“Nhà của Mẹ” được xây dựng trên mảnh đất rộng 150m² nhìn ra cánh đồng xanh mướt, nên thơ mà người con trai 30 tuổi dành tặng cho người mẹ yêu quý của mình.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Nhà của Mẹ
  • Năm hoàn thành xây dựng: 2020
  • Địa điểm xây dựng: Đồ Sơn, Hải Phòng
  • Diện tích đất: 150m2
  • Chủ trì thiết kế: Trịnh Hải Long, Nguyễn Minh Thủy.
  • Văn phòng: Kiến trúc Nhà của Gió
  • Nhóm thực hiện: Trịnh Hải Long, Nguyễn Minh Thủy, Nguyễn Hải Đăng, Ngô Đức Dũng
Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Bản vẽ mặt cắt công trình

Thuyết minh của KTS

Có một ngôi nhà bắt đầu bằng câu chuyện như thế này:
“Bố mình mắc bệnh hiểm nghèo từ lúc mình 3 tuổi. Ngày bố mất, gia đình cũng không còn gì, mọi thứ bán hết để lo chạy chữa cho bố. Để duy trì cuộc sống và hy vọng, mẹ con mình thuê một căn phòng 10m2 ở Hà Nội, mẹ đi làm nhiều việc từ sáng đến tối, lo cho mình ăn học. Mình không muốn mẹ phải vất vả thêm nữa, năm 17 tuổi mình vào Sài Gòn, mẹ mình vẫn tiếp tục làm việc ở Hà Nội vì còn phải về quê chăm lo việc gia đình. Sau 10 năm hai mẹ con sống xa nhau, mình cũng dành dụm kiếm đủ tiền, mình nói với mẹ nghỉ làm, con có thể lo cho mẹ được rồi. Mẹ muốn về quê gần chị gần em, gần mộ bố. Mình tìm được miếng đất phân lô 150m2 nhìn ra cánh đồng mà mẹ thích.
Mình mong ngôi nhà sẽ gợi nhớ đến ngôi nhà cũ trước đây gia đình mình ở, không gian mở mà an toàn, yên bình, có căn bếp tiện nghi để mẹ thoải mái nấu nướng, có phòng ngủ ấm cúng. Từ giờ, sáng sáng mẹ uống trà tưới cây, chiều chiều mẹ làm bánh và nấu những món mẹ thích.”

Đó là lý do ngôi nhà mang tên “Nhà của Mẹ”, một cái tên rất bình dị, ra đời.

Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Nhà của Mẹ với hệ mái dốc độc đáo

Mục tiêu của thiết kế là một ngôi nhà vừa tối giản, tiện nghi, hòa quyện trong vẻ mộc mạc dung dị của nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ. Khu đất là 1 hình chữ nhật bị bó cứng bởi 2 mặt bên tiếp giáp với nhà hàng xóm, bởi vậy, ngôi nhà tự tìm cách “thở” bằng kết cấu không gian xốp, kết hợp những khoảng đặc, rỗng, lệch tầng, thiên nhiên đan xen với nhà ở, nhằm thông gió đối lưu, lấy ánh sáng tự nhiên một cách tích cực nhất, tạo góc nhìn thay đổi phong phú khi di chuyển trong nhà. Mặt bằng nhà được trộn lẫn 4 khoảng rỗng, ở tầng lửng có thêm một khoảng sân được tạo ra để mở rộng và kết nối với sân trung tâm của nhà. Các lỗ rỗng này như một điều áp, để mọi phòng đều được “chăm sóc” cẩn thận. Ngôi nhà được trang hoàng bởi gió và ánh sáng, bên trong vỏ bọc giản dị nhất có thể.

Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Khu đất là 1 hình chữ nhật bị bó cứng bởi 2 mặt bên tiếp giáp với nhà hàng xóm
Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Không gian phòng khách
Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Không gian phòng ngủ
Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Tầng lửng có thêm một khoảng sân được tạo ra để mở rộng và kết nối với sân trung tâm của nhà

Trong bối cảnh các nhà xung quanh có xu hướng xây cao nhất để có thể mở rộng tầm nhìn ra phía núi, tạo ra các mặt tiền bằng phẳng nhiều tầng nhìn ra đường phố, khiến phần không gian ở mặt sàn mất kết nối với các tầng chức năng khác và các tầng cao bị ngắt kết nối với mặt đất. Ngôi nhà mong muốn thực hiện một cách tiếp cận khiêm nhường và nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh. Mái nhà dốc kéo dài từ tầng 2 xuống và hàng hiên xòe rộng, cổng rào thấp, khiến nhìn từ ngoài vào như ngôi nhà 1 tầng xưa cũ, tạo cảm giác thân thiện cho mọi người trong việc di chuyển xung quanh nhà và tiếp cận cũng gợi mở sự giao tiếp giữa sân ở tầng 2 của nhà với đường. Kết cấu không gian xốp và xô lệch bên trong nhà khiến mọi khối chức năng trong nhà đều được kết nối lỏng với nhau qua các khoảng thiên nhiên và kết nối cụ thể với môi trường bên ngoài.

Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Kết cấu không gian xốp và xô lệch bên trong nhà khiến mọi khối chức năng đều được kết nối lỏng với nhau

Một góc mái xòa thấp để che nắng Tây, góc còn lại “vén” lên để đón hướng gió mát thổi vào nhà. Một nếp gấp nhẹ được tạo ra ở phần kết thúc mái để mái nhà quen thuộc có chút gì đó thú vị hơn. Phần gấp này giúp thu gọn nước mưa về 1 phía, chảy xuống chum sành để dưới sân nhà, đáy chum có ga thoát nước. Chống đỡ mái là cột được tạo hình như thân cây đỡ lấy ngôi nhà.

Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Một góc mái xòa thấp để che nắng Tây, góc còn lại “vén” lên để đón hướng gió mát thổi vào nhà

Hệ cửa linh hoạt có thể mở thoáng về mùa hè, đóng kín chắn gió về mùa đông mà vẫn đảm bảo góc nhìn lãng mạn ra vườn và đủ sáng. Tất cả các phòng hoàn toàn không cần bật đèn vào ban ngày, đảm bảo có thể học tập và làm việc được (tính toán theo tiêu chuẩn BREEAM/2010).

Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ
Hệ cửa linh hoạt có thể mở thoáng về mùa hè, đóng kín chắn gió về mùa đông

Ngôi nhà được lựa chọn các giải pháp thiết kế để bền bỉ và ít yêu cầu bảo trì liên tục, thể hiện giá trị đồng tiền được sử dụng trong thời gian lâu dài, đảm bảo rằng dự án này là một đóng góp có trách nhiệm và bền vững cho cấu trúc đô thị của Đồ Sơn, Hải Phòng.

Về vật liệu, ngôi nhà sử dụng vật liệu hướng đến 2 mục tiêu:

  • Các vật liệu thân thiện môi trường, như: Đá cuội nhốt trong rọ – không có chất kết dính, đá chẻ slate, đá ong chẻ, bê tông xốp, thép, sơn không chứa VOC, kính hộp. Trong quá trình vận hành ngôi nhà, hoàn toàn không sử dụng nguyên liệu hóa thạch (fossil fuel depletion), tiết kiệm nước qua các thiết bị nước hiện đại hay tái sử dụng nước mưa để tưới cây.
  • Các vật liệu và tạo hình mang dáng dấp truyền thống, để gợi nhắc về ngôi nhà đồng bằng Bắc Bộ. Hệ cửa lam gỗ sọc dọc, với độ cao tương đồng với bậu cửa trong nhà truyền thống, các chi tiết chốt cửa cổ điển. Ngói mũi hài, gạch ốp từ làng Bát Tràng, gạch ốp bếp mang họa tiết hoa sen thời Lý.
Nhà mái dốc mang vẻ đẹp mộc mạc của kiến trúc truyền thống Bắc Bộ

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more