Trong công bố mới đây của Giải thưởng Dezeen (Dezeen Awards 2021), dự án My Montessori Garden của công ty kiến trúc HGAA có tên trong danh sách thắng giải với chiến thắng ở hạng mục “Dự án xây dựng dân dụng của năm“.

Dự án My Montessori Garden được hoàn thành từ đầu năm 2019, đây là một ngôi trường mầm non định hướng giáo dục theo phương pháp Montessori. Với dự án này, nhóm KTS mong muốn cùng với chủ đầu tư tạo ra một khu vườn – một không gian thiên nhiên dành cho bọn trẻ, một lớp học giữa những tán cây và hoa lá. 

Nhận xét về dự án, Ban giám khảo cho rằng: “Sự đơn giản của mặt bằng và sự phức tạp của bên trong và bên ngoài hoạt động thực sự tốt cho trẻ em. Tòa nhà được làm theo tỉ lệ của trẻ em: từ quy mô, tính chất và cấp độ. Các bé trông thật hạnh phúc!”

Dezeen Awards 2021 vinh danh My Montessori Garden Hạ Long là Dự án xây dựng dân dụng của năm
My Montessori Garden

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Hạ Long, Quảng Ninh
  • Diện tích xây dựng : 600m2
  • Thiết kế: Văn phòng HGAA ( Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai)
  • KTS chủ trì: Nguyễn Văn Thu
  • Design team:  Nguyen Minh Duc, Nguyen Van Tinh
  • Tình trạng: Hoàn thành 2019
  • Ảnh: Đức Nguyễn (HGAA)
Mục tiêu của dự án là tạo ra một không gian thiên nhiên dành cho trẻ em

Do điều kiện khu đất không được sử dụng lâu dài, chỉ từ 5 – 10 năm, do vậy nhóm KTS đã tìm kiếm một cấu trúc xây dựng đơn giản, lắp đặt nhanh, ít tác động đến hiện trạng và dễ dàng di chuyển đến địa điểm khác khi cần thiết.

Nhóm KTS đã tìm kiếm một cấu trúc xây dựng đơn giản, lắp đặt nhanh
2 khối lớp học kết cấu thép xung quanh là vườn cây

Nhóm KTS đã nghiên cứu một mô hình có cấu trúc bằng thép, tạo ra 2 khối lớp học kết cấu thép, xung quanh là vườn cây, bên ngoài 2 khối lớp học là hệ thống giàn cây bằng khung thép và lưới thép, mô hình này có thể vừa để trồng cây to dưới đất, vừa làm giàn cây leo ăn quả. Từ đó trường học có 2 khu vườn, một khu vườn dưới mặt đất và một khu vườn trên cao, được kết nối bằng hệ thống gồm 3 cầu thang sắt ngoài trời, tạo thành một vòng di chuyển liên tục tuần hoàn trong khu vườn. Bọn trẻ sẽ có thêm không gian để di chuyển từ dưới đất lên trên rồi lại xuống dưới, đó sẽ trở thành một không gian khám phá thú vị. 

Trường học có 2 khu vườn, một khu vườn dưới mặt đất và một khu vườn trên cao
Bọn trẻ có thêm không gian để di chuyển từ dưới đất lên trên rồi lại xuống dưới

Chi tiết về công trình: Xem tại đây

Tìm hiểu thêm về giải thưởng: Xem tại đây

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook