PR House với những vùng không gian chuyển tiếp, sự lược bỏ ranh giới trong – ngoài đã đem đến một giải pháp mới trong việc thích ứng khí hậu địa phương đồng thời gắn kết thiên nhiên với con người.

Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
Công trình PR House

Thông tin công trình

  • Dự án: PR House
  • Đợn vị thiết kế: DA+S
  • Địa điểm: Phan Rang, Ninh Thuận, Việt Nam             
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Diện tích xây dựng: 220 sqm
  • KTS trưởng: Pham Ho Duy          
  • Ảnh: Hoang Le Photography
Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
Bản vẽ mặt bằng công trình

Thuyết minh của KTS

Phan Rang nổi tiếng là vùng đất nắng, gió quanh năm. Người dân địa phương thường lựa chọn tránh đồng nhất các chức năng sử dụng trong nhà ở với môi trường. Luôn có sự phân biệt rạch ròi giữa các không gian bên trong và bên ngoài vì quan điểm chung của người dân là ngại tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên. Sự an toàn về cách sử dụng không gian của những ngôi nhà địa phương còn thể hiện rõ về thời gian sinh hoạt trong ngày. Phần lớn người dân sinh hoạt trong nhà và ra ngoài khi thời tiết đã dễ chịu, lúc chiều tối khi mặt trời đã lặn.

Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
PR House tọa lạc tại miền khí hậu nắng, gió Phan Rang

300 là số ngày nắng trung bình trong năm, nghĩa là người Phan Rang sẽ quan sát mặt trời nhiều hơn những nơi khác. Là vùng có nhiệt độ cao nhưng không khí thì trong lành và bầu trời thường xanh hơn, ánh sáng vì thế sẽ sắc nét và chân thực nhất.

Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
PR House là kết quả của quá trình nghiên cứu giải pháp cho kiến trúc vùng khí hậu nắng nóng

Trong sự hình dung ban đầu của nhóm KTS, các không gian sống luôn được bao quanh bởi không gian chuyển tiếp. Vùng không gian này được xem là lớp trung gian giữa bên trong với bên ngoài môi trường. Vùng này cần rộng và lớn hơn để có thể cảm nhận rõ ràng, linh động về nhu cầu sử dụng. Vùng không gian chuyển tiếp không rõ ràng, đôi khi thuộc bên ngoài, đôi khi thuộc bên trong nhưng điểm chung là chúng không có chức năng cụ thể và luôn có ánh sáng cũng như thông gió tự nhiên. Không khí đi qua không gian này sẽ mát hơn khi có cây xanh và mặt nước hỗ trợ, giảm thiếu tiếng ồn và bụi từ đường phố. Con người sống trong vùng không gian này sẽ tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng và không khí tự nhiên.

Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
Các vùng chuyển tiếp giúp tối đa công năng của công trình
Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
Không gian phòng khách
Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
Phòng ngủ tối giản, ngập tràn ánh sáng
Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
Cây xanh và mặt nước có tác dụng làm mát không gian, giảm thiếu tiếng ồn và bụi từ đường phố
Phá bỏ giới hạn không gian trong - ngoài, thích ứng với miền khí hậu nắng gắt Phan Rang
Kiến trúc đặc biệt của ngôi nhà đem người sử dụng đến gần hơn với thiên nhiên

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook