm là kiến trúc cảnh quan và công trình của người thắng cuộc.

Giải thưởng được đặt theo tên của Cornelia Hahn Oberlander – kiến trúc sư cảnh quan danh tiếng người Canada gốc Đức đã qua đời vào đầu năm nay do biến chứng COVID-19. Ý tưởng về giải thưởng được đưa ra sau khi các kế hoạch mở rộng đe dọa phá hủy khu vườn nổi tiếng của Bảo tàng New York. Với giải thưởng này cùng với công việc của những người đoạt giải trong vài thập kỷ tiếp theo, TCLF nhằm nâng cao tầm quan trọng của kiến trúc cảnh quan và làm rõ cách nó định hình lĩnh vực công cộng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Dịch: Hiếu Nghĩa | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more