Dự án trường mẫu giáo Higashitateishi hướng đến mục tiêu trở thành nơi chốn mà trẻ nhỏ có thể tự do vui chơi, phát triển thể chất và trí tuệ, học cách trân trọng giá trị cuộc sống và bảo vệ trẻ khỏi những thảm họa thiên nhiên.

Thông tin công trình

  • Tên dự án: Trường mẫu giáo Higashitateishi
  • Đơn vị thiết kế: Aisaka Architects’ Atelier
  • Địa điểm: Katsushika-ku, Tokyo, Nhật Bản
  • Diện tích khu đất: 1296,63 m2
  • Diện tích xây dựng: 779,81 m2
  • Thời gian hoàn thành: Năm 2021
  • Nhiếp ảnh gia: Shigeo Ogawa
Trường mẫu giáo tích hợp thiết kế chống thiên tai
Trường mẫu giáo Higashitateishi nằm trong một khu dân cư đông đúc

Dự án này tọa lạc trong một khu dân cư đông đúc ở quận Katsushika, Tokyo, ban đầu là một trường mẫu giáo công lập cũ. Sau khi được chuyển giao cho chủ sở hữu tư nhân, trường mẫu giáo đã phát động một cuộc thi thiết kế mới, yêu cầu các KTS đưa ra kế hoạch dựa trên lịch sử và môi trường của ngôi trường cũng như đáp ứng các nhu cầu phức tạp của xã hội đương đại. 

Thiết kế của Aisaka Architects không chỉ đáp ứng các yêu cầu trên mà còn đưa ra 4 chức năng tích hợp nhằm đảm bảo cơ sở vật chất sẽ trở thành nơi cung cấp các dịch vụ được cộng đồng yêu thích trong nhiều năm tới. Đó là một “ngôi nhà” nơi trẻ có thể vui chơi tự do dưới sự an tâm của gia đình và nhà trường; đó là một “công viên” nơi giúp trẻ vận động thể chất và phát triển trí tuệ; đó là “trường học” nơi các em có thể học cách trân trọng giá trị của cuộc sống và giá trị thực phẩm; và một “pháo đài” bảo vệ trẻ khỏi lũ lụt và những thảm họa thiên nhiên khác có thể xảy ra gần đó.

Tòa nhà có ba mặt khép kín và bao quanh một sân trong

Các tấm bê tông phẳng và các cột tường trụ có thể chịu được áp lực nước tạo thành kết cấu bê tông cốt thép của tòa nhà. Tòa nhà có độ cao 10 mét được chia thành ba tầng, hầu hết các phòng học đều nằm trên tầng hai, cách mặt đất 3,7 mét để có thể chống ngập. Các bức tường bên ngoài của tòa nhà được xây kiên cố ở ba mặt, bao bọc ở giữa là 1 mặt sân, chủ yếu để đảm bảo sự riêng tư đồng thời ngăn chặn tiếng ồn từ các khu dân cư dày đặc. Mặt thứ tư của tòa nhà hình chữ C mở ra công viên liền kề. Mặt tiền công trình được chia thành nhiều phần để phù hợp với quy mô của các công trình xung quanh. Ở phía bắc của tòa nhà, không gian tầng 1 đã được lùi lại để mở rộng các đường phố vốn chật hẹp, giúp giảm nguy cơ ùn tắc xe đạp và ô tô cũng như tai nạn trong giờ cao điểm.

Mặt thứ tư của tòa nhà hình chữ C mở ra phía công viên liền kề
Tầng 1 lùi vào để mở rộng phố

Có nhiều lối đi trong tòa nhà, bao gồm một số lối vòng có thể chạy qua toàn bộ tòa nhà, nơi trẻ em có thể vui chơi. Ngoài ra, một số lối đi khác dành cho mục đích sử dụng khẩn cấp như cầu thang thẳng đứng, thuận tiện cho việc đi xuống trong trường hợp hỏa hoạn và dễ dàng đi lên trong trường hợp lũ lụt, đảm bảo sơ tán an toàn. Đặc biệt, đường dốc xoắn ốc với thiết kế cầu thang rộng kéo dài đến mái không chỉ cung cấp không gian lưu trú khẩn cấp mà còn cho phép điều chỉnh độ cao của trần theo độ tuổi của người sử dụng. Trên tầng hai, ghế bậc có thể chứa 200 – 300 người trong trường hợp khẩn cấp, đủ cho 165 học sinh, giáo viên và thành viên cộng đồng của trường chờ đợi công tác cứu hộ diễn ra.

Đường dốc xoắn ốc kéo dài đến tận mái
Sân bên trong tòa nhà
Trường mẫu giáo tích hợp thiết kế chống thiên tai
Quang cảnh buổi đêm nhìn từ trên cao

Đây là một tòa nhà có khả năng ngăn chặn thiên tai đồng thời cũng là không gian vui chơi thú vị, cởi mở với cộng đồng thông qua công viên liền kề trong khi vẫn tôn trọng cộng đồng và cảnh quan đường phố. Tuy nhiên, tòa nhà không làm cho người sử dụng nhận ra rằng nó đang thực hiện những vai trò đa dạng này, giống như việc giải một phương trình với các biến số lớn. Ngoài ra, đội ngũ thiết kế cam kết đạt được sự cân bằng giữa hình thức và màu sắc của thiết kế: một mặt đảm bảo rằng tòa nhà có thể ứng phó linh hoạt với thiên tai và những thay đổi xã hội lâu dài, mặt khác, nó mang lại cho trường mầm non một diện mạo phù hợp nhưng không quá trẻ con – một công trình kết hợp của chất lượng và sức mạnh.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Ngọc Ánh | Nguồn: gooood

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook